Nuôi con bằng phương pháp easy giúp mẹ nhàn hơn khi chăm bé 

Đăng ngày: 20/02/2022
Chia sẻ:

Chăm sóc trẻ chưa bao giờ là dễ dàng vì vậy nhiều mẹ đang truyền tai nhau nuôi con bằng phương pháp easy để giúp mẹ giảm bớt vất vả khi chăm sóc trẻ. Vậy đây là phương pháp gì và cách thực hiện như thế nào sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây cho mẹ. 

Phương pháp easy là gi?

Phương pháp EASY là cách giúp mẹ hình thành thói quen cho trẻ trong việc ăn uống, vui chơi, ngủ nghỉ và thời gian cho dành bố mẹ sau khi trẻ đã yên giấc. Có thể mẹ chưa biết phương pháp EASY là từ viết tắt của: 

  • E- Eat (ăn) 
  • A- Activity (hoạt động) 
  • S- Sleep (ngủ) 
  • Y- Your time (thời gian cho bố mẹ, khi trẻ đang ngủ) 

Việc nuôi con theo phương pháp EASY sẽ giúp bé dần hình thành nhịp sinh học và quen với các hoạt động trong ngày, mẹ nhờ đó mà cũng chủ động hơn trong việc chăm sóc trẻ. 

Những điều cần lưu ý khi nuôi con bằng phương pháp easy

Nhiều mẹ sẽ tưởng rằng đây là phương pháp giúp cho con bú hay ăn dặm dễ dàng. Tuy nhiên, phương pháp easy là cách giúp trẻ hình thành thói quen sinh hoạt hàng ngày trong những tháng đầu đời 

Nuôi con bằng phương pháp Easy

Nuôi con bằng phương pháp Easy

Ăn (eat)

Trong những tháng đầu đời của trẻ, nếu mẹ áp dụng nuôi con bằng phương pháp Easy thì nên cho trẻ ăn theo chu kỳ. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ sẽ thực hiện phương pháp này phù hợp. Chẳng hạn, đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi mẹ nên áp dụng chu kỳ 3. Nghĩa là cứ 3 tiếng cho trẻ bú 1 lần, mỗi cữ bú kéo dài không quá 45 phút. 

Ví dụ: cho bé bú lúc 7h, 10h, 13h, 14h, 19h. Trẻ có thể thức dậy để bú từ 2-3 cữ vào ban đêm. 

Đối với các bé lớn hơn, mẹ có thể áp dụng các chu kỳ khác nhau như: chu kỳ 4 (2-5 tháng), chu kỳ 5-6 (từ 10-12 tháng tuổi). Lưu ý rằng thời gian cho trẻ bú có thể từ 10 giờ tối đến nửa đêm nhưng không cho trẻ bú trễ hơn mẹ nhé. 

Hoạt động (activity)

Cho trẻ chơi sau các cữ bú

Cho trẻ chơi sau các cữ bú

Sau khi trẻ ăn, mẹ hãy cho trẻ chơi để thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng vận động và nhận thức. Tổng thời gian chơi giữa các giấc ngủ từ 80-100 phút cho trẻ sơ sinh và tăng dần khi trẻ bắt đầu lớn hơn. 

Mẹ có thể thử các hoạt động như trò chuyện cùng con, đọc sách, hát cho bé nghe, bế bé ra ngoài để tắm nắng hay cho bé chơi với đồ chơi… Tất cả các hoạt động này đều góp phần giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức, trí tò mò cũng như tiêu hao năng lượng giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ vào ban đêm hơn. 

Ngủ (sleep)

Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc theo phương pháp Easy

Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc theo phương pháp Easy

Như mẹ đã biết giấc ngủ rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trí não của trẻ nhỏ. Những trẻ sơ sinh thường sẽ ngủ theo đợt từ 20 phút đến 2 giờ. Ngủ trưa suốt cả ngày sẽ giúp bé ngủ ngon vào ban đêm, nhưng nếu bé ngủ trưa quá lâu sẽ làm trẻ khó ngủ vào buổi tối. 

Ví dụ: Trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi sẽ ngủ 4 giấc vào ban ngày gồm có: 3 giấc dài (1,5 –2 tiếng) và 1 giấc ngắn cuối ngày (30 – 40 phút). Ban đêm, trẻ sẽ ngủ liên tục 11 – 13 giờ và thời gian thức trước các giấc ngủ của bé là 45 – 60 phút. 

Đặc biệt mẹ hãy để ý hai giấc ngủ ngắn cuối ngày, nếu trẻ ngủ quá lâu thì trẻ sẽ khó ngủ hoặc thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Vì vậy mẹ nên tìm hiêu thời gian ngủ của trẻ để biết trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng trong ngày là phù hợp. 

Thời gian cho bố mẹ (your time)

Khi trẻ đã ngủ, hãy tận hưởng khoảng thời gian quý báu này để làm bất cứ điều gì mẹ muốn. Mẹ có thể gọi điện chia sẻ cho người thân, bạn bè, nghe nhạc, đi tắm hoặc nạp năng lượng bằng một giấc ngủ ngắn. Bằng cách này, mẹ sẽ giảm bớt căng thảng, lo lắng và lúc nào cũng trong tình trạng “căng như dây đàn”, không biết khi nào bé thức giấc, khóc đòi bú,…  

Khi nào nên áp dụng phương pháp Easy cho trẻ?

Áp dụng phương pháp easy cho trẻ khi nào?

Áp dụng phương pháp easy cho trẻ khi nào?

Mẹ bắt đầu áp dụng phương pháp này càng sớm thì càng dễ thiết lập thói quen sinh hoạt cho trẻ. Nếu bé được khoảng một tháng tuổi, thì đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu phương pháp Easy cho bé. 

Nhưng tốt nhất nên bắt đầu phương pháp này khi trẻ được 2 tuần tuổi hoặc từ 2,7kg trở lên. Vì với cân nặng này trẻ đã có thể tự dự trữ năng lượng cho cơ thể trong vòng 3 giờ. Hoặc tốt hơn, thì mẹ hãy bắt đầu phương pháp easy khi trẻ được 1 tháng tuổi. Vì khi ấy mẹ đã nắm được lượng sữa bé cần trong mỗi cữ bú tránh cho trẻ ăn quá no.

Tuy nhiên, các trẻ lớn hơn vẫn có thể áp dụng được phương pháp này. Miễn là trẻ không quá 9 tháng tuổi, vì ở độ tuổi này trẻ sẽ khó hình thành lại thói quen sinh hoạt đã được định sắn. Hoặc khi đã được 1 tuổi, bé thường chỉ cần một giấc ngủ ngắn bên cạnh giấc ngủ ban đêm. Vì vậy phương pháp này sẽ không còn phù hợp nữa. 

Nhìn chung, trải nghiệm làm mẹ có thể nhàn hơn nếu mẹ áp dụng nuôi con bằng phương pháp Easy đúng cách. Chỉ cần nhớ thứ tự sinh hoạt trong ngày của trẻ: ăn-chơi-ngủ-thời gian cho mẹ với thời gian phù hợp sẽ giúp giảm thiểu sự mệt mỏi khi chăm con của mẹ bỉm.

***Nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chính xác, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện nhé!

Nguồn tham khảo: 

  • https://readysetfood.com/blogs/community/the-easy-schedule-the-foolproof-routine-for-your-baby 
  • https://www.goodto.com/family/the-easy-routine-explained-111176 
  • https://hellobacsi.com/nuoi-day-con/be-0-1-tuoi/nam-dau-doi-cua-be/phuong-phap-nuoi-con-easy/ 

Xem thêm

Lần đầu cho con bú – Hướng dẫn mẹ cho bé bú đúng cách

Top 5 thói quen xấu khiến trẻ “thấp lùn” hơn so với độ tuổi

Đọc tiếp ...

Cách tăng cân cho bé hiệu quả và những lời khuyên cho mẹ

Tăng cân cho bé là chủ đề mà hầu hết các bậc cha mẹ đều quan tâm. Khi nào bố mẹ cần lo lắng về cân nặng của bé? Trong quá trình chăm sóc để giúp bé tăng cân cần...

Chi tiết
“Giải mã” hiện tượng trẻ ăn nhiều mà mãi không tăng cân 

 Trẻ biếng ăn, lười ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, nhẹ cân là chuyện thường.  Nhưng có rất nhiều trẻ mặc dù ăn tốt, ăn nhiều nhưng cân nặng không tăng, thậm chí còn rơi vào tình trạng thấp còi....

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }