1000 ngày đầu đời – Bổ sung DHA, EPA cho bé

Đăng ngày: 11/05/2021
Chia sẻ:

Dầu cá là nguồn tự nhiên chứa Omega -3 (DHA, EPA) dồi dào, rất có lợi cho sự sức khỏe của mẹ bầu, vậy đối với trẻ thì sao? Liệu trẻ có cần bổ sung DHA, EPA cho bé đặc biệt trong giai đoạn 1000 ngày đầu tiên không?

Nghiên cứu vai trò DHA, EPA đối với trẻ

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng DHA và EPA có trong dầu cá có khả năng tăng cường sức đề kháng và sức khỏe não bộ của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, dầu cá chứa Omega – 3 có an toàn khi sử dụng trong giai đoạn thai kỳ? Cùng xem xét các nghiên cứu dưới đây nhé:

Omega-3 (DHA, EPA) giảm dị ứng ở trẻ sơ sinh

Trong nghiên cứu đầu tiên [1], những mẹ bầu có nguy cơ sinh con mắc bệnh dị ứng cao được bổ sung DHA và EPA từ tuần thứ 25 của thai kỳ cho đến tháng thứ 4 sau sinh. Furuhjelm và cộng sự [1] khẳng định rằng trẻ được sinh ra từ nhóm được bổ sung DHA, EPA có tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng thấp hơn trong vòng 24 tháng đầu đời. Con số này đạt khoảng  50% so với nhóm không được bổ sung DHA hoặc EPA.

Bổ sung DHA, EPA phát triển não bộ

Hơn nữa, một nghiên cứu của Campoy và các đồng nghiệp [2] đã thử nghiệm tác dụng của DHA và EPA (cũng như axit folic) đối với sự phát triển nhận thức của trẻ khi 6 tuổi rưỡi. Các bà mẹ mang thai được bổ sung DHA và EPA từ tuần thứ 20 của thai kỳ và cho đến sau khi sinh.  Khi 6,5 tuổi, những đứa trẻ này đã đạt điểm số cao hơn trong bài kiểm tra trí tuệ.

Như vậy, các nghiên cứu trên đã chỉ ra hàm lượng DHA và EPA ở mẹ có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của trẻ trong vòng 1000 ngày đầu tiên và thời thơ ấu.

Lưu ý rằng khi bổ sung DHA, EPA thì hãy bổ sung theo tỷ lệ vàng 4:1 để có thể đạt kết quả tốt nhất cho thai nhi. Ngoài ra, các mẹ nên tham khảo khuyên của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa để có chế độ ăn với hàm lượng Omega-3 DHA, EPA hợp lý nhất.

Nguồn tham khảo:

  1. Furuhjelm, C., et al. Pediatr Allergy Immunol, 2011. 22(5): p. 505-14.
  2. Campoy, C., et al. Am J Clin Nutr, 2011.

Đọc tiếp ...

Bổ sung canxi đúng cách giúp tăng chiều cao cho trẻ tối ưu

Canxi là chất khoáng quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển xương giúp tăng chiều cao ở trẻ em. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ vai trò cũng như nguồn bổ sung canxi tốt nhất giúp...

Chi tiết
Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh cải thiện nhờ Lactoferrin

Lactoferrin có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh giúp kháng viêm, kháng vi-rút và các bệnh về đường tiêu hóa. Lactoferrin được tìm thấy trong thành phần đạm Whey có trong sữa mẹ. Cùng...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }