Phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt, mẹ đã biết chưa?

Đăng ngày: 10/02/2022
Chia sẻ:

Làm mẹ thật không dễ dàng gì với vô vàng câu hỏi, trong đó có nhiều mẹ thắc mắc tình trạng phân của trẻ sơ sinh thế nào là bình thường. Những đặc tính, số lần đi ngoài cũng như các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe của bé sẽ được giái đáp trong bài viết này.

Phân của trẻ thế nào là bình thường?

Trong những lần đầu, phân của trẻ sơ sinh sẽ có màu xanh đậm, hoặc đen giống như hắc ín hay còn gọi là “phân su”. Vì lúc này trẻ đang thải ra những gì được hấp thụ trong gian đoạn ở trong bụng mẹ. Sau đó, mẹ sẽ bắt gặp phân bé có màu xanh đậm trong vài ngày tiếp theo. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn đi ngoài ra phân có màu đen hoặc sẫm màu sau 4 – 5 ngày thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Màu phân của trẻ sơ sinh

Màu phân của trẻ sơ sinh

Trong 6 tuần đầu tiên, cả trẻ bú sữa mẹ và bú sữa công thức đều có phân có màu vàng hoặc xanh lá. Nhưng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ có phân mềm hơn so với trẻ bú sữa công thức. Nếu bạn lần đầu làm mẹ sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy màu sắc “khác biệt” cũng như số lần “quá tải” mà trẻ đi ngoài. Vì vậy hãy chuẩn bị tâm lý để tránh bị bất ngờ nhé!

Trẻ uống sữa mẹ thường sẽ đi tiêu nhiều lần hơn, số lần dao động từ 7 lần 1 ngày cho đến 1 lần trong 7 ngày [1]. Mẹ không cần phải lo miễn là phân vẫn mềm và trẻ không bị đau khi đi tiêu. Phân của trẻ sơ sinh có ít mùi hôi trong những ngày đầu. Sau đó thì phân của trẻ sẽ có mùi hơn khi ruột đã hình thành hệ vi khuẩn. Hơn nữa, mùi phân của trẻ bú sữa mẹ sẽ có mùi hôi hơn trẻ uống sữa công thức [2].

Chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến phân của trẻ

Phân của trẻ sơ sinh sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi, trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức, và các thức ăn khi được ăn dặm. Một số trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, nhưng cũng có trẻ chỉ đi vài lần trong tuần.

Bú sữa mẹ

Đối với trẻ bú sữa mẹ thì phân sẽ khá mềm và thậm chí có thể rất lỏng. Và có mùi hơi giống mù tạt, thường có màu vàng cam, nhưng đôi khi có màu xanh lá cây. Mùi và màu sắc phân của trẻ sơ sinh đang bú mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi những gì mà mẹ ăn.

Uống sữa công thức

Phân của trẻ sơ sinh uống sữa công thức thường cứng hơn và có màu vàng xám, xanh xám, hoặc màu hơi nâu. Khi mẹ đổi sữa cho bé thì cũng có thể làm thay đổi màu sắc và đặc tính của phân.

Trẻ bắt đầu ăn dặm

Thay đổi trong phân của trẻ khi bắt đầu ăn dặm

Thay đổi trong phân của trẻ khi bắt đầu ăn dặm

Khi bắt đầu ăn dặm thì màu sắc và kết cấu phân của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi cả về mày sắc và kết cấu. Phân của bé sẽ cứng hơn vì lúc này hệ tiêu hóa của em bé vẫn đang phát triển để hấp thu các thức ăn.

Hơn nữa, màu sắc của phân có thể thay đổi từ nâu xanh đến cam. Nhiều trẻ bắt đầu ăn cà rốt, bí đỏ và khoai lang xay nhuyễn, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu phân của cũng có màu giống như vậy.

Các vấn đề liên quan khác mẹ cần lưu ý

Táo bón

Táo bón ở trẻ em là khi phân cứng và khô, trông giống như những viên bi hoặc viên sỏi nhỏ. Loại phân này rất khó để bé thải ra ngoài và gây khó chịu cho bé. Trẻ bú sữa công thức dễ xảy ra tình trạng táo bón hơn nếu mẹ pha sữa ít nước hơn hướng dẫn. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có thể bị táo bón khi bắt đầu ăn dặm do thiếu chất xơ trong bữa ăn.

Mẹ có thể nhận biết dấu hiệu của táo bón ở trẻ:

 • Phân cứng và khô, như đá cuội
 • Bé khó đi ngoài, rặn đỏ mặt hoặc khóc
 • Xuất hiện vệt máu. Đây là dấu hiệu bé bị rách ở hậu môn.

Tuy nhiên, trẻ bú mẹ hoàn toàn ít bị táo bón, phân sẽ khá mềm. Đối với trẻ bú sữa công thức sẽ thường bị táo bón hơn. Vì vậy, khi pha sữa cho bé, mẹ cần làm theo đúng hướng dẫn về lượng bột và nước.

Ngoài ra, dù xuất hiện một ít máu trong phân của trẻ có thể là dấu hiệu của táo bón, nhưng nếu có nhiều máu hơn trong phân thì có thể trẻ bị các vấn đề khác về sức khỏe. Khi nhận thấy màu của phân trẻ khác thường thì mẹ nên cho trẻ đi kiểm tra.

Tiêu chảy

Mẹ cần lưu ý dấu hiệu khi trẻ bị tiêu chảy

Mẹ cần lưu ý dấu hiệu khi trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ sẽ thấy phân của trẻ khá mềm và lỏng, đặc biệt là trước khi trẻ bắt đầu ăn dặm.

 • Một số dấu hiệu cần chú ý bao gồm:
 • phân khá nhiều nước
 • Đi ngoài nhiều lần hơn bình thường
 • Trẻ có dấu hiệu bị nôn mửa, đó có thể là nhiễm trùng đường ruột.
 • Trẻ không muốn bú

Nếu mẹ nghi ngờ trẻ bị tiêu chảy cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để kip thời bổ sung chất lỏng cho trẻ tránh để trẻ bị mất nước.

Phân có màu bất thường

Nếu trẻ có phân màu vàng nhạt, trắng hoặc xám thì có thể trẻ đang bị vàng da, dấu hiệu của bệnh gan. Hơn nữa, các màu phân như đỏ, đen cũng là dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đi kiểm tra ngay mẹ nhé.

Tại sao phân của trẻ có màu xanh lá cây?

Đôi khi, mẹ sẽ thấy tã của bé có màu xanh sau khi con đi ngoài, vậy nó có đáng lo không?

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh lá cây có bình thường không?

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh lá cây có bình thường không?

Thông thường, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể thải ra phân màu xanh lá cây và có bọt. Nguyên nhân có thể là do trẻ bú quá nhiều sữa đầu (foremilk) do mẹ đổi vú khi cho con bú khiến trẻ không kịp hấp thu sữa cuối (hindmilk). Bời vì trong sữa đầu chứa nhiều nước, ít chất béo và các chất dinh dưỡng hơn so với sữa cuối.

Nếu phân của em bé bú sữa công thức có màu xanh lá cây, có thể vì hàm lượng sắt trong sữa cao hơn lượng trẻ cần. Lúc này mẹ cần điều chỉnh lại số lượng sữa cho trẻ bú hoặc thay đổi sữa công thức phù hợp hơn cho trẻ theo lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa.

Vì trẻ nhỏ không thể nói cho mẹ biết cảm giác của mình nên mẹ cần chú ý nhiều hơn đến con trong giai đoạn đầu, nhất là phân của trẻ sơ sinh sẽ nói lên nhiều điều về sức khỏe của trẻ. Nếu nhận thấy điều gì bất thường mẹ nên cho trẻ đi khám để kịp thời cải thiện và khắc phục.

Nguồn tham khảo

 • [1,2] https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/suc-khoe-phu-nu/lam-me-an-toan/cham-soc-tre-so-sinh/tre-so-sinh-di-phan-nhu-the-nao-la-binh-thuong/
 • https://raisingchildren.net.au/guides/a-z-health-reference/poos-wees
 • https://www.pregnancybirthbaby.org.au/news/all-about-baby-poo

Xem thêm:

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, bố mẹ cần nên nắm rõ

Dấu hiệu trẻ chậm nói, nguyên nhân và cách xử trí cho bố mẹ

Đọc tiếp ...

Max Biocare cùng Hội nghị Sản Phụ Việt Pháp Châu Á Thái Bình Dương

Hội nghị Sản Phụ khoa Việt - Pháp - Châu Á - Thái Bình Dương là một sự kiện lớn, mang tầm quan trọng với các chuyên gia ngành Sản Phụ khoa. Max Biocare tự hào đồng hành cùng hội...

Chi tiết
Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, bố mẹ cần nên nắm rõ

Có bao giờ mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng trong một ngày là đủ? Giấc ngủ như một nguồn năng lượng giúp phục hồi và phát triển cả về thể chất cùng tinh thần cho trẻ...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }