Cho trẻ sơ sinh nằm sấp có nên không? Lưu ý cho bố mẹ

Đăng ngày: 19/08/2022
Chia sẻ:

Có thể bố mẹ chưa biết rằng việc cho trẻ sơ sinh nằm sấp (tummy time) là điều cần thiết giúp trẻ phát triển mạnh mẽ. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ thì khoảng thời gian nằm sấp (Tummy time) có thể giúp trẻ phát triển cả về vận động và trí não.

Khoảng thời gian nằm sấp (Tummy time) là gì?

Bố mẹ thường hay nghe nói đến tummy time hay còn được biết là khoảng thời gian nằm sấp của trẻ sơ sinh. Tập cho trẻ nằm sấp thường xuyên trong ngày rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt cho trẻ sơ sinh nằm sấp có thể ngăn ngừa tình trạng “méo đầu” do liên tục nằm ngửa một tư thế.

Tư thế nằm sấp thoải mái nhất cho bé là bố mẹ hãy đặt bé nằm úp và để hai cẳng tay chống xuống giường sao cho trọng lượng cơ thể dồn ở hai cẳng tay, đồng thời để đầu trẻ nghiêng qua một bên.

Những lợi ích khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Lợi ích khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Lợi ích khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Có thể bố mẹ chưa biết, nhưng tập cho bé sấp có thể mang tới rất nhiều lợi ích như [1]:

Tăng cường khả năng vận động

Khi trẻ nằm sấp đúng cách có thể rèn luyện nhiều bộ phận của cơ thể trẻ cứng cáp hơn như đầu, cổ, mắt, lưng, cánh tay, bàn tay, chân, hông, bụng [2]. Khoảng thời gian nằm sấp (tummy time) giúp phần trên của cơ thể, đặc biệt là vùng đầu và cổ của trẻ cứng cáp khoẻ mạnh hơn. Điều này sẽ là tiền đề quan trọng hỗ trợ cho sự vận động sau này của trẻ như tập lẫy, trườn, bò, chống tay…

Phát triển thị giác

Thời gian nằm sấp có thể giúp bé mở rộng tầm nhìn tới những vật thể xung quanh thay vì khi trẻ nằm ngửa thì chỉ nhìn thấy trần nhà. Đặc biệt khi nhìn thấy những đồ vật chuyển động còn có thể giúp bé rèn luyện kỹ năng phản xạ nhanh ngay từ nhỏ.

Phát triển trí não

Ngoài ra, tư thế nằm sấp kích thích bé nâng đầu lên để quan sát và nhìn xung quanh. Từ đó sẽ giúp phát triển nhận thức và phân tích cấu trúc sâu trong não bộ. Đồng thời động tác “nhổm đầu” sẽ tác động tới sự vận động của xương sống. Điều này đặc biệt quan trọng bởi xương sống có khả năng truyền tải thông tin tới não bộ và kích thích hai bán cầu não phát triển.

Hạn chế tình trạng méo đầu

Bé thường xuyên nằm ngửa sẽ có nguy cơ bị bẹp sau đầu, hoặc những bé nào quay sang một hướng sẽ thường bị méo một bên đầu. Vì vậy, bố mẹ nên cho trẻ nằm sấp thường xuyên trong ngày giúp bé hạn chế tình trạng này.

Có lợi cho tiêu hoá

Sự vận động của trẻ khi nằm sấp sẽ tác động tới hệ tiêu hoá, nhu động ruột hoạt động tốt hơn và cải thiện các chứng táo bón, đầy hơi của trẻ.

Khi nào thì bố mẹ nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi nào?

Nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi nào?

Bố mẹ có thể tập cho con nằm sấp sau khi con được 3-4 tuần tuổi sau khi chào đời. Trong vài tuần đầu, bố mẹ hãy thử cho bé nằm sấp trong 1-2 phút, và tập 2-3 lần một ngày. Sau khi bé đã quen với tư thế nằm sấp, bố mẹ có thể để bé nằm sấp tối đa 10-15 phút vài lần một ngày.

Cụ thể theo Viện phát triện Vận động Nhi khoa của Mỹ [3], trẻ từ 15 ngày tuổi có thể làm quen một vài dịp trong ngày:

  • Bé dưới 3 tháng: vài phút/lần, ngày 3-4 lần
  • Bé từ 3 tháng trở lên: ngày ít nhất là 1 giờ nằm tư thế này.

Bố mẹ có thể tập cho bé nằm sấp trong những khoảng thời gian bé thức giấc và tâm trạng vui vẻ thoải mái. Lưu ý không nên cho bé nằm sấp trong lúc bé đang ngủ. Đồng thời không nên đeo bao tay, chân trong tummy time để tạo cơ hội cho bé tiếp xúc được với những đồ vật xung quanh mình. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho bé nằm sấp sau khi ăn ít nhất 1 giờ để tránh tình trạng nôn trớ khi bụng bị đè ép.

Một số cách tập cho bé khi nằm sấp thêm thú vị

Trong khoảng thời gian cho trẻ sơ sinh nằm sấp, bố mẹ có thể thực hiện một số cách sau đây giúp khoảng thời gian nằm sấp của con thú vị hơn.

Khuyến khích trẻ vận động

Đặt các đồ vật và đồ chơi an toàn gần bé đồng thời di chuyển chúng qua lại từ bên này sang bên kia trước mặt bé. Điều này sẽ khuyến khích bé vận động, di chuyển kết hợp các động tác nâng và quay đầu.

Dùng đồ chơi để khuyến khích trẻ nằm sấp

Dùng đồ chơi để khuyến khích trẻ nằm sấp

Rèn luyện phản xạ nhanh cho bé

Ngoài ra, bố mẹ dùng sách có nhiều hình vẽ và màu sắc lật qua lật lại để thu hút sự chú ý của bé. Việc này giúp phát triển khả năng thị giác và rèn luyện phản xạ của bé khiến trẻ thích thú và thoải mái hơn.

Tạo cho bé những điều bất ngờ

Để bé có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong gương cũng là một cách thú vị. Bố mẹ có thể đặt một chiếc gương bên cạnh bé và quan sát phản ứng của trẻ như thế nào nhé, có khả năng điều này sẽ mang tới một bất ngờ nho nhỏ cho bố mẹ.

Thay đổi không gian

Bố mẹ có thể tập tummy time cho bé ở những địa điểm khác nhau, chẳng hạn như cho bé làm quen với những phòng ở khác trong nhà, hoặc có thể cho bé tập nằm sấp ở ngoài trời. Vừa có thể thay đổi không khí lại vừa giúp bé không bị nhàm chán khi chỉ nằm một nơi duy nhất.

Chắc hẳn bố mẹ cũng đã hiệu được lợi ích khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp trong bài viết này. Hãy thực hiện đúng cách để giúp trẻ phát triển khả năng vậng động cũng như các khía canh như não bộ, thị giác. Đồng thời thời gian nằm sấp (tummy time) cũng sẽ là khoảng thời gian vui vẻ thoải mái đối với bố mẹ và con.

Nguồn tham khảo

(1, 2) https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc-chung-minh-loi-ich-cua-viec-nam-sap-doi-voi-tre-so-sinh-post328874.html

3. Bác sĩ Anh Nguyen – Chuyên gia dinh dưỡng – NHỮNG LỢI ÍCH KHI BÉ NẰM ÚP

Đọc tiếp ...

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi, chướng bụng bố mẹ nên làm gì?

Hệ tiêu hoá còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện dễ khiến cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi. Đây là một trong những nguyên nhân gây chán ăn, quấy khóc ở trẻ nhỏ. Hãy cùng Little Étoile tìm...

Chi tiết
EPA là gì? Tác dụng của DHA và EPA đối với sức khỏe trẻ nhỏ

EPA được biết là một trong ba loại omega-3 chất cần thiết cho sự phát triển não bộ, nhận thức của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy EPA là gì? Và vai trò của chất này như thế nào?...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay