Các chất dinh dưỡng đa lượng đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Đăng ngày: 24/07/2019
Chia sẻ:

Vào khoảng sáu tháng tuổi, nhưng không dưới bốn tháng tuổi, trẻ sơ sinh bắt đầu ăn những thực phẩm bán rắn được gọi là cho ăn thực phẩm bổ sung, thực phẩm hỗn hợp hoặc cai sữa. Sự ra đời của thực phẩm bán rắn rất quan trọng vì trẻ sơ sinh bắt đầu lớn lên và sẵn sàng về mặt sinh lý đối những thực phẩm này và cơ thể đang phát triển của chúng đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng hơn mà sữa mẹ và sữa công thức không đáp ứng đủ.

Ví dụ, cơ bắp của chúng tăng kích thước và sức mạnh, hệ thống tiêu hóa của chúng có thể xử lý các dạng rắn hơn khi nó phát triển khả năng vận động và khả năng miễn dịch. Ngoài ra, bộ não của trẻ đang hình thành các kết nối mới mỗi ngày, khi não phát triển các kỹ năng quan sát, ghi nhớ và giọng hát.

Trong suốt quá trình cho ăn thực phẩm bổ sung, các loại thực phẩm dinh dưỡng có thể được giới thiệu theo bất kỳ thứ tự nào, hoặc ở bất kỳ mức độ nào, miễn là kết cấu phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh. Một nguồn cung cấp ổn định và thường xuyên các nguồn protein, chất béo và carbohydrate là cần thiết khi hành vi của chúng thay đổi song song với sự gia tăng nhu cầu ăn uống và tăng trưởng.

Carbohydrate

Carbonhydrate bao gồm các loại đường đơn giản và phức tạp. Carbonhydrate rất cần thiết vì chúng cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng của cơ thể, bao gồm tất cả các quá trình thể chất và tinh thần. Sữa mẹ là thành phần tự nhiên của carbohydrate đơn giản bao gồm đường sữa và galactose, cung cấp một dạng đường dễ sử dụng có thể chuyển đổi thành glucose (carbohydrate tạo thành năng lượng chính của cơ thể) và cũng nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột đang phát triển. Thực phẩm bổ sung bao gồm ngũ cốc (ví dụ: gạo, yến mạch), trái cây (ví dụ: táo, chuối) và rau quả (ví dụ: khoai lang, cà rốt) cung cấp carbohydrate phức tạp hơn để duy trì năng lượng và hoạt động như một nguồn chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, việc cho trẻ ăn thực phẩm bổ sung sẽ giúp đáp ứng nhu cầu carbohydrate của trẻ sơ sinh sau 6 tháng tuổi.

Chất béo

Chất béo là nguồn năng lượng chính đối với trẻ sơ sinh và cần thiết cho sự phát triển não và mắt bình thường, cũng như khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng. Chất béo thực sự giàu năng lượng hơn nhiều so với carbohydrate, chứa khoảng 6 lần giá trị calo. Trẻ sơ sinh khác với người lớn ở chỗ chúng có lượng mỡ dự trữ cao hơn, có tác dụng cách nhiệt để giảm mất nhiệt cơ thể và làm đệm để bảo vệ cơ thể trẻ sơ sinh. Sữa mẹ chứa khoảng 4% chất béo, dưới dạng axit béo omega-3 và omega-6, ở dạng dễ hấp thụ qua đường ruột một cách dễ dàng. Khi bắt đầu cho ăn thực phẩm hỗn hợp, các nguồn thực phẩm như thịt, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa, trứng và dầu đóng góp thêm vào sự đa dạng của axit béo mà các mô đang phát triển tiếp xúc với nó.

Protein (Chất đạm)

Protein rất quan trọng để xây dựng, duy trì và sửa chữa các mô của trẻ sơ sinh và sản xuất các enzyme và hormone quan trọng bên cạnh các chức năng khác. Nhu cầu protein cao nhất là trong các mô cơ đang phát triển, tuy nhiên protein bị phân hủy thành các axit amin cung cấp các mô mới hình thành ở tất cả các bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như máu và da. Trước khi trẻ sơ sinh được sáu tháng tuổi, sữa mẹ và sữa bột cung cấp đủ protein hòa tan dưới dạng casein, albumin và globulin để đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh. Trong quá trình cho ăn bổ sung, các nguồn protein tốt ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức bao gồm thịt, thịt gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa và trứng. Khi trẻ sơ sinh bắt đầu hấp thu được một phần đáng kể lượng dinh dưỡng từ thực phẩm không phải sữa mẹ hoặc sữa công thức, những thực phẩm bổ sung này cần cung cấp đủ lượng protein từ nhiều nguồn chất lượng khác nhau.

Kết luận

Các chất dinh dưỡng đa lượng rất cần thiết cho sự tăng trưởng, cung cấp lượng lớn dinh dưỡng để hỗ trợ các nhu cầu năng lượng ngắn hạn và dài hạn (chất béo, carbohydrate) và để xây dựng sức mạnh, kích thước và chức năng của mô (protein). Tất cả ba nguồn cần phải được đưa vào như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ 6-12 tháng tuổi.

Các nguồn và liên kết tham khảo

  • Kathy C. Thực phẩm bổ sung cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi. Tạp chí chăm sóc sức khỏe gia đình. 2010; 20 (1): 20-23.
  • Hermoso M, Tabacchi G, Iglesia ‐ Altaba I, và các cộng sự. Các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh. Liên kết của EU với các giá trị tham chiếu: mạng EURRECA. Dinh dưỡng bà mẹ & trẻ em. 2010; 6: 55-83.
  • https://www.unicef.org/parenting/food-nutnut/feed-your-baby-6-12-month

Đọc tiếp ...

Tầm quan trọng của các loại khoáng chất đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Khi trẻ phát triển từ 6 tháng tuổi trở lên, bên cạnh các chất dinh dưỡng đa lượng có nguồn gốc từ protein, chất béo và carbohydrate thì sự đa dạng của các vi chất dinh dưỡng cũng rất cần...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay