EPA là gì? Tác dụng của DHA và EPA đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Đăng ngày: 24/08/2022
Chia sẻ:

EPA được biết là một trong ba loại omega-3 chất cần thiết cho sự phát triển não bộ, nhận thức của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy EPA là gì? Và vai trò của chất này như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của EPA trong giai đoạn đầu đời của trẻ.

EPA là gì?

EPA (viết tắt của Eicosapentaenoic acid) là axit béo không bão hòa, một dạng của omega-3 được tìm thấy trong cá, thịt, động vật có vỏ, trứng và sữa. Tương tự DHA, cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra EPA đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể nên cần bổ sung EPA từ thực phẩm. Khi cơ thể thiếu DHA thì EPA cũng dược dùng để chuyển thành DHA cung cấp cho cơ thể.

EPA là gì?

EPA là gì?

Một số thực vật chứa có một lượng nhỏ omega-3, như axit alpha-linolenic, có thể được chuyển hóa thành EPA và DHA. Tuy nhiên, quá trình này chỉ có hiệu quả thấp hơn 1%, quá nhỏ so với những gì cơ thể được hấp thụ từ nguồn thực phẩm [1].

Về mặt cấu trúc, EPA hơi khác DHA nhưng cả hai chất này có rất nhiều trong dầu cá [2]. Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Úc (NHMRC) khuyến nghị nên bổ sung omega 3 (EPA, DHA) trong dinh dưỡng hàng ngày đối với mọi độ tuổi [3].

Vai trò của EPA

Tuy ít được quan tâm nhiều như DHA, nhưng EPA cũng là một loại omega-3 cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh ở trẻ.

Phát triển Nhận thức

EPA giúp trẻ phát triển nhận thức

EPA giúp trẻ phát triển nhận thức

Đối với trẻ nhỏ, EPA đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe não bộ và thị giác cũng không kém vai trò của DHA. Cụ thể, axit béo EPA giúp phát triển cấu trúc và hoạt động của các mô.

Thêm vào đó, EPA còn góp phần bảo vệ thần kinh và não bộ đang phát triển, khỏi bị tổn thương khi bị bệnh hay bị nhiễm trùng [4]. Ngoài ra, khi cơ thể bị thiếu hụt DHA, EPA có thể được dung để chuyển hóa thành DHA để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Tăng cường Miễn dịch

Trong hệ thống miễn dịch của trẻ em, EPA giúp kiểm soát các phản ứng viêm khi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Chẳng hạn như giúp hạn chế các triệu chứng do bệnh hen suyễn và dị ứng gây ra [5].

Lợi ích của EPA, DHA với trẻ

Vai trò của EPA, DHA với trẻ nhỏ

Vai trò của EPA, DHA với trẻ nhỏ

Omega -3 (DHA, EPA) đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và các tế bào thần kinh. Một số nghiên cứu khẳng định rằng trẻ em cần những axit béo này ở tất cả các giai đoạn, bao gồm cả trước khi sinh và sau khi sinh [6].

Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng khác nhau cho thấy bổ sung omega-3 trong thời kỳ mang thai, cho con bú có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ [7]. Bao gồm phát triển thần kinh, mô thần kinh, và tín hiệu thị giác.

Ngoài ra, phần lớn các bằng chứng khoa học đã nghiên cứu sự kết hợp của EPA và DHA (thông qua việc bổ sung dầu cá) có lợi cho sức khỏe trẻ em. Ví dụ, bổ sung kết hợp EPA và DHA có thể cải thiện các dấu hiệu và hành vi liên quan đến ADHD [8].

Đồng thời, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra bổ sung EPA, DHA giúp phát triển nhận thức ở trẻ em khỏe mạnh [9].

Có thể bố mẹ chưa biết, hai dưỡng chất EPA và DHA đều được dự trữ trong cơ thể trẻ từ trước và sau khi sinh. Trong thời kỳ mang thai, cần có EPA để truyền DHA qua nhau thai, thông qua các protein đặc biệt giúp vận chuyển 2 chất này một cách cân bằng [10].

Bên cạnh EPA, DHA thì ARA (Arachidonic acid) cũng là một axit béo cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để phát triển não bộ.

Tóm lại

Với các thông tin và bằng chứng khoa học ở trên, chắc bố mẹ đã hiểu được EPA là gì. Cũng như vai trò quan trọng của DHA, EPA với phát triển não bộ, nhận thức và thị giác của trẻ ngay trong 1000 ngày đầu đời. Vì vậy, bố mẹ hãy bổ sung các thực phẩm giàu omega-3 EPA, DHA cho trẻ để tạo nền tảng dinh dưỡng tốt nhất cho con phát triển nhé!

Nguồn tham khảo

1.https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/10942912.2022.2070642?scroll=top&needAccess=true

2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2174990/

3. https://www.nrv.gov.au/nutrients/fats-total-fat-fatty-acids

4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18072818/

5.https://www.cambridge.org/core/journals/british-journal-of-nutrition/article/dietary-intake-of-eicosapentaenoic-acid-epa-and-docosahexaenoic-acid-dha-in-children-a-workshop-report/16FE4C48F0854AC9D39B3CFB71E9EF41

(6,7) https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/10942912.2022.2070642?scroll=top&needAccess=true

8.https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16777670/.

9.https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33053843/

10.https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17302540/.

Xem thêm:

DHA:EPA:ARA – Dinh dưỡng phát triển não bộ cho trẻ sơ sinh

Não bộ của bé phát triển như thế nào trong 6 tháng đầu đời?

Đọc tiếp ...

Cho trẻ sơ sinh nằm sấp có nên không? Lưu ý cho bố mẹ

Có thể bố mẹ chưa biết rằng việc cho trẻ sơ sinh nằm sấp (tummy time) là điều cần thiết giúp trẻ phát triển mạnh mẽ. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ thì khoảng thời gian nằm sấp (Tummy...

Chi tiết
Tại Sao Nên Chọn Little Étoile

1. KINH NGHIỆM DƯỢC Little Étoile® là thương hiệu của Max Biocare - một hãng dược chuyên về chăm sóc sức khỏe của Úc - thành lập năm 2000, là hãng dược có uy tín và chuyên môn cao với...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay