5 dấu hiệu sữa bột bị hư. Mẹo bảo quản sữa bột đúng cách 

Đăng ngày: 15/06/2024
Chia sẻ:

Trong quá trình sử dụng sữa bột, việc bảo quản không đúng cách có thể làm sữa hư hỏng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Trong bài viết này, Little Étoile sẽ bật mí 5 dấu hiệu sữa bột bị hư thường gặp.

Nguyên nhân làm cho sữa bột bị hư

Sữa bột bị hư hỏng thường là do nhiều yếu tố bên ngoài tác động. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này: 

  • Sữa hết hạn sử dụng: Sữa bị quá hạn là nguyên nhân thường gặp gây ra sự thay đổi về chất lượng của sữa. Ngoài hạn sử dụng trên bao bì, cần lưu ý thời gian sử dụng sau khi mở nắp sản phẩm. 
  • Bảo quản không đúng cách: Việc không tuân thủ theo hướng dẫn bảo quản từ nhà sản xuất sẽ làm sữa dễ bị hỏng.
  • Sữa kém chất lượng: Lựa chọn sữa không rõ nguồn gốc và không đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng sẽ làm sữa dễ bị hư hỏng kể cả trong điều kiện bảo quản bình thường.
  • Đậy nắp không kín: Sữa bột rất dễ bị ẩm mốc và biến chất nếu tiếp xúc với không khí, bụi bẩn và vi khuẩn. Việc không đậy kín nắp sau khi sử dụng là nguyên nhân khiến sữa hỏng dù còn hạn sử dụng.
  • Không đảm bảo vệ sinh: Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào sữa bột nếu dụng cụ lấy sữa không được vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, nếu không rửa tay hoặc tay ướt khi lấy sữa cũng có thể làm sữa biến chất.

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn sữa tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ

Tổng hợp 5 dấu hiệu sữa bột bị hư 

Sữa bột chưa mở nắp thường có hạn sử dụng khá dài từ 1-2 năm. Vậy sữa bột đã mở nắp để được bao lâu? Thông thường, sau khi đã mở nắp, sữa bột chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng.

Vì vậy, việc nhận biết sữa bột có bị hư hay không là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bé. Dưới đây là các dấu hiệu sữa bột bị hư mà ba mẹ nên lưu ý: 

Sữa bột bị vón cục

Sữa công thức dạng bột dành cho bé thường có dạng mịn và tơi. Mặc dù vậy, một số sữa công thức sử dụng công nghệ sấy lạnh cũng có thể vón cục hơn bình thường. Đối với sữa bột bị biến chất, sữa sẽ bị vón cục và có độ ẩm bất thường. Mẹ hãy gạt lớp sữa bên trên để kiểm tra xem có vón cục ở đáy hoặc thành hộp không.

Nếu sữa bị vón cục sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm men phát triển, từ đó có thể gây ngộ độc. Vì vậy, khi gặp tình trạng này, mẹ không nên cho trẻ tiếp tục sử dụng. 

sữa bột để bên ngoài bị vón cục

Sữa bột bị vón cục và ẩm mốc là dấu hiệu nhận biết sữa bị hỏng

Cách nhận biết sữa bột bị hư: Màu sắc thay đổi 

Một trong những dấu hiệu sữa bột bị hư có thể kiểm tra bằng mắt thường là quan sát màu sắc của bột sữa. Nếu sữa còn tốt, nó sẽ có màu trắng ngà, còn nếu ngả vàng và vẩn đục thì mẹ nên lưu ý.

sữa bột để ngoài nắng bị ngả vàng

Ba mẹ cần lưu ý khi thấy sữa bột có màu sắc bất thường

Sữa có mùi hôi

Sữa bột còn hạn sử dụng và được bảo quản đúng cách sẽ có mùi thơm đặc trưng khi mở hộp. Vì vậy, nếu phát hiện sữa bột có mùi hôi hoặc bất kỳ mùi lạ khó chịu nào như mùi chua nồng, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức. 

Cách nhận biết sữa bột bị hỏng bằng Baking Soda 

Sử dụng Baking Soda [1] là một mẹo hay để kiểm tra xem sữa bột có bị hỏng hay không. Các bước thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: Cho 1 thìa cà phê (khoảng 10,84 g) Baking Soda vào một cái bát.
  • Thêm sữa bột: Cho khoảng 3-4 giọt sữa bột đã pha vào Baking Soda.
  • Quan sát phản ứng: Nếu thấy xuất hiện hiện tượng sủi bọt, thì chắc chắn sữa này đã bị hư.
sử dụng baking soda

Sử dụng Baking Soda để kiểm tra sữa có bị hư hay không

Nhận biết sữa bột bị hư bằng lò vi sóng 

Một thử nghiệm khác mà mẹ có thể thực hiện là sử dụng lò vi sóng. Hãy pha một ít sữa bột vào cốc, sau đó cho cốc sữa vào lò vi sóng và hâm nóng từ 30-60 giây. Sau khi hâm, khuấy đều sữa lên. Nếu sữa bị vón cục hoặc có màu sắc lạ, nên cho bé ngừng sử dụng ngay. [2]

Hướng dẫn cách bảo quản sữa bột đúng cách

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ cần bảo quản sữa bột theo các cách sau:

  • Điều kiện bảo quản: Luôn để sữa ở nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ phòng. Tránh ánh nắng mặt trời và nơi có nhiệt độ cao như trong bếp. 
  • Chia nhỏ lượng sữa: Chia sữa bột thành các phần nhỏ vào các hộp đựng chuyên dụng, đủ dùng trong 1 tuần.
  • Không bảo quản trong tủ lạnh: Nhiệt độ quá lạnh có thể làm sữa bột bị ẩm mốc và vón cục.
  • Đậy nắp chặt: Một trong những sai lầm khi bảo quản sữa là đậy nắp chưa kín. Vì vậy, sau khi lấy sữa, hãy đậy nắp lon sữa thật chặt ngay lập tức để ngăn không khí và bụi bẩn xâm nhập vào.
  • Sữa bột đã pha: Sữa đã pha chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ ở nhiệt độ phòng.
  • Tránh để gần thực phẩm có mùi: Tránh bảo quản sữa bột gần các thực phẩm có mùi mạnh vì có thể sữa bị nhiễm mùi. 

Việc nhận biết dấu hiệu sữa bột bị hư là rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Để tránh tình trạng sữa bị hỏng khi vẫn còn hạn sử dụng, ba mẹ hãy tuân thủ cẩn thận hướng dẫn bảo quản và sử dụng sản phẩm đúng cách.

Nguồn tham khảo: 

[1] Jennifer Mueller, JD. Marrow Private Chefs. How to Tell if Milk is Bad

[2] NDTV Food. How To Tell You Milk Has Gone Bad: 5 Ingenious Ways

Đọc tiếp ...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho bé chính xác nhất

Lần đầu tiên làm mẹ, không ít người sẽ cảm thấy bối rối khi pha sữa công thức cho bé. Hơn nữa, việc pha sữa bột cũng cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản. Để thực hiện quá trình...

Chi tiết
Sữa bột hết hạn có uống được không? Lời khuyên quan trọng

Nhiều ba mẹ thường mua sữa bột cận date cho bé để tiết kiệm chi phí và đôi khi chưa kịp dùng hết trước khi sữa quá hạn. Vậy liệu sữa bột hết hạn có uống được không? Hãy cùng...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }