1000 Ngày đầu đời – Chất chống oxy hóa và bệnh chàm ở trẻ

Đăng ngày: 01/06/2021
Chia sẻ:

Bệnh chàm ở trẻ em có thể được hạn chế nhờ bổ sung các chất chống oxy cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và các nghiên cứu liên quan đến vấn đề này nhé!

Nguyên nhân gây bệnh chàm ở trẻ

Bệnh chàm là một bệnh đặc trưng gây ra bởi viêm da dị ứng (hiện tượng da có vảy, phồng rộp). Đây là phản ứng của da trẻ với các chất gây dị ứng thông thường như xà phòng.  Ngày nay, tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng như bệnh chàm ngày càng tăng cao. Một trong những lý do phổ biến là do “thuyết vệ sinh” ở trẻ nhỏ [1,2]. Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị hoặc ngăn ngừa hiệu quả bệnh chàm (eczema)  ở trẻ em.

Thuyết vệ sinh: Những vi sinh vật cần thiết cho hệ miễn dịch phát triển bình thường sẽ không có cơ hội phát triển nếu bạn có thói quen quá sạch sẽ. Các chuyên gia về dị ứng và miễn dịch học cho rằng giảm tiếp xúc với vi sinh vật là yếu tố chính góp phần gia tăng tỷ lệ mắc bệnh dị ứng trong những năm gần đây. Do đó, trẻ em ở vùng nông thôn sống trong môi trường ít vệ sinh hơn sẽ ít bị dị ứng hơn do có khả năng sản sinh ra cơ chế ức chế [1].

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh chàm ở trẻ em.

Chất chống oxy hóa và bệnh chàm

Tại Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch ở Melbourne, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan mật thiết giữa bệnh dị ứng và miễn dịch học [3].

Ngoài ra, nghiên cứu ở Phần Lan thể hiện rằng chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các vấn đề dị ứng như bệnh chàm [4]. Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện ở trẻ em Phần Lan 5 tuổi (n = 2441) cho thấy bổ sung magiê trong thai kỳ có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh chàm ở trẻ sau khi sinh. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như vitamin C và vitamin B2 cũng có vai trò hạn chế các bệnh dị ứng cho trẻ nhưng kết quả không đáng kể.

Ngăn ngừa bệnh chàm ở trẻ

Do đó, bổ sung magiê ở mẹ bầu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh chàm ở trẻ. Đây là loại bệnh liên quan đến các phản ứng dị ứng dẫn đến sự gia tăng các gốc oxy tự do. Hơn nữa, nghiên cứu này chứng minh giai đoạn thai kỳ là thời điểm quan trọng mà các chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ dị ứng hiệu quả cho trẻ.

Nguồn tham khảo:

  1. Irani et al. World Allergy Organ J. 2019 Sep 30;12(9):100059.
  2. Okada et al. Clin Exp Immunol. 2010 Apr;160(1):1-9.
  3. https://www.mcri.edu.au/allergyimmunology
  4. Nwaru, B.I., et al. Eur J Clin Nutr, 2011.

Đọc tiếp ...

Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Vitamin D cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để tăng trưởng, phát triển xương chắc khỏe cũng như điều chỉnh miễn dịch cơ thể của bé [1]. Quá trình này bắt đầu ngay từ thời kỳ mang thai và...

Chi tiết
Vai trò của chất dinh dưỡng giúp bé tăng cường hệ miễn dịch 

Chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của trẻ đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả trong những năm đầu đời. Vì vậy, ba mẹ nên nắm rõ các nhóm chất cần thiết và...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay