Cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên tốt nhất cho trẻ tập đi

Đăng ngày: 29/06/2021
Chia sẻ:

Làm cách nào giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên luôn là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều ba mẹ, nhất là khi trẻ bước vào giai đoạn tập đi. Đây là lúc trẻ sẽ bắt đầu phát triển “hệ miễn dịch đặc hiệu”. Mỗi khi cơ thể bị vi khuẩn hay vi rút mới xâm nhập, hệ miễn dịch đặc hiệu sẽ bắt đầu hoạt động để tạo ra kháng thể. Ngoài ra, các kháng thể này cũng có thể được tạo ra sau khi bị nhiễm trùng hoặc tiêm ngừa.

Làm thế nào tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh?

 1.  Cung cấp chế độ ăn uống cân bằng: Hàng ngày, mẹ hãy bổ sung cho trẻ các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, sữa và các loại protein trong cá, thịt gà từ bữa ăn. Các thực phẩm này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch ở trẻ
 2.  Bổ sung cá hồi 2 lần/ tuần: Omega-3 được tìm thấy trong dầu cá rất quan trọng cho chức năng của hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy nên ăn các loại cá có nhiều dầu ít nhất hai lần một tuần [1,2].
 3. Vitamin C: Bổ sung trái cây và rau quả giàu vitamin C như kiwi, xoài, dưa hấu và ớt chuông đỏ. Vitamin C đã được chứng minh là cải thiện khả năng miễn dịch ở trẻ em [3].
 4. Beta glucan: Thực phẩm giàu beta glucan bao gồm yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì, các loại nấm (linh chi, maitake, đông cô) rong biển và tảo.

Tìm hiểu về Beta-glucan

Bột beta-glucan thường được biết đến với công dụng giảm cholesterol hiệu quả. Ngoài lợi ích cho hệ tim mạch, Beta-glucan còn là chất xơ hòa tan có lợi cho hệ tiêu hóa bằng cách hình thành một lớp màng trong đường tiêu hóa.

Nguồn beta-glucan dồi dào từ yến mạch

Nguồn beta-glucan dồi dào từ yến mạch

Beta -glucan có tác dụng gì?

Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Beta-glucan từ thực phẩm cùng với chất xơ không hòa tan hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bạn có biết các vi sinh vật trong đường ruột có vai trò quan trọng điều chỉnh chức năng của hệ miễn dịch [4]? Bổ sung nhiều chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt giúp các vi sinh vật phát triển tốt và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Beta glucan tăng khả năng miễn dịch

Nghiên cứu đã chỉ ra các lợi ích của Beta-glucan đối với khả năng miễn dịch, đặc biệt là đối với trẻ em trong một nghiên cứu lâm sàng về trẻ tập đi (1-4 tuổi) trong môi trường nhà trẻ. Beta-glucan được sử dụng như một chất bổ sung có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc các triệu chứng hô hấp và giảm số ngày ốm tới 50%. Ngoài ra, Beta-glucan còn giúp giảm hơn 60% nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh ở trẻ [5-7].

Bổ sung Beta-glucan

Ở Việt Nam, ba mẹ có thể sử dụng yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt để cũng cấp Beta-glucan cho trẻ. Vì chế độ ăn của chúng ta ít có rong biển, tảo và các loại nấm. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ tập đi, mẹ có thể bổ sung beta glucan dưới dạng cháo, yến mạch qua đêm, món muesli.

Nguồn tham khảo

 1. https://www.foodstandards.gov.au/consumer/chemicals/mercury/documents/mif%20brochure.pdf
 2. Mohan D et al. JAMA Intern Med. 2021;181(5):631–649.
 3. S Maggini. J Intern Med Research. 2010;38:386-414.
 4. Wu HJ et al. Microbes. 2012;3(1):4-14.
 5. Meng et al, J Nutr Food Sci 2016, 6:4
 6. Li et al. Pediatrics. 2014 Jun; 133(6):e1533-40
 7. Pontes et al. Nutr J. 2016, 15:19

Đọc tiếp ...

Little Étoile - thương hiệu sữa công thức cho trẻ tập đi tốt nhất 2021

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ phát triển khỏe mạnh ở giai đoạn tập đi  thì sữa công thức là lựa chọn tối ưu mà mẹ nên cân nhắc. Ai cũng mong muốn mang...

Chi tiết
Hội chứng colic ở trẻ sơ sinh

Nguy cơ mắc hội chứng colic ở trẻ sơ sinh là rất cao dù trẻ đang bú sữa mẹ hay sữa cộng thức. Nguyên nhân chính của hội chứng này có liên quan đến các vấn đề về hệ tiêu...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay