Nguồn dinh dưỡng duy nhất là gì? Mẹ nên hiểu thế nào cho đúng

Đăng ngày: 26/01/2022
Chia sẻ:

Lựa chọn cho bé nguồn dinh dưỡng phù hợp luôn là trăn trở của nhiều bà mẹ, nhất là trong trường hợp con hay bị ốm, khó hấp thu dinh dưỡng. Bài viết này sẽ giúp mẹ hiểu hơn về “nguồn dinh dưỡng duy nhất” giúp mẹ giải đáp câu đố dinh dưỡng còn gian dở.

Nguồn dinh dưỡng duy nhất là gì?

Nguồn dinh dưỡng duy nhất là nguồn thực phẩm có thể dùng độc lập cho trẻ thay vì dùng như thực phẩm bổ sung thêm bên cạnh bữa ăn hàng ngày. Nghĩa là nguồn dinh dưỡng phải đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ mà không cần bổ sung thêm gì khác.

Thế nào là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ?

Thế nào là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ?

Theo Tiêu chuẩn Thực phẩm của Úc và New Zealand (FSANZ) [1], nguồn dinh dưỡng duy nhất là thực phẩm đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về mức độ chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ khi trẻ không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng thiết yếu từ thức ăn bình thường. Hoặc bổ sung các chất dinh dưỡng mà trẻ bị thiếu trong trường hợp bị bệnh, có sức khỏe ốm yếu.

Ngoài ra, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa nguồn dinh dưỡng duy nhất là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh, chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển [2].

Những chất nào cần phải có trong nguồn dinh dưỡng duy nhất

Để trở thành nguồn dinh dưỡng duy nhất thì ít nhất nguồn thực phẩm đó phải chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm những chất dễ bị mất đi bởi cơ thể khi bị bệnh hoặc nhiễm trùng.

Ví dụ, trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy cần bổ sung các chất điện giải vì các chất này có trong chất lỏng của cơ thể. Khi bé bị tiêu chảy thường bị mất nước nên cần bổ sung các chất này kịp thời.

Theo FSANZ, các chất cần có trong nguồn dinh dưỡng duy nhất gồm có:

Các chất cần có trong nguồn dinh dưỡng duy nhất

Các chất cần có trong nguồn dinh dưỡng duy nhất

Trong đó, các chất như biotin, axit pantothenic, vitamin K, mangan, đồng, i-ốt, crom, molypden, selen, kali là những dưỡng chất không thường thấy trong nhiều loại sữa công thức thông thường. Hay đây còn được gọi là 10 dưỡng chất “hiếm có” giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì vậy, sữa công thức không chứa các chất này chỉ nên được sử dụng như một thực phẩm bổ sung thay vì dùng độc lập cho trẻ.

Nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh cho sự phát triển của trẻ

Từ “hoàn chỉnh” được dùng khi nguồn dinh dưỡng đó chứa tất cả các chất thường có trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ. Các chất này được bổ sung cho trẻ từ chế độ ăn lành mạnh và cân bằng, nhưng quan trọng hơn hết là phải đúng hàm lượng cần thiết.

Các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở, nên được đảm bảo chế độ ăn lành mạnh bao gồm 5 nhóm chất [3]:

 • Trái cây và rau quả.
 • Các loại ngũ cốc.
 • Sữa, sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít chất béo.
 • Thực phẩm giàu protein.
 • Chất béo

Do đó, mẹ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm sau đây trong bữa ăn hàng ngày để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển:

 • Canxi & phốt pho có thể bổ sung từ thực phẩm như sữa, động vật có vỏ.
 • Sắt, magie, kẽm có nhiều trong thịt bò, gà, cá, gạo.
 • Vitamin nhóm B từ trái cây và rau quả, các loại hạt.
 • Các khoáng chất ít phổ biến hơn: molypden, crom, selen, đồng, i-ốt có thể tìm thấy trong bông cải xanh, các loại hạt, đậu lăng, cá…
Các loại rau củ giàu vitamin

Các loại rau củ giàu vitamin

Nhưng trường hợp bé biếng ăn hoặc bị ứng với thực phẩm thì mẹ sẽ khó cung cấp đầy đủ các chất này từ nguồn thực phẩm cho trẻ. Ngoài ra, trẻ em cũng hay thích thức ăn có nhiều đường và chất béo, ít chất dinh dưỡng ( hay được gọi “calo rỗng”) [3].

Cho nên mẹ cần tìm nguồn dinh dưỡng phù hợp hơn để bổ sung các chất cần thiết nhưng vẫn đảm bảo đúng hàm lượng và số lượng cần để trẻ cao lớn, khỏe mạnh.

Bổ sung sữa dinh dưỡng cho bé

Mẹ đang cần một nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh, có thể bổ sung các chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn nhận thức? Thì sữa dinh dưỡng được coi là nguồn dinh dưỡng duy nhất sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này.

Với hơn 40 dưỡng chất thiết yếu, sữa dinh dưỡng Ngôi sao nhỏ Little Étoile số 4 được coi là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh. Đảm bảo dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ cho trẻ phát triển toàn diện. Dựa trên Hệ thống Opti-5 độc quyền chú trọng phát triển cả 5 khía cạnh sức khỏe: tăng trưởng và phát triển, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, não bộ và nhận thức.

Không những vậy, nguồn sữa từ bò ăn cỏ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn các sữa bò thông thường. Sữa Ngôi sao nhỏ số 4 còn tuân theo các tiêu chuẩn khắt khe của Codex và cơ quan quản lý Thực phẩm Úc FSANZ, đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng.

Mẹ có thể cho trẻ uống trong các trường hợp đặc biệt như:

 • Nguồn thực phẩm không phong phú, mẹ không có đủ loại thực phẩm cần thiết để chế biến thức ăn cho trẻ.
 • Trẻ cần nhiều dinh dưỡng hơn bình thường như khi bị ốm cơ thể sẽ cần năng lượng để nhanh chóng phục.
 • Một số trẻ bị vấn đề về đường tiêu hóa, hoặc lười ăn, chán ăn khiến trẻ không hấp thu được nhiều dinh dưỡng từ thức ăn mẹ nấu.
 • Khi mẹ bận rộn, không kịp chuẩn bị thức ăn cho bé. Hay những dịp cả gia đình đi chơi xa, gặp bất tiện trong việc chuẩn bị thức ăn đầy đủ cho con.

Nguồn tham khảo

 1. https://www.foodstandards.gov.au/consumer/nutrition/foodspecial/Pages/default.aspx
 2. http://extwprlegs1.fao.org/docs/pdf/eur19089.pdf
 3. Childhood Nutrition Facts | Healthy Schools | CDC

Xem thêm:

Các vi chất cần thiết cho hệ miễn dịch khi “bình thường mới”

Có nên cho trẻ ngủ riêng từ nhỏ hay không?

Đọc tiếp ...

Kết quả chương trình khảo sát Tết Nhâm Dần 2022

Xin chân thành cảm ơn các Bố/ Mẹ đã tham gia chương trình "KHẢO SÁT CHO MẸ - QUÀ HAY CHO BÉ", diễn ra từ ngày 14/01-24/01. Nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của Bố/ Mẹ sau 10 ngày...

Chi tiết
Top 5 thói quen xấu khiến trẻ "thấp lùn" hơn so với độ tuổi

Bất kỳ ai cũng muốn con yêu phát triển cao lớn, khỏe mạnh. Vậy nhưng không phải trẻ nào cũng đạt được điều đó. Tìm hiểu ngay thói quen xấu khiến bé “lùn” để tránh được tình trạng con thấp...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay