Dinh dưỡng cho bé bị nhiễm trùng đường ruột

Đăng ngày: 03/06/2021
Chia sẻ:

Nhiễm trùng đường ruột là một bệnh nguy hiểm và thường gặp ở trẻ em. Nếu mẹ bổ sung dinh dưỡng cho bé hợp lý sẽ góp phần phát triển hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Cùng tìm hiểu rõ hơn vai trò của dinh dưỡng đối với hệ đường ruột của trẻ nhé!

Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em

Vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng gây bệnh có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của trẻ qua:

 • Đồ chơi: tay trẻ tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh khi cầm/nắm đồ chơi nhiễm khuẩn. Trẻ vô tình đưa tay vào miệng, mắt, mũi sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
 • Thức ăn: trẻ lấy thức ăn hoặc thức uống bằng tay bẩn, khiến vi khuẩn dễ dàng theo vào đường ruột gây tiêu chảy. Tập cho bé thói quen rửa tay trước và sau khi chơi ăn.
 • Không khí: trẻ hít phải những giọt nhỏ chứa virus từ không khí vào mũi, họng và phổi. Nên đeo khẩu trang cho bé khi đi ra ngoài và đến nơi đông người.
 • Nhà tắm: vi khuẩn, vi-rút gây bệnh dễ sinh sôi ở các môi trường ẩm ướt. Mẹ cần thường xuyên vệ sinh nhà tắm sạch sẽ, tránh tạo điều kiện co các mầm bệnh ẩn nấp.
 • Vết thương hở: mầm bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập qua các vết thương hở vào cơ thể của trẻ. Nên vệ sinh, khử trùng cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn cho bé.

Vai trò của dinh dưỡng cho trẻ

Những trẻ có sức khỏe yếu do mắc sẵn bệnh nền hoặc có chế độ dinh dưỡng thấp sẽ dễ mắc bệnh hơn bình thường. Thời gian hồi phục cũng sẽ lâu hơn. Hơn nữa, trẻ cũng có dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường ruột khi tiếp xúc với mầm bệnh từ bạn bè ở nhà trẻ hay hàng xóm xung quanh.

Môi trường nhà trẻ dễ lây nhiễm trùng đường ruột

Môi trường nhà trẻ dễ lây nhiễm trùng đường ruột

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sự phát triển và hoàn thiện hệ tiêu hoá của trẻ, nhất là trong 3 năm đầu đời [1]. Vì vậy, ba mẹ cần tăng cường hệ miễn dịch đường ruột bằng cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Nhu cầu dinh dưỡng tăng khi bị bệnh

Khi bị bệnh, trẻ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng cao hơn để có thể nhanh chóng hồi phục. Do trong thời gian bị bệnh, cơ thể trẻ sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn từ những bữa ăn để giúp cơ thể khỏe lại, trẻ có chế độ dinh dưỡng thấp sẽ hồi phục chậm hơn [2]. Hơn nữa, những trẻ biếng ăn cũng khó nhận đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Dinh dưỡng tốt giúp trẻ ngủ ngon hơn

Trẻ có chế độ dinh dưỡng toàn diện sẽ ngủ ngon hơn. Đồng thời, giúp mau khỏi bệnh một cách tự nhiên so với những trẻ có dinh dưỡng thấp. Giấc ngủ là một phần quan trọng của hệ miễn dịch. Vì đó là thời gian tạo ra năng lượng để hồi phục cơ thể trong thời gian các cơ quan nghỉ ngơi.

Dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ ngủ ngon hơn

Dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ ngủ ngon hơn

Các chất dinh dưỡng cần thiết tránh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em

Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ để tránh nhiễm trùng đường ruột, các chất không thể thiếu như:

 • Lactoferrin: thành phần tự nhiên có trong sữa mẹ. Lactoferin giúp liên kết và vận chuyển sắt đi khắp cơ thể [3]. Hơn nữa, lactoferrin hoạt động như một chất kháng khuẩn tự nhiên. Vì chất này có thể ngăn vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể qua hệ tiêu hóa. Nhờ đó hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em.
 • Wellmune ® Beta-glucan: được tách chiết từ men làm bánh mì. Các nghiên cứu đã chứng minh Wellmune ® giúp giảm thời gian và các triệu chứng mắc cảm cúm ở trẻ 1-4 tuổi [4]. Đồng thời, Wellmune® còn làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh ở trẻ đến hơn 60%.
 • GOS là một trong những prebiotics có lợi cho hệ tiêu hóa. Vì prebiotics là thức ăn của các vi sinh vật có lợi, giúp ngăn ngừa vi khuẩn, vi-rút và hạn chế các bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em. GOS đã được chứng minh giúp tăng số lượng vi sinh vật trong ruột và ổn định các đặc tính của phân đồng thời làm giảm tỷ lệ bị tiêu chảy.
 • Đạm Whey: giúp hấp thu chất dinh dưỡng và làm chậm hoạt động của dạ dày, vì vậy giúp giảm triệu chứng ở dạ dày khi bệnh.

Trẻ có chế độ dinh dưỡng tốt không những tránh được các bệnh về nhiễm trùng đường ruột mà còn giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột, giúp trẻ ăn ngon hơn. Vì vậy, ba mẹ nên bổ sung dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đây cũng là cách hiệu quả để tăng cường hệ miễn dịch đường ruột cho trẻ trong1000 ngày đầu đời.

 Nguồn tham khảo:

 1. https://suckhoedoisong.vn/vi-sao-tre-can-dinh-duong-hop-ly-de-phat-trien-n167839.html
 2. https://academic.oup.com/tropej/article/44/5/304/1660740?login=true
 3. https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/10942912.2019.1666137
 4. http://www.vitawithimmunity.com/wp-content/uploads/2017/12/Study_3_bakers-yeast-betaglucan-decreases-episodes-of-common-chiStudy_3_ldhood-illness-in-1-to-4-year-old-children-during-cold-season-in-china-2155-9600-1000519.pdf

Đọc tiếp ...

Vai trò của chất dinh dưỡng giúp bé tăng cường hệ miễn dịch 

Chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của trẻ đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả trong những năm đầu đời. Vì vậy, ba mẹ nên nắm rõ các nhóm chất cần thiết và...

Chi tiết
1000 ngày đầu đời - Thiếu hụt vitamin D trong quá trình mang thai 

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu có hàm lượng vitamin D thấp sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt vitamin D khi chào đời [1]. Theo Thư viện Y học quốc gia của Hoa Kỳ, một số nghiên cứu chỉ...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay