Bổ sung Vitamin D cho trẻ sinh non

Đăng ngày: 04/06/2021
Chia sẻ:

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa kỳ (AAP) khuyến cáo, nên bổ sung vitamin D cho trẻ sinh non (trước 37 tuần) từ 200 đến 400IU mỗi ngày sau khi chào đời [1]. Điều này có thể hạn chế tình trạng thiếu hụt vitamin D ở trẻ gây còi xương (một căn bệnh khiến xương yếu và mềm, gây biến dạng xương, chân vòng kiềng). Một số trường hợp trẻ bị sinh non cũng nên được bổ sung thêm canxi và phốt pho nhằm hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển xương bình thường.

Tại sao cần bổ sung vitamin D cho trẻ sinh non?

Canxi được hấp thụ vào xương của trẻ chủ yếu trong ba tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, trẻ sinh non có mật độ khoáng xương thấp hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Bổ sung vitamin D cho trẻ sinh non cần thiết cho sự hấp thụ và chuyển canxi từ đường tiêu hóa vào xương, nơi quá trình khoáng hóa diễn ra.

Khi mới chào đời, trẻ sơ sinh có lượng vitamin D dự trữ hạn chế, được truyền từ mẹ trong thời kỳ mang thai. Nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ bú mẹ hoàn toàn. Bởi vì, sữa mẹ tự nhiên chứa hàm lượng vitamin D thấp dễ khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D.

Hơn nữa, trẻ sinh non có ít thời gian trong bụng mẹ hơn để nhận lượng vitamin D dự trữ từ mẹ, khiến trẻ sinh non dễ bị thiếu hụt vitamin D hơn.

Vai trò của vitamin D với trẻ sơ sinh?

Vitamin D có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ. Ngoài ra, vitamin D cho trẻ sơ sinh (đặc biệt là những trẻ sinh non trước 37 tuần) giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh tự miễn dịch khác. Bệnh tự miễn dịch là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào cơ thể của mình. Bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết trong giai đoạn sơ sinh và thời thơ ấu có thể làm giảm nguy cơ loãng xương sau này.

 Thuốc nhỏ vitamin D cho trẻ sơ sinh nên uống trong bao lâu?

Đối với những trẻ có nguy cơ thiếu vitamin D cao, mẹ nên bổ sung vitamin D đến khi trẻ có đủ chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn [2]. Chẳng hạn sau khi trẻ có thể ăn dặm. Tuy nhiên, thuốc nhỏ vitamin D cho trẻ sơ sinh có thể gây ngộ độc do bổ sung quá nhiều. Vì vậy, mẹ chỉ cho trẻ uống thuốc nhỏ vitamin D theo khuyến cáo của bác sĩ nhi khoa.

Nguồn Vitamin D có ở đâu?

Bổ sung vitamin D cho trẻ từ ánh năng mặt trời

Bổ sung vitamin D cho trẻ từ ánh năng mặt trời

Ánh nắng

Đươc biết đến như là chất dinh dưỡng có trong ánh nắng mặt trời, vitamin D thu được qua da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế cho bé tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng bằng cách cho bé mặc quần áo che nắng phù hợp, đội mũ và thoa kem chống nắng cho bé trong những tháng mùa hè . Vì làn da của trẻ sơ sinh còn nhạy cảm, cần được bảo vệ cẩn thận khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời,

Thực phẩm

Bên cạnh đó, vitamin D từ các nguồn thực phẩm cũng rất quan trọng. mẹ có thể bổ sung các thực phẩm dưới đây để cung cấp vitamin D cho trẻ:

  • Trứng (vitamin D có trong lòng đỏ)
  • Sữa (sữa chua đầy đủ chất béo, pho mát và sữa an toàn để đưa vào chế độ ăn của trẻ từ 6 tháng)

Nguồn tham khảo

  1. Abrams. Pediatrics. 2013 May;131(5):e1676-83. 
  2. Hope Alberta Weiler [Internet]. Montreal, Canada. School of Human Nutrition, McGill University. Vitamin D Supplementation for Infants. 2017 July [cited 2021 April 28].
  3. Safer Care Victoria. Melbourne, Australia. Victorian Agency for Health Information. Vitamin D deficiency in neonates. 2021 February 17 [cited 2021 April 28]. 

Đọc tiếp ...

1000 ngày đầu đời - Thiếu hụt vitamin D trong quá trình mang thai 

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu có hàm lượng vitamin D thấp sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt vitamin D khi chào đời [1]. Theo Thư viện Y học quốc gia của Hoa Kỳ, một số nghiên cứu chỉ...

Chi tiết
Nhận mẫu thử sữa công thức Ngôi sao nhỏ Little Étoile số 3

Cảm ơn các bố mẹ đã tham gia chương trình đăng ký nhận mẫu thử với Little Étoile. Hiện tại, các phần quà đăng ký từ 19/05 - 03/06 đã được gửi đi. Chương trình vẫn sẽ tiếp tục nhận đơn...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay