Mách mẹ hoạt động phát triển trí não cho trẻ từ 6-12 tháng

Đăng ngày: 23/09/2021
Chia sẻ:

Phát triển trí não cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời là ưu tiên hàng đầu của rất nhiều cha mẹ. Làm thế nào để giúp con thông minh hơn ngay từ giai đoạn sơ sinh? Nếu bạn đang có thắc mắc như vậy thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của phát triển trí não cho trẻ giai đoạn sơ sinh?

Trẻ sơ sinh liên tục phát triển não bộ cho đến khi 3 tuổi. Khi mới chào đời, bộ não của trẻ trung bình có kích thước bằng một phần tư kích thước bộ não của người trưởng thành. Sau năm đầu tiên, kích thước này sẽ tăng gấp đôi. Sau đó, não trẻ vẫn tiếp tục phát triển đạt khoảng 80% kích thước bộ não của người trưởng thành lúc 3 tuổi và 90% khi 5 tuổi [1].

Kích thước não bộ phát triển

Kích thước não bộ phát triển

Do đó, sự phát triển trí não những năm đầu rất quan trọng. Các mối liên kết với bố mẹ, người thân đều ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ ở trẻ. Nền tảng này sẽ ảnh hưởng đến tất cả quá trình học tập, hành vi ứng xử cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần diễn ra trong suốt cuộc đời trẻ [2].

Ở giai đoạn 6-12 tháng là quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh của trẻ đang hoạt động. Quá trình này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trung tâm nhận thức ở não bộ, tâm trạng và hành vi của trẻ.

Trẻ sẽ bắt đầu phát triển khiếu hài hước, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng tư duy, học cách di chuyển và phát triển về mặt xã hội và tình cảm [3]. Trẻ sẽ thích chơi những trò chơi như ú oà để gây sự chú ý đồng thời muốn mẹ và những người chơi cùng vui vẻ. Đặc biệt, giai đoạn này, hồi hải mã ở não bộ cũng đang phát triển, giúp trẻ cải thiện khả năng nhận biết và ghi nhớ tốt hơn.

Trẻ có thể học được gì trong giai đoạn 6-12 tháng?

Tuy chỉ mới chào đời chưa bao lâu, nhưng trẻ ở giai đoạn 6-12 tháng đã có thể học hỏi được nhiều điều mà có lẽ mẹ phải bất ngờ đấy.

Từ 6 tháng tuổi trẻ đã có thể biết bò

Từ 6 tháng tuổi trẻ đã có thể biết bò

Học cách trở nên độc lập

Từ 6 tháng trở đi, trẻ đang học cách để trở nên độc lập hơn. Như khi lần đầu ăn dặm, trẻ tiếp xúc với thức ăn đặc và bắt đầu học cách tự cầm đồ ăn để. Cho đến 12 tháng tuổi, các trẻ đã có thể dùng tay tự xúc ăn.

Tập bò và tập đi

Giai đoạn 6-12 tháng, đầu tiên trẻ sẽ tập ngồi với sự hỗ trợ của bố mẹ, sau đó dần dần tự ngồi. Tiếp đó, trẻ bắt đầu bò, tập đi bằng cách tự đứng lên. Trẻ dần chập chững bước đi bằng cách cầm tay bố mẹ hoặc dựa vào các đồ đạc xung quanh như ghế, bàn. Đây là thời điểm bé đạt được sức mạnh và sự phối hợp của tay và chân.

Phát triển khả năng phối hợp giữa tay và mắt

Cùng với sự phát triển trí não, đây cũng là lúc bé khám phá nên sẽ bắt đầu quan sát mọi vật xung quanh. Bé sẽ học cách di chuyển các đồ vật xung quanh mình. Ví dụ bé có thể nhặt và ném một số đồ vật, cố gắng cầm, bắt các đồ vật, như cố gắng bắt bóng.

Những trò chơi giúp trẻ phát triển trí não hiệu quả

Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì cho trẻ chơi một số trò chơi nhằm kích thích não bộ cũng giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn. Bố mẹ có thể cùng bé chơi những trò chơi dưới đây để phát triển nhận thức của con.

Cho bé cho chơi đa dạng các trò chơi

Cho bé cho chơi đa dạng các trò chơi

Chơi dưới nước

Bố mẹ tạo một hồ bơi cạn hoặc bàn chơi với nước, thêm một số đồ chơi thú vị dưới nước như vịt, cá voi, rùa bơi vặn cót, bóng bay khí, sao biển…Bé sẽ vẫy đạp, múc nước, thích thú khi nước bắn tung toé xung quanh.

Ngoài ra, bé cũng chú ý quan sát sự di chuyển của các loại đồ chơi màu sắc trên mặt nước. Đây là cách đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp phát triển trí não, kỹ năng thăng bằng, óc sáng tạo và tưởng tượng ở bé.

Đồ chơi phát ra âm thanh

Tạo ra các âm thanh bằng các vật dụng đơn giản như chậu hoặc nồi, thìa gỗ,… Hoặc bố mẹ có thể mua cho bé các đồ chơi có âm thanh như lục lạc, đàn phát nhạc,…Với các đồ chơi này, bé có quyền kiểm soát mọi thứ diễn ra. Chẳng hạn, đàn chỉ phát nhạc khi được bé ấn nút. Các trò chơi này giúp phát triển trí não và cả khả năng thính giác của bé.

Chơi với các hình dạng

Trò chơi giúp trẻ phát triển trí não

Trò chơi giúp trẻ phát triển trí não

Các bộ đồ lắp ráp đơn giản, xếp chồng lên nhau để bé xây dựng đồ vật. Trò chơi này giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp, thao tác và vận động cho trẻ. Hay các đồ chơi có hình dạng tròn, vuông, lục giác, tam giác…Trẻ sẽ chọn chính xác hình dạng và bỏ vào ô trống phù hợp với hình đó.

Đọc cùng bé giúp phát triển trí não

Những cuốn sách cho bé được thiết kế với nhiều màu sắc bắt mắt, hình vẽ sinh động. Khi đọc sách cho bé, bố mẹ hãy chỉ vào những bức tranh. Đồng thời, khi bố mẹ đọc và thu hút bé bằng cách thay đổi giọng nói cho các nhân vật khác nhau.

Lúc này, khuyến khích bé chạm vào các trang sách, lật trang, bé có thể tỏ ra thích thú, ngạc nhiên trước câu chuyện. Đọc sách cùng bé giúp con cảm nhận bằng nhiều kết cấu khác nhau, phát triển ngôn ngữ và kỹ năng nghe.

Đến đây, chắc hẳn mẹ đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát triển trí não cho bé, nhất là giai đoạn 6-12 tháng. Mẹ đừng quên áp dụng những việc bố mẹ cần làm để giúp con đã được gợi ý trên đây để chăm con khỏe mạnh, khôn lớn nhé.

Nguồn tham khảo:

  • https://www.firstthingsfirst.org/early-childhood-matters/brain-development/
  • https://www.unicef.org/vietnam/vi/c%C3%B9ng-ch%C6%A1i-v%E1%BB%9Bi-tr%E1%BA%BB-s%E1%BA%BD-gi%C3%BAp-tr%E1%BA%BB-ph%C3%A1t-tri%E1%BB%83n-n%C3%A3o-b%E1%BB%99-l%E1%BB%9Bp-h%E1%BB%8Dc-l%C3%A0m-cha-m%E1%BA%B9-nh%E1%BB%8F
  • https://www.zerotothree.org/resources/99-supporting-brain-development-from-6-to-12-months

Xem thêm: Não bộ của bé phát triển như thế nào trong 6 tháng đầu đời?

Đọc tiếp ...

Sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu và cách chăm sóc cho mẹ

Từ 6 tháng tuổi trở đi, sốt mọc răng ở trẻ là hiện tượng thường khiến trẻ quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú. Sốt mọc răng thường có những biểu hiện thế nào? Mẹ nên chăm sóc bé ra sao?...

Chi tiết
Bổ sung chất xơ cho bé hiệu quả khi ăn dặm

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, bổ sung chất xơ cho bé thế nào cho đúng cách và hiệu quả là vấn đề luôn được nhiều mẹ quan tâm. Vậy có bao nhiêu loại chất xơ? Bổ sung...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay