Có nên cho trẻ ngủ riêng sớm từ nhỏ hay không?

Đăng ngày: 22/06/2022
Chia sẻ:

Có nên cho bé ngủ riêng sớm từ nhỏ hay không là câu hỏi của nhiều bố mẹ? Hay “khi nào thích hợp để cho trẻ ngủ riêng” cũng được nhiều bố mẹ quan tâm. Bởi vì, chuyện cho con ngủ chung hay ngủ riêng cũng phần nào ảnh hưởng tới sự phát triển cả thể chất lần trí tuệ của con. Do đó, ba mẹ hãy cùng Little Étoile tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Ba mẹ mẹ nên tập cho con ngủ riêng từ khi nào?

Năm 2016, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị rằng nên cho trẻ sơ sinh ở chung phòng nhưng không ngủ chung giường nhằm cố gắng ngăn ngừa Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và các trường hợp tử vong liên quan đến giấc ngủ.

Trong khuyến nghị “A-level” của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nói rằng nên cho trẻ ngủ chung phòng với ba mẹ (nhưng nằm riêng). Nghĩa là có thể cho trẻ ngủ riêng trong cũi đặt cạnh giường của bố mẹ. Vậy ba mẹ phần nào đã có thể giải đáp thắc mắc có nên cho bé ngủ riêng sớm hay không rồi.

Trẻ ngủ riêng với bố mẹ trong cũi

Trẻ ngủ riêng với bố mẹ trong cũi

Ngoài ra, nghiên cứu của Học viện năm 2017 cũng cho thấy nên bắt đầu cho trẻ ngủ riêng với ba mẹ từ khi được 4 tháng tuổi. Trong nghiên cứu này, cho trẻ ngủ riêng sẽ ngủ lâu hơn những trẻ ngủ chung với ba mẹ. Khi được 4 tháng, các bé ngủ nhiều hơn trung bình 46 phút. Lúc 9 tháng, thêm 40 phút. Và khi được 30 tháng, trẻ ngủ riêng sớm hơn cũng có xu hướng ngủ nhiều hơn [1].

Vì sao nên cho trẻ ngủ riêng với ba mẹ?

Theo AAP, trẻ ngủ chung với ba mẹ có thể gặp nguy hiểm và tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Do đó, ba mẹ nên tập cho trẻ ngủ riêng từ sớm. Trường hợp cho bé ngủ chung giường phải chú ý để giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể [2].

Các yếu tố làm tăng nguy cơ xấu khi cho bé ngủ chung với ba mẹ có thể kể đến như:

 • Ba mẹ không được khỏe hoặc sử dụng chất kích thích, rượu bia. Hay sử dụng bất kỳ loại thuốc an thần gây buồn ngủ hoặc không tỉnh táo, gồm cả các loại thuốc theo toa.
 • Sức khỏe bé không tốt: bé sinh non, nhẹ cân,…

Giảm nguy cơ SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong

Một số điều ba mẹ có thể làm để giảm nguy cơ mắc SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong nếu ba mẹ chọn ngủ chung với con mình:

 • Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ (không để trẻ nằm ​​sấp hoặc nằm nghiêng).
 • Mẹ nên đảm bảo tóc mình gọn gàng khi nằm cùng con. Đồng thời loại bỏ vật có thể tác động đến đường thở của bé, như đồ trang sức và dây chuyền mẹ mang.
 • Không nên đặt bé nằm giữa 2 người lớn, bên cạnh trẻ khác hay vật nuôi, vì dễ khiến bé có nguy cơ bị đè lên.
 • Đặt giường xa tường để bé không bị mắc kẹt giữa giường và tường.
 • Đảm bảo mặt và đầu của bé không bị che khuất. Cân nhắc sử dụng túi ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh..
 • Đảm bảo nệm cứng và phẳng. Không sử dụng giường nước hoặc bất cứ thứ gì mềm mại bên dưới – ví dụ: lớp lót bằng len cừu, chăn hoặc gối gấp.
 • Không nên quấn chặt người bé nếu ba mẹ đang ngủ chung với bé.
 • Đặt bé này ở vị trí đảm bảo bé không thể rơi ra khỏi giường. Nên trải một tấm đệm mềm trên sàn nhà phòng khi bé lăn ra khỏi giường [3].

Những khó khăn có thể ba mẹ sẽ gặp phải khi tập cho bé ngủ riêng?

Cho trẻ ngủ riêng cũng gặp nhiều khó khăn

Cho trẻ ngủ riêng cũng gặp nhiều khó khăn

Cho trẻ ngủ riêng ngay từ nhỏ trên thực tế là một cơ hội hoàn hảo để thúc đẩy tính tự lập của con. Những bé ngủ riêng ngay từ nhỏ thường dễ chịu và ít quấy khóc hơn nhiều so với những bé ngủ chung với ba mẹ [4]. Tuy nhiên bé vẫn còn nhỏ, nên ba mẹ sẽ có thể gặp phải những khó khăn khi dạy con ngủ riêng.

Trẻ thường có những đồ vật gần gũi tạo cảm giác an toàn để dễ dàng kết nối với giấc ngủ. Đó có thể là một đồ vật như núm vú giả, chăn hoặc thú nhồi bông. Hoặc đó có thể là một hành động chẳng hạn như đung đưa, cho con bú hoặc ngủ bên cạnh cha mẹ.

Từ khi còn nhở, trẻ đã có thể bắt đầu hình thành những thói quen này khi đi ngủ. Nếu trẻ đã quen với việc ngủ trong khi bú, hoặc được đung đưa khi ngủ thì trẻ sẽ coi đó là dấu hiệu đã đến giờ đi ngủ.

Tuy nhiên một số thói quen khi ngủ của trẻ có thể chưa phù hợp. Ví dụ trẻ có thói quen bú sữa khi ngủ có thể bị sâu răng hoặc vô tình nạp dư calo cần thiết. Hay khi đến giờ đi ngủ mà không có các đồ vật quen thuộc bên cạnh thì bé cũng sẽ không chịu đi ngủ hoặc khiến bé khó ngủ sâu. Việc này cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của ba mẹ và mọi người trong gia đình.

Bé khó ngủ làm ảnh hưởng đến bố mẹ

Bé khó ngủ làm ảnh hưởng đến bố mẹ

Cách tập cho con ngủ riêng dễ dàng hơn

Để tập cho con ngủ riêng, ba mẹ cần giúp bé có thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ để tâm trí và cơ thể của bé thả lỏng. Ba mẹ có thể cho trẻ tắm nước ấm, đánh răng, đọc truyện cùng bé. Hay một số hành động đơn giản như tắt đèn, hát ru bé với giai điệu du dương sẽ giúp trẻ biết rằng đã đến giờ đi ngủ.

Mặc dù đôi khi trẻ có thể sẽ không phối hợp nhưng ba mẹ hãy cố gắng duy trì các thói quen này cho trẻ. Những việc ba mẹ có thể làm để bé biết đã tới giờ đi ngủ như:

 • Cho trẻ chọn một cuốn sách, một bộ đồ ngủ, và một con thú nhồi bông như một phần của thói quen.
 • Để ánh sáng đèn dịu lại và không gian yên tĩnh
 • Cho trẻ đi ngủ đúng giờ.
 • Thiết lập một thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ. Việc cho phép trẻ đưa ra lựa chọn trước khi đi ngủ như việc mặc gì, ôm thú bông nào, đọc một câu chuyện hay hát một bài hát ru… sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn và thả lỏng để chuẩn bị bắt đầu một giấc ngủ ngon. [6]

Cho con ngủ riêng từ nhỏ không chỉ có thể làm giảm nguy cơ mắc SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong ở trẻ em, mà còn giúp thúc đẩy và hình thành tính tự lập từ nhỏ của trẻ. Tuy nhiên còn tuỳ vào điều kiện từng gia đình để sắp xếp sao cho hợp lý và thực hiện các biện pháp tránh rủi ro cho trẻ tốt nhất.

***Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn tham khảo

(1)  https://www.verywellfamily.com/when-should-babies-sleep-in-their-own-room-4143271

(3)  https://rednose.org.au/article/Co-sleeping_with_your_baby

(4) https://raisingchildren.net.au/newborns/sleep/where-your-baby-sleeps/co-sleeping?gclid=Cj0KCQjwhLKUBhDiARIsAMaTLnGOZ-wJ8D1gsNaJrpL61h9FyUUFPulL7IVaJNXkBpfGVrSKncQbIssaAn8oEALw_wcB

(5)  https://www.nycsleeptraining.com/baby-sleep-independence/

(6) https://www.verywellfamily.com/toddlers-and-sleep-associations-290330

Đọc tiếp ...

Dạy con tự lập từ nhỏ

Dạy con tự lập từ sớm là điều cần thiết mà ba mẹ nên lưu ý và hướng dẫn con ngay từ khi còn bé. Điều này có thể rèn luyện cho con sự kiên cường và không ỷ lại...

Chi tiết
Sữa mẹ có màu gì thì tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh? 

Chắc hẳn có nhiều mẹ quan tâm rằng sữa mẹ có màu gì thì tốt? Trên thực tế, sữa mẹ có nhiều màu khác nhau tùy thuộc thức ăn hay giai đoạn tiết sữa của mẹ. Cùng theo dõi bài...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay