Bé không chịu ăn dặm phải làm sao? Giải pháp cho mẹ bỉm

Đăng ngày: 16/04/2021
Chia sẻ:

Tuy đã bước sang 6 tháng tuổi nhưng nhiều bé không chịu ăn dặm khiến nhiều bố mẹ không khỏi đau đầu. Vì đây giai đoạn quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển để trẻ học cách làm quen với dạng thức ăn mới.

Những nguyên nhân phổ biến khiến bé không chịu ăn dặm

Ăn dặm quá sớm

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch cũng như khả năng nhai của trẻ đã phát triển cho phép bé chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý quan sát xem bé đã sẵn sàng cho quá trình ăn dặm hay chưa. Nếu trẻ dấu hiệu như tò mò với thức ăn mới, tăng cảm giác thèm ăn, há miệng khi mẹ đưa thức ăn đến gần hay nhìn bố mẹ ăn. Trường hợp bé chưa có những dấu hiệu này thì có lẽ quá sớm để bắt đầu ăn dặm.

Bé không chịu ăn dặm vì mùi vị và kết cấu thức ăn

Khi bắt đầu ăn dặm, thường thì bé sẽ từ chối và nhổ ngay lập tức sau khi nếm thức ăn. Điều này khiến nhiều ba mẹ nghĩ rằng trẻ không thích ăn thức ăn dạng đặc nhưng thật ra không phải vậy. Trẻ có những biểu hiện này có thể vì trẻ chưa quen với kết cấu và mùi vị của thức ăn ngoài sữa mẹ. Do đó, mẹ hãy kiên trì cho bé ăn thử một vài lần nữa để bé chấp nhận mùi vị và kết cấu mới.

Có nhiều lý do khiến bé không chịu ăn dặm

Có nhiều lý do khiến bé không chịu ăn dặm

Tâm trạng trẻ không thích hợp

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với cảm xúc và môi trường xung quanh. Vì vậy, hãy đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ, thoải mái và vui vẻ trước khi bắt đầu bữa ăn. Nếu trẻ mệt mỏi, quá đói, mất tập trung hoặc căng thẳng trong giờ ăn, trẻ sẽ khó dung nạp được thức ăn mới.

Trẻ bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thức ăn

Nhiều trẻ sơ sinh có một khả năng đặc biệt là tự biết tránh các loại thức ăn mà trẻ nhạy cảm. Nếu bé không chịu ăn dặm dù đã đến tuổi, có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại thực phẩm. Mẹ hãy cho trẻ thử nhiều loại thức ăn khác xem trẻ có thích thú hơn không. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý xem trẻ có các dấu hiệu dị ứng khác như sốt phát ban, đi tiêu phân lỏng hay quấy khóc nhiều. Hãy ghi chú lại tất cả chi tiết bất thường ở trẻ và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé!

Cách giúp trẻ làm quen với ăn dặm

Ba mẹ không nên tạo áp lực và cho bé ăn dặm quá sớm. Việc này sẽ gây căng thẳng cho chính bạn và trẻ, dẫn đến những vấn đề không mong muốn trong lúc tập ăn. Bí quyết để giúp trẻ làm quen với thức ăn dạng đặc là sự kiên nhẫn bằng cách:

  • Cho trẻ ăn thức ăn rắn khi trẻ tỏ ra thích thú với thức ăn bạn đang ăn. Tăng cảm giác thèm ăn và khả năng hoàn thiện thể chất, như khả năng ngồi thẳng mà không cần trợ giúp.
  • Để trẻ quen dần với hương vị là kết cấu của thức ăn bằng cách thử cho trẻ ăn thức ăn cho đến 10 lần thử nếu trẻ từ chối.
  • Giữ bình tĩnh và thư giãn trong giờ ăn. Hãy nhớ rằng dạ dày của trẻ còn khá nhỏ và mỗi lần sẽ chỉ có thể dung nạp một lượng nhỏ thức ăn đặc. Trong giai đoạn thử thách này, trẻ sơ sinh cũng có thể nghịch đồ ăn và chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn. Tuy vậy, mẹ hãy khuyến khích sự tò mò của trẻ về thức ăn thay vì ép trẻ ăn nhiều hơn.
  • Đảm bảo môi trường yên tĩnh và hạn chế làm trẻ phân tâm vào giờ ăn.
  • Mẹ có thể tập cho bé ăn dặm bằng các túi ăn dặm hữu cơ đã kiểm tra hàm lượng kim loại nặng và chất gây dị ứng như túi ăn dặm Little Étoile Organic. Lưu ý đọc kĩ nhãn trước khi sử dụng và hãy chọn những sản phẩm đã được chứng nhận “allergen free” hay “allergen friendly” để đảm bảo an toàn cho bé yêu.
Hãy thử nhiều cách khác nhau khi cho trẻ ăn dặm

Hãy thử nhiều cách khác nhau khi cho trẻ ăn dặm

Làm gì khi những các trên không hiệu quả?

Bạn đừng quá lo lắng vì trẻ cần thời gian làm quen với dạng thức ăn mới và thỉnh thoảng có những trẻ sẽ chậm hơn. Tuy nhiên, nếu đã thử các cách trên mà bé vẫn không chịu ăn dặm và làm quen với thức ăn dạng đặc thì bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có biện pháp cải thiện kịp thời.

Xem thêm:

Lần đầu ăn dặm: Hướng dẫn cho trẻ ăn dặm đúng cách

Biếng ăn ở trẻ sơ sinh & ăn dặm, cách khắc phục hiệu quả

Đọc tiếp ...

Cách làm Quinoa Risotto chuẩn vị Ý

Mẹ hãy cùng vào bếp cùng Little Étoile để làm món Risotto Quinoa siêu ngon, bổ dưỡng với cách làm nhanh chóng cho ngôi sao nhỏ của mình. Mẹ có thể sử dụng bất kỳ loại túi ăn dặm Little...

Chi tiết
Táo bón ở trẻ em và những điều cần biết

Táo bón ở trẻ em là bệnh thường gặp và có thể ảnh hưởng đến khoảng 5-30% trẻ em [1]. Trong đó, chứng táo bón ở trẻ em có thể gây ra một số khó chịu, trong hầu hết các...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay