Hội chứng colic ở trẻ sơ sinh

Đăng ngày: 29/06/2021
Chia sẻ:

Nguy cơ mắc hội chứng colic ở trẻ sơ sinh là rất cao dù trẻ đang bú sữa mẹ hay sữa cộng thức. Nguyên nhân chính của hội chứng này có liên quan đến các vấn đề về hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ có thể kiểm soát và hạn chế các triệu chứng khóc colic nhờ cải thiện chức năng tiêu hóa của trẻ.

Hội chứng colic là gì?

Hội chứng Colic là tình trạng trẻ khóc liên tục, không dứt thường bắt đầu xuất hiện ở tuần thứ 2 – 4 sau khi chào đời và tăng dần khi trẻ được 6 – 8 tuần tuổi. Theo bác sĩ Như Quỳnh (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết hội chứng Colic (khóc dạ đề) xảy ra ở 1/3 số trẻ và gây nên những cơn đau thắt với một số đặc điểm [1]:

 • Trẻ khóc đỏ mặt, vẻ mặt nhăn nhó khó chịu.
 • Trẻ khóc to dai dẳng, lâu hơn bình thường.
 • Khi khóc trẻ có thể co chân lên trên.
 • Cơn đau của bé không giảm và tự hết sau 3 giờ hoặc lâu hơn.

Nguyên nhân gây hội chứng colic ở trẻ sơ sinh

Mặc dù sữa mẹ có chứa nhiều lợi khuẩn cần thiết, nhưng trẻ bú sữa mẹ vẫn có thể bị mất cân bằng vi sinh trong đường ruột dẫn đến các triệu chứng colic (khóc dạ đề) ở trẻ sơ sinh. Nhất là khi mẹ có hệ vi sinh vật đường ruột không cân bằng.

Hệ vi sinh đường ruột có thể là nguyên nhân của hội chứng colic

Hệ vi sinh đường ruột có thể là nguyên nhân của hội chứng colic ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, một nguyên nhân khác của hội chứng colic là do trong chế độ ăn của mẹ có chứa các thực phẩm gây phản ứng dị ứng hoặc không dung nạp ở trẻ.

 Các thực phẩm gây phản ứng dị ứng, không dung nạp ở trẻ

Thức ăn gây hội chứng colic ở trẻ đang trong giai đoạn bú sữa mẹ bao gồm các thực phẩm gây dị ứng và không dung nạp bình thường như:

 • Sản phẩm từ sữa
 • Trứng
 • Đậu nành
 • Đậu phộng
 • Một số loại hạt (óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều,…)
 • Lúa mì [2]
 • Các thức ăn thuộc nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men (FODMAPS) [3]

***FODMAPS là một nhóm cacbohydrat có thể lên men, gồm có fermentable, oligosaccharides, disaccharides, monosaccharides and polyols. Các loại thực phẩm nhóm FODMAP có thể gây hội chứng colic ở trẻ sơ sinh gồm có: Củ hành, tỏi, bắp cải, súp lơ trắng, mầm Brussel (Cải bi xen), các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng).

Cải thiện chế độ ăn giúp giảm hội chứng colic

Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định bỏ một số thực phẩm ra khỏi bữa ăn của bạn, tránh bỏ qua các chất dinh dưỡng cần thiết. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn xác định loại thực phẩm có thể gây ra dị ứng cho trẻ và hướng dẫn bạn có chế độ ăn an toàn.

Sữa công thức cho trẻ khóc colic

Sữa công thức dành cho trẻ có chứa prebiotics như galacto-oligosaccharides (GOS) và fructo-oligosaccharides (FOS) có thể giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Bổ sung Prebiotics trong sữa công thức đã được chứng minh thúc đẩy chức năng tiêu hóa bằng cách tăng khả năng làm mềm phân [4].

Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ uống sữa công thức dành cho trẻ bị dị ứng chứa đạm thủy phân, đã được chứng minh làm giảm thời gian khóc ở trẻ bị hội chứng colic [5]. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cẩn thận trước khi sử dụng các loại sữa công thức.

Hy vọng qua bài này mẹ đã hiểu rõ hơn về hội chứng colic ở trẻ sơ sinh cũng như các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Nếu trẻ có những dấu hiệu quấy khóc nghiêm trọng hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé!

Nguồn tham khảo

 1. https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/suc-khoe-phu-nu/lam-me-an-toan/cham-soc-tre-so-sinh/colic-con-dau-do-co-that-o-tre-so-sinh/
 2. Hill, David et al. Pediatrics. 116. e709-15. 10.1542/peds.2005-0147.
 3. Iacovou M et al. J Hum Nutr Diet. 2018 Apr;31(2):256-265.
 4. Moro et al. Acta Paediatr Suppl. 2003 Sep;91(441):77-9.
 5. Gordon M et al. Cochrane Database Syst Rev. 2018 Oct 10;10(10):CD011029.

Xem thêm:

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không?

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, bố mẹ cần nên nắm rõ

Đọc tiếp ...

Cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên tốt nhất cho trẻ tập đi

Làm cách nào giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên luôn là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều ba mẹ, nhất là khi trẻ bước vào giai đoạn tập đi. Đây là lúc trẻ sẽ bắt đầu...

Chi tiết
Beta-glucan đóng vai trò thế nào với hệ miễn dịch của trẻ

Nếu bạn có con nhỏ, chắc hẳn bạn không còn lạ gì với số lần trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Một số triệu chứng ở trẻ mới biết đi và trẻ trong độ tuổi đi học thường...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }