Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh cải thiện nhờ Lactoferrin

Đăng ngày: 13/05/2021
Chia sẻ:

Lactoferrin có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh giúp kháng viêm, kháng vi-rút và các bệnh về đường tiêu hóa. Lactoferrin được tìm thấy trong thành phần đạm Whey có trong sữa mẹ. Cùng tìm hiểu chi tiết lactoferrin là gì và cơ chế hoạt động đến các lợi ích miễn dịch cho trẻ.

Lactoferrin là gì?

Lactoferrin là một loại protein chủ yếu có trong sữa bò và sữa mẹ giúp hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh. Chất này còn được biết đến là glycoprotein (thuộc họ Transferrin) góp phần chống viêm, tăng cường miễn dịch đường ruột và giúp hấp thu sắt hiệu quả ở trẻ em [1].

Hàm lượng lactoferrin trong sữa non cao gấp 7 lần so với sữa trưởng thành ở mẹ giúp trẻ có sức đề kháng tốt nhất trong những ngày đầu đời. Vì vậy, lactoferrin được coi là “lá chắn miễn dịch đầu tiên” ở trẻ sơ sinh.

Cơ chế hoạt động của Lactoferrin

Lactoferrin kích thích hệ miễn dịch bằng cách:

  • Liên kết và kích thích vi sinh vật đường ruột (tác dụng của prebiotic).
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút bằng cách ngăn chặn hoạt động của chúng (tác động kháng sinh) và sự hấp thu dưỡng chất của chúng
  • Duy trì hoạt động của các tế bào miễn dịch khắp cơ thể

Vai trò của Lactoferrin với hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh cần lactoferrin để chống lại các vi khuẩn có hại, tăng cường miễn dịch ở ruột bằng cách kích thích các lợi khuẩn có trong niêm mạc.

Lactoferrin giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh

Lactoferrin giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh

Kháng khuẩn chống viêm

Một số loại vi khuẩn cần sắt để sinh trưởng và phát triển. Lactoferrin sẽ ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn này bằng cách tự gắn vào phân tử sắt và ngăn không cho vi khuẩn có hại hấp thu sắt.

Khi sự phát triển của vi khuẩn xấu được giữ ở mức tối thiểu, nó sẽ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi cách bệnh nhiễm trùng. Từ đó, có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả.

Kháng các loại vi-rút

Lactoferrin cùng GAGs (một chuỗi glucid chứa những phân tử đường đơn) giúp ngăn chặn vi -rút như adenovirus, enterovirus… xâm nhập và gây hại cho tế bào. Mặt khác, protein gắn sắt này còn tăng cường giải phóng cytokin kháng virus interferon nhằm ức chế sự nhân lên của virus.

Tăng cường hệ miễn dịch đường ruột

Lactoferrin có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của trẻ sơ sinh và các hoạt động miễn dịch đường ruột. Bằng cách thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của các tế bào ruột trong ruột non, lactoferrin có thể tạo ra một môi trường ít thẩm thấu hơn khi thành ruột bị xâm nhập. Điều này làm các điểm nối khe hở ở thành ruột trở nên chặt chẽ hơn, giảm khả năng mầm bệnh lan truyền vào máu.

Khi hệ miễn dịch đường ruột được củng cố, các triệu chứng và thời gian xuất hiện các vấn đề tiêu hóa do nhiễm vi-rút ở trẻ em sẽ giảm đáng kể. Điển hình như nôn mửa và tiêu chảy, và các bệnh về đường hô hấp.

Giúp hấp thu sắt

Ngoài ra, lactoferrin là nguồn cung cấp sắt chính cho trẻ sơ sinh dưới dạng dễ hấp thu, giúp tránh tình trạng sắt bị mất đi trong quá trình tiêu hóa.

Bởi vì, lacteferrin là một protein gắn sắt nên có xu hướng hấp thu các phân tử sắt cần thiết cho các hoạt động của tế bào. Đảm bảo lượng sắt mà trẻ nạp vào sẽ chuyển hóa và sử dụng hiệu quả cho nhu cầu cơ thể tránh tình trạng thiếu máu, da xanh xao và không đông máu ở trẻ sơ sinh.

Nguồn bổ sung Lactoferrin cho trẻ sơ sinh

Bổ sung lactoferrin cho trẻ qua nguồn sữa mẹ và sữa bò

Bổ sung lactoferrin cho trẻ qua nguồn sữa mẹ và sữa bò

Trẻ sơ sinh cần bú sữa mẹ trong những tháng đầu đời để có thể hấp thu nguồn lacteferrin tự nhiên có trong sữa non. Tuy nhiên, đôi khi mẹ sẽ bị tắc sữa, thiếu sữa khiến không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng mà trẻ sơ sinh cần.

Trong trường hợp này, mẹ có thể tham khảo các loại sữa công thức có nguyên liệu từ nguồn sữa bò hữu cơ an toàn. Vì có tới 77% tương đồng trong cấu trúc giữa lactoferrin trong sữa bò và lactoferrin trong sữa mẹ [2]. Không chỉ chứa lactoferrin mà sữa công thức còn có các chất có lợi khác cho hệ miễn dịch trẻ nhỏ như: GOS, Wellmune, vitamin, khoáng chất…

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5198036/
  2. https://www.jpeds.com/article/S0022-3476(16)00298-5/fulltext#secsectitle0035

Đọc tiếp ...

1000 ngày đầu đời – Bổ sung DHA, EPA cho bé

Dầu cá là nguồn tự nhiên chứa Omega -3 (DHA, EPA) dồi dào, rất có lợi cho sự sức khỏe của mẹ bầu, vậy đối với trẻ thì sao? Liệu trẻ có cần bổ sung DHA, EPA cho bé đặc...

Chi tiết
Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Vitamin D cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để tăng trưởng, phát triển xương chắc khỏe cũng như điều chỉnh miễn dịch cơ thể của bé [1]. Quá trình này bắt đầu ngay từ thời kỳ mang thai và...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay