Chất xơ GOS là gì? Vai trò của GOS đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Đăng ngày: 03/05/2023
Chia sẻ:

Chất xơ GOS (Galacto-oligosaccharides) là một loại oligosaccharide được tìm thấy trong sữa mẹ và sữa bò có vai trò quan trọng trong sức khỏe tiêu hóa và miễn dịch trẻ nhỏ.

Chất xơ GOS là gì?

Chất xơ GOS (Galacto-oligosaccharides) thuộc họ chất xơ dinh dưỡng đa lượng. Chúng là một loại carbohydrate không được cơ thể hấp thụ mà thay vào đó chất này nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột đang phát triển, các lợi khuẩn khỏe mạnh, bảo vệ hệ thống tiêu hóa và miễn dịch. 

Chúng ta có thể tìm thấy chất xơ GOS trong sữa. Chất này được xem là một loại prebiotic có khả năng kích thích vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch.

GOS được sản xuất như thế nào?  

GOS được sản xuất theo quy trình đặc biệt từ nguồn lactose – loại carbohydrate chủ yếu có trong sữa. Tên gọi “GOS” được đặt theo tên một phầncủa lactose, được gọi là galactose. Mặt khác, chất xơ GOS còn có trong sữa mẹ dưới dạng galactose từ hàng trăm oligosaccharide (loại carbohydrate đơn, dễ tan trong nước).

Đặc điểm của chất xơ GOS trong Little Étoile 

Tại Little Étoile, GOS được chiết xuất từ nguồn sữa bò Úc với những ưu điểm:

 • Không chứa gluten 
 • Không gây dị ứng 
 • Kiểm tra an toàn đầy đủ 
 • Được chiết xuất từ nguồn sữa bò tự nhiên 

Vai trò của chất xơ GOS đối với trẻ nhỏ

Chất xơ GOS có vai trò quan trọng trong sức khỏe tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bao gồm: 

 • Tác dụng tiền sinh học và tăng cường miễn dịch: GOS là thức ăn của các chủng vi khuẩn Bifidum và Acidophilus trong hệ vi sinh vật đường ruột. Đây là một số loại vi khuẩn đầu tiên xuất hiện trong ruột của trẻ sơ sinh. Những vi khuẩn này có khả năng bảo vệ chống lại những thách thức của hệ thống miễn dịch. 
 • Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa: GOS giúp làm mềm phân, giúp duy trì sự đều đặn và hấp thụ dễ dàng cho hệ tiêu hóa. 
 • Giảm tỷ lệ bị colic (khóc dạ đề): GOS có thể giúp giảm các triệu chứng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh nhờ làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Một số nghiên cứu nổi bật về GOS

Nghien Cuu Voi Gos Little Etoile 900x600 1
Chất xơ GOS giúp giảm nhiễm trùm đường hô hấp

Trong một nghiên cứu, chất xơ GOS đã được báo cáo giúp ổn định độ mềm của phân [1]. GOS cũng đã được chứng minh là giúp tăng mức Bifido-bacterium (vi khuẩn tốt) và giảm mức Clostridium (vi khuẩn xấu) trong ruột, đồng thời giảm khóc dạ đề (colic) sau 2 tuần [2]. 

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng GOS đã góp phần làm giảm khả năng trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp. Bổ sung chất xơ GOS từ sữa cho trẻ đã được sử dụng trong các biện pháp can thiệp dinh dưỡng giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường ruột bao gồm: tiêu chảy và nôn mửa [3] ở trẻ em dưới 29 tháng tuổi. 

Con số này cho thấy GOS đã giúp giảm 8% tỷ lệ trẻ em bị nhiễm trùng và điều này làm giảm 30% số trẻ em cần điều trị (điều chỉnh từ [3]). 

Một nghiên cứu sâu hơn đã báo cáo rằng việc bổ sung GOS đã góp phần cải thiện nhu động ruột ở trẻ em đến 4 tuổi [4]. 

 1. Sierra et al. Eur J Nutr. 2015 Feb;54(1):89-99​. 
 2. Giovanni et al. J Am Coll Nutr. 2014;33(5):385-93.​ 
 3. Chatchatee et al. J Pediatr Gastroenterol Nutr. 2014 Apr;58(4):428-37. 
 4. Ribeiro, et al. J Pediatr Gastroenterol Nutr., 2012. 54(2): p. 288-90. 

Đọc tiếp ...

Sữa công thức - Ngôi Sao Nhỏ Little Étoile - Sữa Úc Nhập Khẩu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời. Tuy nhiên tuyến sữa ở mỗi người mẹ lại khác nhau, lượng sữa mẹ ở người phụ nữ trong những tháng đầu...

Chi tiết
Kinh nghiệm lựa chọn sữa tốt cho hệ tiêu hoá và tăng cân của trẻ - Little Étoile

Chắc hẳn các bậc Cha Mẹ đều ít nhật một lần khó khăn trong việc chọn loại sữa thích hợp cho hệ tiêu hóa của trẻ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay