Nguy cơ chứa kim loại nặng trong thực phẩm của trẻ em

Đăng ngày: 30/09/2021
Chia sẻ:

Mẹ có biết nhiều sản phẩm thức ăn cho trẻ chứa kim loại nặng như asen, chì, cadmium và thủy ngân nằm trong 10 hóa chất đáng ngại nhất đối với sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ em. Các kim loại nặng này đều là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư, nhiễm độc và tổn thương hệ thần kinh ở trẻ.

Ảnh hưởng của kim loại nặng đến trẻ nhỏ

Khi trẻ ăn thức ăn có chứa kim loại nặng thì các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể và lâu dần ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển.

Một vài ví dụ điển hình do hấp thu phải kim loại nặng gây ra như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), tổn thương thần kinh, tự kỷ, thiếu máu và rối loạn chức năng tiêu hóa chỉ là  (1-3, 5). Không những vậy, các kim loại nặng còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và trí tuệ ở trẻ.

Phát hiện kim loại nặng trong thức ăn của trẻ

Các kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen và cadmium thường xuất hiện tự nhiên trong môi trường. Tuy nhiên một số loại thực phẩm sẽ hấp thụ nhiều hơn những loại khác trong quá trình trồng trọt, qua đất hoặc nước (4). Ngoài ra, việc sử dụng thuốc trừ sâu và bón phân trong các phương pháp canh tác cũng làm tăng hàm lượng kim loại nặng trong đất và cây trồng.

Theo một thử nghiệm gần đây do Healthy Babies Bright Futures (HBBF) tiến hành trên 168 loại thực phẩm dành cho trẻ em đã phát hiện có chứa kim loại nặng tại Mỹ. Đó là các kim loại nặng độc hại như thủy ngân, chì, asen và cadmium. Có đến 95% sản phẩm được thử nghiệm có chứa ít nhất 1 chất và 25% sản phẩm được thử nghiệm chứa cả 4 chất này (5).

Các kim loại nặng độc hại đối với sức khỏe của trẻ

Các kim loại nặng độc hại đối với sức khỏe của trẻ

Kết luận của nghiên cứu này tương tự như nghiên cứu trước đây của Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Theo đó ít nhất 1 trong 4 kim loại đã được tìm thấy trong 33 trên tổng số 39 thức ăn dành cho trẻ em được thử nghiệm (6).

Tầm quan trọng của việc kiểm tra kim loại nặng

Theo kiểm nghiệm này các kim loại nặng được tìm thấy trong các sản phẩm thức ăn của trẻ cụ thể như sau:

Kim loại nặng Phần trăm Ảnh hưởng đến trẻ
Asen 73% ia tăng ung thư da, tổn thương da, bệnh tim và nhiễm độc thần kinh.

 

Chì 94% Ảnh hưởng đến sự phát triển, hành vi và khả năng học hỏi, giảm chỉ số IQ.

 

Thủy ngân 32% Thủy ngân được coi là chất độc tác động lên hệ thần kinh, tiêu hóa và hệ miễn dịch, phổi, thận, da và mắt.

 

Cadmium

 

32%

Ức chế hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ khuyết tật học tập

 

Vì vậy, trong thức ăn của trẻ nên được kiểm tra cẩn thận các kim loại nặng bao gồm Chì, Asen, Thủy ngân và Cadmium. Vì dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng và là nền tảng cho sự phát triển lâu dài của trẻ. Cho nên, mẹ hãy lựa chọn các thực phẩm an toàn và được kiểm tra các kim loại nặng cẩn thận để đảm bảo nguồn dinh dưỡng an toàn và chất lượng cho bé.

Làm gì để đảm bảo an toàn cho trẻ?

Nếu bố mẹ tự chế biến thức ăn cho bé thì vẫn không thể hoàn toàn tránh được các kim loại nặng có trong thực phẩm. Bởi vì các kim loại nặng này đã được tích tụ trong thực phẩm qua quá trình trồng trọt, chăn nuôi.

Bố mẹ lựa chọn thực phẩm an toàn cho bé

Bố mẹ lựa chọn thực phẩm an toàn cho bé

Do đó, bố mẹ nên cẩn thận chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt tiêu chuẩn an toàn trước khi sử dụng cho trẻ. Chẳng hạn, mẹ có thể chọn loại gạo “sạch” và an toàn cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể đổi món cho bé bằng bột yến mạch hay lúa mạch để nấu cháo.

Đối với các món ăn nhẹ như bánh quy cho trẻ mọc răng có thể chứa asen, chì và cadmium. Vì vậy, mẹ có thể thay thế bằng chuối, táo, nho, sữa chua thay thế trong các bữa ăn nhẹ để đảm bảo sự an toàn cho bé.

Về nguồn nước cũng cần đảm bảo an toàn vì nước có thể nhiễm kim loại nặng khi đi qua các đường ống cũ. Do đó, mẹ hãy kiểm tra kim loại nặng trong nước sinh hoạt của gia đình trước khi pha sữa hoặc ngũ cốc cho trẻ.

Túi ăn dặm Little Étoile Organic đã kiểm tra kim loại nặng nghiêm ngặt

Túi ăn dặm Little Étoile Organic đã kiểm tra kim loại nặng nghiêm ngặt

Trong mỗi túi ăn dặm Little Étoile Organic đều được kiểm nghiệm chặt chẽ theo đúng các hướng dẫn về an toàn thực phẩm của Úc. Theo đó từ thành phần, chất lượng sản phẩm và độ an toàn phải được kiểm soát và thử nghiệm trong toàn bộ quy trình từ trang trại đến khâu đóng gói.

Túi ăn dặm Little Étoile Organic không chỉ là sản phẩm hữu cơ mà chúng tôi còn tự nguyện kiểm tra kim loại nặng trên từng lô sản phẩm.

Nguồn tham khảo

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14757716
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4427717/
  3. https://www.who.int/ceh/capacity/heavy_metals.pdf
  4. https://www.efsa.europa.eu/en/topics/topic/metals-contaminants-food
  5. https://www.healthybabyfood.org/sites/healthybabyfoods.org/files/2019-10/BabyFoodReport_EXEC-SUMM-ENGLISH_R5b.pdf
  6. https://www.fda.gov/food/guidance-documents-regulatory-information-topic-food-and-dietary-supplements/infant-formula-guidance-documents-regulatory-information
  7. https://www.cfs.gov.hk/english/multimedia/multimedia_pub/multimedia_pub_fsf_14_02.html
  8. https://rarediseases.org/rare-diseases/heavy-metal-poisoning/ 9. Rai, P.K., et al., Heavy metals in food crops; Health risks, fate, mechanisms, and management. Environment International, 2019. 125: p. 365-368.
  9. https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-toan-ve-sinh-thuc-pham/phat-hien-nhieu-thuc-pham-cho-tre-em-chua-kim-loai-gay-hai-865282.html
  10. https://littleetoile.com/why-should-i-worry-about-heavy-metals-in-baby-food-10741/

Đọc tiếp ...

Bổ sung chất xơ cho bé hiệu quả khi ăn dặm

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, bổ sung chất xơ cho bé thế nào cho đúng cách và hiệu quả là vấn đề luôn được nhiều mẹ quan tâm. Vậy có bao nhiêu loại chất xơ? Bổ sung...

Chi tiết
Những rủi ro khiến trẻ bị ngạt thở (choking) mẹ cần biết

Tình trạng trẻ bị ngạt thở thường xảy ra khi đường thở của trẻ bị tắc nghẽn bởi vật cản nào đó. Chỉ cần một vật nhỏ cũng có thể gây tắc nghẽn đường thở và gây nguy hiểm cho...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay