Mách mẹ những kinh nghiệm đi khám dinh dưỡng cho trẻ

Đăng ngày: 27/06/2024
Chia sẻ:

Khám dinh dưỡng định kỳ là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Vì vậy, bố mẹ nên trang bị những kinh nghiệm đi khám dinh dưỡng cho trẻ qua những thông tin sau đây.

Khám dinh dưỡng là gì?  

Khám dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng là quá trình các bác sĩ đánh giá, phân tích và đưa ra các khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng dựa trên thói quen ăn uống, tình trạng sức khỏe và mục tiêu cá nhân của mỗi người.

Trong quá trình này, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể về cách xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt để đạt được mục tiêu dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tốt nhất cho trẻ.

Lợi ích của việc khám dinh dưỡng cho bé 

Theo các chuyên gia y tế, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý đến vấn đề này để đảm bảo sức khoẻ tổng thể cho con. Quá trình khám dinh dưỡng cho trẻ mang lại nhiều lợi ích sau:

 • Đánh giá tình trạng sức khỏe: Đây là cơ hội để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của trẻ, từ đó có thể đưa ra các biện pháp chăm sóc phù hợp.
 • Theo dõi sự phát triển: Việc thăm khám bác sĩ thường xuyên giúp bố mẹ dễ dàng theo dõi sự phát triển của con kể từ lần khám trước. Đồng thời đánh giá xem các mốc phát triển của trẻ có đạt được hay không.
 • Phát hiện các bệnh lý kịp thời: Khám dinh dưỡng định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh lý phổ biến như suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thấp còi và béo phì. Đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề về dinh dưỡng như rối loạn tiêu hóa, hội chứng kém hấp thu, tiêu chảy, táo bón và biếng ăn [1].
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý: Khám dinh dưỡng giúp phụ huynh biết được bé đang dư thừa hay thiếu chất gì, từ đó điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe của trẻ mà còn giúp xây dựng một lối sống khoa học khi trẻ lớn lên.
đo chiều cao của trẻ

Khám dinh dưỡng định kỳ giúp kiểm tra xem bé có phát triển bình thường không

Kinh nghiệm đi khám dinh dưỡng cho trẻ 

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng là rất quan trọng. Dưới đây là những kinh nghiệm đi khám dinh dưỡng cho trẻ mà bố mẹ nên biết. 

Khi nào cần cho bé đi khám dinh dưỡng? 

Trong suốt 1000 ngày đầu đời của bé, sự phát triển não bộ và thể chất là vô cùng quan trọng. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ thay đổi theo từng giai đoạn, vì vậy bố mẹ cần đưa trẻ đi khám dinh dưỡng theo các mốc thời gian sau:

 • Trẻ sơ sinh: Sau 6 tháng tuổi, bé bắt đầu tập ăn dặm và có thể xuất hiện những vấn đề dinh dưỡng. Vì vậy phụ huynh nên chú ý đến các thời điểm quan trọng như 6, 9, 12, 15, 18, 24 tháng tuổi để đưa bé đi khám dinh dưỡng. 
 • Trẻ trên 2 tuổi: Bố mẹ nên đưa bé 24 tháng tuổi trở lên đi tái khám dinh dưỡng định kỳ mỗi năm từ 1 đến 2 lần. [2]

Ngoài các cột mốc trên, khi bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bố mẹ nên đưa bé đi khám dinh dưỡng ngay:

 • Bé bị biếng ăn, không tăng cân trong 1 – 2 tháng, da xanh xao, mệt mỏi.
 • Trẻ có cân nặng vượt quá mức tiêu chuẩn.
 • Bé đột nhiên gặp các vấn đề tiêu hóa như nôn mửa sau khi ăn, tiêu chảy, phân lỏng hoặc táo bón không rõ nguyên nhân.
 • Bé mắc các bệnh về hô hấp như ốm vặt, sổ mũi, ho kéo dài, viêm tiểu phế quản.
 • Trẻ có dấu hiệu thiếu hụt vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxivitamin D, có thể gây chậm phát triển. Các biểu hiện có thể bao gồm việc lật, bò, ngồi, đi, đứng chậm, giấc ngủ không sâu và việc mọc răng cũng diễn ra chậm.
bé 6 tháng ăn dặm

Bố mẹ cần cho trẻ đi khám dinh dưỡng định kỳ để điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp

Bố mẹ cần làm gì khi cho trẻ đi khám dinh dưỡng? 

Để đảm bảo quá trình thăm khám dinh dưỡng diễn ra thuận lợi, bố mẹ cần lưu ý những kinh nghiệm đi khám dinh dưỡng cho bé sau đây.

Nắm rõ tình trạng sức khoẻ của bé 

Trước khi đi khám dinh dưỡng, bố mẹ hãy ghi chép chi tiết về cân nặng, chiều cao và các chỉ số phát triển của trẻ trong những tháng qua. Xác định các vấn đề sức khỏe mà bé đã gặp phải, bao gồm cả tiền sử bệnh lý.

Phụ huynh cần mô tả rõ ràng các dấu hiệu bất thường của trẻ như biếng ăn, thay đổi trong cân nặng hoặc các vấn đề về tiêu hóa & miễn dịch. Việc này giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quan và đưa ra đánh giá chính xác nhất về tình trạng dinh dưỡng hiện tại của bé. 

Mang theo hồ sơ 

Nếu bé đã từng đi khám dinh dưỡng trước đó, hãy mang theo hồ sơ khám bệnh của bé khi tái khám. Hồ sơ này bao gồm kết quả khám trước đó, lịch trình chủng ngừa và mọi lưu ý đặc biệt về sức khỏe của bé mà bác sĩ cần biết. 

Ghi chép chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của bé 

Bố mẹ nên theo dõi các bữa ăn của trẻ trong 1 tuần hoặc 1 tháng. Hãy ghi lại các thông tin như đồ ăn, thức uống, số lượng, số lần và thời gian ăn. Đồng thời, cần ghi nhận thời gian ngủ ban đêm, giấc ngủ giữa ngày, các hoạt động sinh hoạt và vui chơi hàng ngày của trẻ. 

Việc ghi lại thông tin này về ăn uống và sinh hoạt hàng ngày là rất quan trọng. Dữ liệu này cung cấp thông tin cần thiết để bác sĩ đưa ra phương pháp chăm sóc phù hợp.

Các vấn đề cần hỏi khi đi khám dinh dưỡng cho trẻ

Trước khi đến cuộc hẹn khám dinh dưỡng, hãy chuẩn bị một danh sách câu hỏi để hỏi bác sĩ. Dưới đây là các câu hỏi phổ biến mà bố mẹ nên lưu lại:

 • Bé có đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho độ tuổi hiện tại không? 
 • Nên làm gì để hỗ trợ dinh dưỡng tốt nhất cho bé?
 • Cần phải làm gì để giúp bé có giấc ngủ ngon và đủ? 
 • Có cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung để kiểm tra tình trạng dinh dưỡng của bé không?
 • Bé có đạt các mốc phát triển về cân nặng, chiều cao như mong đợi không? 
 • Làm thế nào để tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh cho bé?
mẹ bế bé để bác sĩ khám

Khám dinh dưỡng sẽ giải đáp các thắc mắc cho mẹ về tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ của con

Khám dinh dưỡng cho trẻ ở đâu tốt? 

Một số địa điểm khám dinh dưỡng uy tín nhất hiện nay mà phụ huynh có thể tham khảo: 

 • Viện Dinh dưỡng Quốc Gia Hà Nội.
 • Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM.
 • Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM.
 • Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội. 
 • Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec. 

Quy trình khám dinh dưỡng cho trẻ 

Quá trình khám dinh dưỡng cho trẻ thường gồm 4 bước cơ bản sau: 

 • Đánh giá tổng thể: Bác sĩ sẽ đo và đánh giá chỉ số chiều cao, cân nặng của bé. Đối với những bé từ 9 tuổi trở lên, bác sĩ sử dụng máy phân tích thành phần cơ thể. Đối với các bé nhỏ hơn, bác sĩ sẽ so sánh với bảng mô tả chuẩn của WHO về cân nặng và chiều cao. 
 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thực hiện khám tổng quát cơ thể trẻ, khai thác thông tin về các triệu chứng và bệnh lý để đánh giá tình trạng dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. 
 • Xét nghiệm chuyên sâu: Tùy vào kết quả khám lâm sàng, bác sĩ có thể đề xuất các xét nghiệm cụ thể như xét nghiệm vi chất (ví dụ như vitamin D, canxi) và các chỉ số khác để đánh giá sâu hơn về tình trạng dinh dưỡng của trẻ. 
 • Xây dựng thực đơn và tư vấn điều trị: Dựa trên kết quả xét nghiệm và nhu cầu ăn uống của trẻ, bác sĩ sẽ đưa ra các khuyến nghị về thực đơn và cách chăm sóc phù hợp. 

Khám dinh dưỡng là một bước không thể thiếu trong việc bảo vệ sự phát triển và sức khỏe toàn diện của bé. Với những kinh nghiệm đi khám dinh dưỡng cho trẻ này, Little Étoile hy vọng bố mẹ có thể chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất nhé!

Nguồn tham khảo:

[1] Vinmec International Hospital. Reasons for regular nutritional check-ups for children 

[2] Vinmec International Hospital. Các việc cần thực hiện khi khám dinh dưỡng cho trẻ

Đọc tiếp ...

Sữa công thức hâm nóng để được bao lâu? Lời khuyên cần biết

Khi sử dụng sữa công thức bảo quản trong tủ lạnh, bố mẹ thường lựa chọn cách hâm nóng trước khi cho bé uống. Vậy sữa công thức hâm nóng để được bao lâu? Việc dùng sữa hâm nóng có...

Chi tiết
Nguyên tắc xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi giúp bố mẹ dễ dàng lựa chọn nhóm thực phẩm lành mạnh cũng như xây dựng thực đơn dinh dưỡng đầy đủ thành phần thiết yếu cho sự phát triển...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }