Các chất dinh dưỡng không thể thiếu giúp trẻ tăng trưởng tối ưu

Đăng ngày: 23/01/2022
Chia sẻ:

Bố mẹ nào cũng muốn con “hay ăn chóng lớn”, nhưng liệu trẻ đã được bổ sung đúng chất cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu. Có một số chất tuy ít được biết đến nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển mỗi ngày. Cùng tìm hiểu vai trò và nguồn thực phẩm của các dưỡng chất này để bổ sung vào bữa ăn cho bé hợp lý mẹ nhé!

Những chất dinh dưỡng cần thiết đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ

Có thể nói tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Tuy nhiên, một số vitamin và khoáng chất ít được quan tâm hơn nhưng lại rất quan trọng cho quá trình gia tăng tế bào, chuyển hóa năng lượng cũng như tham gia vào các hoạt động khác của cơ thể.

10 dưỡng chất "hiếm có" cần thiết cho trẻ

10 dưỡng chất “hiếm có” cần thiết cho trẻ

Nhóm vitamin

Đầu tiên, chúng ta phải kể đến các vitamin cần thiết cho trẻ phát triển sau đây:

 • Vitamin K: điều hướng và hấp thu canxi vào xương, giúp xương dài ra và làm tăng mật độ xương, cho xương trẻ chắc khỏe hơn.
 • Biotin (vitamin B7): được sử dụng cho các quá trình đặc biệt trong tế bào, tạo ra năng lượng cho sự phát triển.
 • Vitamin B5: được sử dụng để chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein thành năng lượng góp phần cho quá trình tăng trưởng diễn ra thuận lợi.
 • Choline: được sử dụng để tạo màng tế bào chất béo trong cơ thể. Các màng ngăn (membranes) này giữ các mô và cơ quan với nhau. Số lượng các màng ngăn sẽ tăng lên khi trẻ càng lớn hơn.

Khoáng chất

Bên cạnh các chất khoáng thường thấy thì trẻ còn cần có một số khoáng chất “hiếm có” khác để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

 • Selen: bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng – nguyên do làm chậm tốc độ tăng trưởng ở trẻ. Đây cũng là chất oxy hóa rất quan trọng cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ.
 • Mangan: được sử dụng trong quá trình hình thành khoáng chất của xương. Do đó, khoáng chất vi lượng này có thể giúp cho quá trình tăng chiều cao ở trẻ ngay cả những năm đầu đời.
 • Molypden: hỗ trợ chuyển đổi protein từ thức ăn thành các axit amin để phát triển cơ bắp và các mô khác.
 • Crom: giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng, cần thiết để trẻ tăng trưởng tốt.
 • Đồng: được sử dụng để sản xuất các tế bào mới, bao gồm cả tế bào hồng cầu.
 • Kali: kiểm soát chức năng và chuyển động của cơ, giúp kích thích sự phát triển của hệ khung xương của trẻ.

Tại sao những chất này lại quan trọng đối với trẻ em?

Như đã nêu ở trên, các vitamin và khoáng chất này đều cần thiết cho quá trình tăng trưởng của trẻ. Đồng thời chúng còn tham gia vào nhiều quá trình khác nhau, giúp kiểm soát sự phát triển của trẻ ở từ cấp độ tế bào. Cũng như giúp chuyển hóa các chất đa lượng thành năng lượng phục vụ cho quá trình sản sinh tế bào trong cơ thể.

Do đó, khi thiếu một trong các chất dinh dưỡng này sẽ gây ra các vấn đề về sản xuất và cung cấp năng lượng. Có thể khiến trẻ tăng trưởng chậm lại, dẫn đến tình trạng còi cọc và chậm lớn. Ngoài ra, nhiều chất trong số này được coi là dưỡng chất cần thiết khi trẻ đang bị bệnh nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe khác [1].

Vitamin và khoáng chất cung cấp năng lượng cho trẻ

Vitamin và khoáng chất cung cấp năng lượng cho trẻ

Các chất dinh dưỡng này kết hợp với nhau thế nào?

Nếu trẻ bị thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng này cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vì các dưỡng chất này có liên kết với nhau và liên quan đến nhiều chức năng cơ thể của trẻ. Bao gồm khả năng miễn dịch, hệ tiêu hóa, sức khỏe não và mắt.

Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoảng chất này giúp bảo vệ cơ thể trẻ em hạn chế tình trạng thiếu dinh dưỡng cũng như giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Sự kết hợp theo từng nhóm chất

 • Đồng, selen, mangan: cùng nhau hỗ trợ quá trình chống oxy hóa và các hoạt động trong hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Hơn nữa đồng, selen và mangan cũng bảo vệ chức năng não, mắt và đường ruột.
 • Vitamin K, mangan, kali: hỗ trợ kích thích sự hình thành xương, giúp xương chắc khỏe.
 • Crom, biotin, vitamin B5, molypden: giúp cơ thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng đa lượng từ thức ăn thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
 • Choline, kali: giúp các hoạt động và phản xạ của não cùng với dây thần kinh khỏe mạnh.

Nguồn thực phẩm bổ sung các chất này

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ tăng trưởng

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ tăng trưởng

Điều quan trọng để cho bé cơ hội tăng trưởng và phát triển tốt là cung cấp một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lý. Thế nên, mẹ hãy chú ý bổ sung các thực phẩm dưới đây để bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

 • Vitamin K: bắp cải, cải xoăn, cải bó xôi,…
 • Biotin (B7): trứng, sữa sữa, yến mạch, ngũ cốc
 • Vitamin B5: nấm, sữa bò, thịt gà
 • Choline: trứng, cá, gà
 • Selen: cá ngừ, gạo lứt, nấm, động vật có vỏ, lòng đỏ trứng, ngũ cốc nguyên hạt,…
 • Mangan: dứa, khoai lang, việt quất.
 • Molypden: có nhiều trong các loại đậu: đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen,…
 • Chromium: thịt bò, bông cải xanh, gạo.
 • Đồng: hải sản, rau ăn lá, gạo.
 • Kali: chuối, nấm, gạo.

Các nhóm thực phẩm quan trọng

Nhìn chung, mẹ nên chú ý bổ sung cho trẻ các thực phẩm giàu protein, các loại hạt và rau lá. Bởi vì:

 • Nguồn protein: không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của cơ bắp mà còn với toàn bộ kích thước cơ thể. Các thực phẩm như thịt, cá và sản phẩm từ sữa chứa hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết ở trên nhưng với hàm lượng khác nhau. Do đó, nếu trẻ em không hấp thu đủ protein có thể bị thiếu một trong các dưỡng chất này. Các trường hợp như gia đình có chế độ ăn chay hoặc các hộ gia đình ở nông thôn có chế độ ăn chưa đầy đủ sẽ khiến trẻ bị thiếu protein.
 • Hạt: đôi khi trẻ sẽ bị dị ứng với một số loại hạt. Nhưng nếu được bổ sung một lượng nhỏ hạt có thể cung cấp cho trẻ nhiều khoáng chất cần thiết cho trẻ.
 • Các loại rau: đây cũng được coi là nguồn cung cấp khoáng chất thích hợp. Tuy nhiên chúng cũng có thể tự loại bỏ khoáng chất nếu không có đủ lượng protein để tiêu thụ.
Rau màu xanh rất tốt cho trẻ

Rau màu xanh rất tốt cho trẻ

Để trẻ phát triển hết tiềm năng thì cho con ăn nhiều thôi vẫn chưa đủ. Mà mẹ còn phải cho trẻ ăn các loại thực phẩm với dinh dưỡng hợp lý, cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng trong từng giai đoạn của trẻ. Qua bài viết này chắc mẹ đã hiểu hơn về vai trò của các vitamin và khoáng chất “hiếm có” nhưng đặc biệt quan trọng cho quá trình tăng trưởng của trẻ.

Nguồn tham khảo:

[1] https://www.foodstandards.gov.au/consumer/nutrition/foodspecial/Pages/default.aspx

Xem thêm:

Vai trò của dinh dưỡng hợp lý giúp bé phục hồi khi ốm dậy

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 2-6 tuổi bố mẹ nào cũng nên biết

Đọc tiếp ...

Vai trò của dinh dưỡng hợp lý giúp bé phục hồi khi ốm dậy

Mẹ có biết vai trò của dinh dưỡng quan trọng như thế nào đối với bé khi mới ốm dậy? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và cách bổ sung nguồn dinh...

Chi tiết
Kết quả chương trình khảo sát Tết Nhâm Dần 2022

Xin chân thành cảm ơn các Bố/ Mẹ đã tham gia chương trình "KHẢO SÁT CHO MẸ - QUÀ HAY CHO BÉ", diễn ra từ ngày 14/01-24/01. Nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của Bố/ Mẹ sau 10 ngày...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay