Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không? 

Đăng ngày: 29/04/2022
Chia sẻ:

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào? Có bao giờ ba mẹ để ý và tự hỏi về vấn đề này chưa? Thời điểm hiện tại điện thoại di động gần như đã trở thành vật bất ly thân của mỗi người. Vậy sóng điện thoại có hại không? Làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng từ thiết bị này, ba mẹ cũng đọc qua bài viết sau nhé! 

Sóng điện thoại di động là gì?

Sóng điện thoại di động là một loại bức xạ được sử dụng để gửi tín hiệu đến TV, thiết bị wifi, và radio. Đây là bức xạ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Sóng điện thoại di chuyển trong không khí ở một tần số cụ thể, khoảng 5 GHz (4G) và 30-300GHz (5G).

Sóng điện thoại là gì?
Sóng điện thoại là gì ?

Từ “bức xạ” có nghĩa là bao gồm tất cả các dạng năng lượng có thể di chuyển dạng hạt hay sóng. Trong đó, sóng vô tuyến ở điện thoại thực sự là loại ít nguy hiểm nhất và có mức năng lượng thấp nhất trong tất cả các tia bức xạ. Các dạng bức xạ nguy hiểm hơn như bức xạ có trong lò vi sóng, tia UV và tia X. 

Sóng điện thoại có ảnh hưởng đến chức năng não bộ không?

Sóng điện thoại mang năng lượng, khi chúng tiếp xúc với cơ thể, một phần sẽ bị “bật ra” nhưng một số khác sẽ được các tế bào cơ thể hấp thụ. Những năng lượng này có thể làm sinh ra nhiệt ở mức rất thấp dưới bề mặt da và góp phần tạo ra nhiệt tự nhiên bởi các mô bên trong cơ thể [1].

Sóng điện thoại có hại không?
Sóng điện thoại có hại không?

Ngoài ra, tác động của năng lượng từ sóng điện thoại xảy ra ở cấp độ vi mô. Có ý kiến cho rằng sóng điện thoại ảnh hưởng đến não như có thể làm hỏng DNA, gây ra stress oxy hóa hoặc ảnh hưởng đến điện não đồ. Nhưng bằng chứng về các tác động này rất khác nhau và không thể kết luận. 

Ví dụ, có một số nghiên cứu trên chuột cho thấy sóng vô tuyến có thể gây ra những thay đổi ngắn hạn trong hoạt động của não. Nhưng những thay đổi này vẫn được kiểm soát và trên thực tế, hầu hết các nghiên cứu tương tự đều không có tác dụng [2]. 

Kể từ khi điện thoại di động phát triển vào những năm 1980, đã có hàng trăm nghiên cứu trên cơ thể người để xác định xem có mối liên hệ nào với các vấn đề về não như ung thư hay không. Bởi vì điện thoại thường được sử dụng như thiết bị cầm tay và phải đặt gần tai. Trong khi ngày nay chúng ta có các thiết bị như tai nghe và loa. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn có mối lo ngại lớn về nguy cơ mắc ung thư não ở người lớn. 

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh không?

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào?
Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào?

Hiện tại vẫn chưa có khẳng định về tác hại của sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh sẽ gây ung thư hay vấn đề về phát triển trí não. Nhưng cũng không có bằng chứng nào cho thấy chúng hoàn toàn an toàn đối với trẻ. 

>>> Tìm hiểu thêm: Mách mẹ bí quyết giao tiếp với trẻ giúp phát triển cảm xúc và trí não.

Thực tế, có rất ít nghiên cứu đánh giá tác động của sóng điện thoại đối với chức năng nhận thức của trẻ sơ sinh hoặc trẻ em.Các nghiên cứu đa phần đều thực hiện ở trẻ em trên 10 tuổi. Và chỉ sử dụng mô hình động vật và mô hình nhân tạo, có kích thước tương tự đầu của trẻ em. Người ta tin rằng sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh nhiều hơn. Vì trẻ sơ sinh có kích thước đầu nhỏ hơn và xương trong hộp sọ mỏng hơn [4]. Vậy nên trẻ sơ sinh hấp thụ nhiều bức xạ hơn [5]. 

>>>Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm lựa chọn Sữa Công Thức tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ – giảm táo bón.

Giai đoạn mang thai

Các nhà nghiên cứu cho rằng môi trường chất lỏng của thai nhi khả năng che chắn khỏi sóng vô tuyến cao hơn so với trẻ sơ sinh. Cũng như chưa có bằng chứng nào khẳng định việc mẹ sử dụng điện thoại di động trong thai kỳ có ảnh hưởng xấu đối với chức năng nhận thức của trẻ sơ sinh. 

Tuy nhiên, ý kiến khác cho rằng thai nhi rất dễ bị tổn thương nên khi tiếp xúc với sóng điện thoại có thể dẫn đến thoái hóa lớp vỏ bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh não [6]. 

Ngoài ra, sóng điện thoại có thể ảnh hưởng đến màng tế bào, tác động vào cơ thể với những bước sóng và tần số khác nhau. Vì vậy, để an toàn nhất bố mẹ nên hạn chế tối đa cho trẻ tiếp xúc với điện thoại di động ở cự li gần. Cũng như không sạc pin điện thoại ở gần trẻ. 

>>> Tìm hiểu thêm: Cùng tìm hiểu Mẹ có nên để cho bé ngủ riêng từ nhỏ hay không?

Khoảng cách an toàn tối thiểu từ điện thoại đến em bé là bao nhiêu?

Mặc dù rất khó để kết luận sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào khi cha mẹ sử dụng điện thoại di động. Nhưng vẫn có một số biện pháp phòng ngừa. Ba mẹ có thể giới hạn khoảng cách ở mức 100cm khi sử dụng điện thoại gần em bé [7]. Hiện tại, các hãng sản xuất điện thoại phải tuân thủ các quy định dựa trên mức độ an toàn của sóng vô tuyến điện thoại. Có một nguyên tắc chung là càng ở xa thì sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh càng ít. 

Lời khuyên an toàn dành cho ba mẹ

Cách tránh sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ
Cách tránh sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ

Mặc dù chúng ta vẫn chưa biết chính xác tác hại của sóng điện thoại ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tốt nhất vẫn nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. 

 • Mẹ trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế sử dụng điện thoại ở gần trẻ, giữ khoảng cách tối thiểu khoảng 1m với trẻ. 
 • Không để điện thoại di động hay các thiết bị điện tử tương tự trong phòng của trẻ. 
 • Nên tắt thiết bị wifi cũng như bật điện thoại ở chế độ máy bay khi ngủ vào buổi tối. 
 • Ba mẹ nên sử dụng các thiết bị cố định, có dây như điện thoại bàn, mạng có dây… 
 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với điện thoại, máy tính quá sớm. Ngoài ảnh hưởng của sóng điện thoại thì còn có thể gây vấn đề thị giác, tình trạng lười vận động,…  
 • Theo chuyên gia tâm lý PGS.TS Trịnh Hòa Bình, ba mẹ nên để trẻ tiếp cận với máy tính và internet khi đủ 13 tuổi trở lên vì lúc này tâm lý trẻ mới phát triển ổn định [8]. 

Hiện nay vẫn chưa có lời khẳng định chắc chắn rằng sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào. Nhưng để phòng tránh những hậu quả không may mắn, ba mẹ hãy hạn chế sử dụng điện thoại khi ở gần trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhằm bảo vệ trẻ một cách tốt nhất có thể. 

Nguồn tham khảo: 

 1. https://assets.publishing.service.gov.uk/government/uploads/system/uploads/attachment_data/file/333080/RCE-20_Health_Effects_RF_Electromagnetic_fields.pdf 
 2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14600821/ 
 3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33147845/ 
 4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16142771/ 
 5. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2213879X14000583 
 6. https://www.webmd.com/children/news/20140819/children-cell-phones  
 7. https://educateemf.com/what-is-a-safe-cell-phone-distance-from-a-baby/ 
 8. https://khoahocdoisong.vn/hay-de-dien-thoai-tranh-xa-tre-em-102152.html 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đọc tiếp ...

Hậu Covid-19 ở trẻ em: Các nhà khoa học chạy đua tìm lời giải

Ngay khi cuộc sống đã trở lại bình thường, nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng cho sức khỏe của trẻ do hậu covid-19 để lại. Các triệu chứng hậu covid-19 ở trẻ em là gì? Khi nào cần...

Chi tiết
Dạy con tự lập từ nhỏ

Dạy con tự lập từ sớm là điều cần thiết mà ba mẹ nên lưu ý và hướng dẫn con ngay từ khi còn bé. Điều này có thể rèn luyện cho con sự kiên cường và không ỷ lại...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay