Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 

Đăng ngày: 25/08/2021
Chia sẻ:

Nuôi con bằng sữa mẹ sự lựa chọn tốt nhất vì sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng và các chất miễn dịch tốt cho sự phát triển của trẻ.

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh

Sữa mẹ được biết là nguồn thức ăn tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời của trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất vì mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho trẻ cũng như tốt cho sức khỏe của cả mẹ.

Nguồn dinh dưỡng tự nhiên hoàn hảo cho bé

Sữa mẹ chứa các dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

  • Ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật: Một số thành phần có trong sữa mẹ như casein, lactoferrin, các kháng thể tự nhiên… Giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm trùng, viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. Cả sữa non và sữa mẹ trưởng thành đều chứa kháng thể, vi sinh vật có lợi giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh. Tiêu biểu như viêm dạ dày, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai, tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và béo phì) [1]. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có ít nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và tai nạn tử vong khi ngủ [2].
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Sữa mẹ chứa nhiều prebiotics là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng và dễ hấp thu. Mẹ không cần bổ sung thêm nước hoặc thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ trong những tháng đầu.
  • Có lợi cho sự phát triển lâu dài: Các axit béo tốt (chẳng hạn DHA, ARA) trong sữa mẹ rất quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, cho con bú sữa mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển thị lực, giọng nói, cơ hàm và miệng của bé.

Phù hợp với sự thay đổi của trẻ

Thành phần của sữa mẹ thay đổi phù hợp với nhu cầu phát triển của em bé theo từng giai đoạn. Trong những ngày đầu, sữa mẹ là sữa non chứa đầy các kháng thể kích thích miễn dịch. Ba đến năm ngày sau khi sinh, sữa sẽ trở thành sữa chuyển tiếp trước khi thành sữa trưởng thành.

Thành phần trong sữa mẹ phù hợp với sự thay đổi của trẻ sơ sinh

Thành phần trong sữa mẹ phù hợp với sự thay đổi của trẻ sơ sinh

Gắn kết giữa mẹ và bé

Nuôi con bằng sữa mẹ khuyến khích da kề da và giao tiếp bằng mắt giữa mẹ và bé sẽ tạo sự gắn kết hai mẹ con. Mẹ cũng có thể trò chuyện để bé làm quen với giọng nói, âm thanh ngọt ngào của mẹ khi giao tiếp. Hơn nữa, bé cũng dễ dàng bắt chước biểu cảm gương mặt và cử chỉ của mẹ. Điều này thuận lợi cho sự phát triển các kỹ năng vận động sau này.

Tốt cho sức khỏe của mẹ

Sữa mẹ không chỉ tốt cho trẻ mà người mẹ cho con bú còn nhận được những tác dụng bất ngờ. Phụ nữ cho con bú ít nguy cơ ung thư vú, loãng xương và tiểu đường loại 2 [3]. Cho trẻ bú cũng giúp mẹ bỉm giảm cân dễ dàng hơn.

Biết rằng nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất nhưng mẹ cũng cần cẩn trọng nhiều hơn trong chế độ ăn uống của mình. Đặc biệt, việc sử dụng các loại thuốc khi bị ốm hoặc bệnh. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để chắc chắn là thuốc mà bạn đang sử dụng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa và em bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ còn tốt cho sức khỏe của mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ còn tốt cho sức khỏe của mẹ

Lưu ý khi bổ sung sữa công thức cho trẻ?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn bổ sung đúng cách và phù hợp từ tháng thứ 7.

Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ khi mẹ gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ hoặc quyết định sử dụng kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ.

  • Mẹ không đủ sữa: Vì một vài lí do nào đó mà mẹ không cung cấp đủ lượng sữa cho con, có thể do cơ địa của mẹ ít sữa, bị tắc ti,… Khi con lớn dần lên cần nhiều lượng sữa hơn để tăng cân và phát triển. Một số mẹ phải quay trở lại công việc sớm thì hút sữa mẹ hoặc có thể lựa chọn kết hợp sữa mẹ và sữa công thức để đảm bảo và duy trì nguồn dinh dưỡng cho trẻ.
  • Không thể cho con bú: Có trường hợp mẹ bị mắc một số bệnh phải điều trị bằng thuốc hoặc phương pháp điều trị đặc biệt thì việc cho bé bú trực tiếp sẽ không an toàn.

***Tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ trong các trường hợp này.

Tóm lại, nuôi con bằng sữa mẹ mang lại vô vàn những lợi ích sức khỏe chưa từng có cho trẻ sơ sinh và các bà mẹ. Đây là tiêu chuẩn vàng về nuôi dưỡng và dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Bởi vì sữa mẹ có thể tự điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Các tổ chức quốc tế WHO và UNICEF cũng khuyến nghị trẻ nên bắt đầu bú mẹ ngay trong giờ đầu sau sinh và được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Nguồn tham khảo:

(1, 2, 3) https://raisingchildren.net.au/newborns/breastfeeding-bottle-feeding/about-breastfeeding/breastmilk-breastfeeding-benefits

Xem thêm:

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không?

Cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên tốt nhất cho trẻ tập đi

Đọc tiếp ...

Làm thế nào để giúp trẻ thông minh từ sớm?

Ba mẹ nào cũng muốn con mình thật thông minh và khỏe mạnh. Làm thế nào giúp trẻ thông minh hơn luôn là trăn trở của nhiều bậc ba mẹ. Cùng theo dõi bài viết để không bỏ lỡ những...

Chi tiết
Xu hướng hiện nay: Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều lý do liên quan đến vấn đề sức khỏe và tinh thần nên hiện nay, nhiều mẹ đang...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay