Đạm whey là gì? Vai trò của loại đạm này đối với trẻ nhỏ 

Đăng ngày: 21/07/2023
Chia sẻ:

Đạm whey là một dạng protein chính cung cấp đầy đủ các axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, đồng thời giúp duy trì tổng thể sức khỏe. 

Trong sữa động vật đều có 3 chất đa lượng chính: carbohydrate, đạm (protein) và chất béo. Trong đó, đạm có trong sữa cung cấp các axit amin nhằm phát triển các mô tế bào và xây dựng tế bào mới, đặc biệt là cơ bắp. 

Đạm whey là gì? 

Đạm whey là một loại protein tự nhiên được tách ra từ sữa trong quá trình sản xuất sữa chua hoặc phô mai. 

Đạm được chia thành 2 nhóm chính: đạm whey và đạm casein. Hai loại đạm này được sản xuất trong quá trình làm phô mai khi sữa được đun nóng. Sau đó đạm casein sẽ tập trung ở phần sữa đông và phần sữa lỏng là nơi có chứa nhiều đạm whey. 

Dam Whey La Gi 900 × 600 Px
Có 2 loại đạm chính bao gồm: đạm whey và đạm casein

Tỷ lệ đạm whey có trong sữa 

Trong sữa mẹ, đạm whey chiếm khoảng 50-70% và phần còn lại là casein. Tuy nhiên, đạm whey có trong sữa bò chưa được chế biến chỉ có khoảng 20% [1]. 

Sữa non của mẹ chứa tỷ lệ whey:casein là 60:40. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ dần giảm xuống khoảng 50:50 ở sữa mẹ trưởng thành [2]. 

Để giải quyết vấn đề trên, sữa bò thường được sấy khô và tách riêng thành đạm whey và đạm casein. Do đó, đạm whey có thể được thêm vào khi sản xuất sữa công thức để tỷ lệ đạm whey/ casein tương tự tỷ lệ có trong sữa mẹ. Vì sữa mẹ tự nhiên có tỷ lệ cân bằng tốt nhất giữa casein và đạm whey cho trẻ sơ sinh. 

Ty Le Dam Whey Co Trong Sua 900 × 600 Px
Đạm whey trong sữa mẹ chiếm khoảng 50-70%

Đạm whey được tạo ra từ đâu? 

Cũng như các loại đạm (protein) khác, đạm whey được tạo thành từ các axit amin. Có hơn 20 loại axit amin khác nhau và được phân loại như các chất dinh dưỡng riêng biệt. Hầu hết chúng được sử dụng để tái tạo và hình thành các mô mới và cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng. Các tế bào như : tế bào cơ, da và tế bào máu phát triển rất nhanh nên cần cung cấp axit amin liên tục. 

Đạm whey rất giàu protein beta-lactoglobulin (beta-LG) [3]. Beta-LG giúp tiêu hóa chất béo trong sữa và liên kết các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ đạm whey khỏi axit trong dạ dày, nhờ đó chúng có thể được hấp thu tốt hơn trong đường ruột. Hơn nữa, beta-LG cũng vận chuyển một số khoáng chất như: canxi và các vitamin như vitamin A [4]. 

Ngoài ra, đạm whey cũng chứa lactoferrin – một dưỡng chất hấp thu sắt và  tăng cường hệ thống miễn dịch [5]. Ngoài ra, nó còn chứa các axit amin phân nhánh (BCAA) bao gồm: isoleucine, leucine và valine nhiều hơn so với casein. 

Dam Whey Duoc Tao Ra Tu Dau
Đạm Whey rất giàu beta-LG giúp tiêu hóa chất béo có trong sữa

Lợi ích của đạm whey đối với trẻ nhỏ 

Trong sữa mẹ, thành phần đạm whey cao sẽ làm cho trẻ em cảm thấy dễ chịu hơn. 

Bời vì, đạm whey dễ tiêu hóa và hấp thu nhanh nên thời gian trống dạ dày nhanh [6] hay còn gọi là tình trạng làm rộng dạ dày (GE).  Trong một nghiên cứu ở trẻ em, tốc độ làm rỗng dạ dày của đạm whey nhanh hơn gần 50% so với đạm casein [7]. 

Ngoài ra, đạm whey có trong sữa bò nói chung đều chứa hàm lượng canxi cao hơn so với đạm whey trong sữa mẹ. Nếu đạm whey kết hợp với các axit amin phân nhành (BCAAs),  đặc biệt là khi được bổ sung đầy đủ các nguồn vi chất dinh dưỡng sẽ hỗ trợ xây dựng các mô trong quá trình tăng trưởng và phát triển cho trẻ. 

Trong một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng: trẻ sơ sinh uống sữa công thức chứa khoảng 40% hoặc 15% đạm whey  có cân nặng nhẹ hơn [8]. Trẻ sơ sinh trong nhóm 40% lớn hơn cho thấy khả năng hấp thụ nitơ (một phần của axit amin) tốt hơn. 

Bên cạnh đó, đạm whey cũng góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột cho trẻ sơ sinh. Nghiên cứu cho thấy, trẻ uống sữa công thức chứa đạm whey tạo ra thành phần vi khuẩn gần với trẻ bú mẹ hơn so với trẻ bú sữa công thức có casein [9]. 

Loi Ich Cua Dam Whey Doi Voi Tre Nho 900 × 600 Px
Đạm whey đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột cho trẻ sơ sinh

Sữa công thức chứa đạm whey có lợi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 

Trong công nghiệp sản xuất sữa,  thành phần đạm whey có trong sữa công thức được biết có tỷ lệ gần giống như trong sữa mẹ. Do đó, đạm whey rất phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, loại đạm này cũng được sử dụng như một nguồn protein chính trong chế độ ăn uống đối với những trẻ lớn hơn vì có khả năng ngăn ngừa sự thiếu hụt protein. 

Nguồn tham khảo: 

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4882692/#:~:text=DDepend%20on%20the%20stage%20of,the%20milk%20of%20other%20mammals. 
  1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1515752/ 
  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7126817/ 
  1. https://sci-hub.se/10.1016/j.nut.2013.10.011 
  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5577213/ 
  1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26472544/ 
  1. https://core.ac.uk/reader/12175628?utm_source=linkout 
  1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/571263/ 
  1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/2624474/ 

Đọc tiếp ...

Tư vấn dinh dưỡng - Tặng quà miễn phí từ Little Étoile

Hành trình 20 năm nghiên cứu sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, chúng tôi hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đến với Việt...

Chi tiết
Little Étoile: Trao tặng dinh dưỡng cho 1000 trẻ em Việt

Trong dự án phát triển toàn diện cho trẻ em Việt Nam, Little Étoile đã tổ chức và trao tặng thành công hàng nghìn phần quà  dành cho mẹ bầu  cũng như  tư vấn dinh dưỡng hoàn toàn miễn phí...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }