Sữa bò ăn cỏ có tốt hơn sữa bò thông thường?

Đăng ngày: 23/07/2021
Chia sẻ:

Chúng ta thường nghe sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò ăn cỏ tự nhiên. Vậy nguồn sữa này có gì khác biệt so với các loại sữa bò thông thường? Thành phần dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm có gì khác nhau hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Sữa bò ăn cỏ khác với sữa bò thông thường như thế nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguồn sữa từ bò ăn cỏ tươi sẽ cho ra chất lượng sữa cao hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn và thành phần axit béo tốt hơn. Thông thường, các trang trại bò sữa cho bò ăn ngũ cốc, ăn cám và thức ăn cho gia súc. Ngược lại, những con bò chỉ ăn cỏ sẽ được chăn thả trên những đồng cỏ xanh tươi quanh năm.Cách nuôi khác nhau nên cũng sẽ mang lại nguồn sữa có chất lượng khác nhau.

Ưu điểm của sữa từ bò ăn cỏ tự nhiên

Sữa từ bò được nuôi bằng cỏ tự nhiên sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn cho sức khỏe cũng như sự phát triển tối ưu của trẻ.

Lượng CLA cao hơn

CLA (Conjugated Linoleic Acid) hay còn gọi Acid Cinoleic liên hợp là một axit béo tự nhiên có trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Các nghiên cứu cho thấy sữa bò ăn cỏ chứa CLA nhiều hơn gấp 5 lần so với sữa từ bò ăn ngũ cốc đã qua chế biến [1-2].

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng tại Úc cũng cho rằng CLA được tìm thấy trong sữa của bò ăn cỏ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường cả khả năng chống viêm và hỗ trợ rất tốt cho hệ xương phát triển.

Hàm lượng vitamin A & E cao hơn

Sữa từ bò ăn cỏ chứa hàm lượng vitamin A và E cao hơn. Hai dưỡng chất này cần thiết cho hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng, hỗ trợ tăng trưởng, phát triển trí não và nhận thức khỏe mạnh ở trẻ em.

Giàu Omega-3

Omega-3 được coi là “siêu dưỡng chất” trong tất cả các chất dinh dưỡng, có ba loại chính bao gồm ALA, EPA và DHA.

Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh và thời thơ ấu. Đây cũng là giai đoạn vàng mà trẻ có thể tăng trưởng và phát triển nhận thức đáng kể. Hơn nữa, các kết nối mới luôn được tạo ra mỗi ngày mà não của trẻ sẽ không bao giờ có cơ hội để phát triển với tốc độ như vậy nữa.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sữa bò chỉ ăn cỏ chứa hàm lượng axit béo Omega-3 gấp 3 lần sữa bò thông thường [2-4]. Trong đó, hàm lượng Omega-3 EPA, DHA cần thiết cho sự phát triển tối ưu của não bộ, chức năng nhận thức, tương tác xã hội và khám phá tự nhiên của trẻ.

Hàm lượng Omega-3 cao hơn trong sữa bò chỉ ăn cỏ

Hàm lượng Omega-3 cao hơn trong sữa bò chỉ ăn cỏ

Cân bằng tỷ lệ Omega-3/6

Hiện nay, chúng ta có xu hướng hấp thụ vào cơ thể một lượng Omega-6 cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ cân bằng của lượng Omega-3 được tiêu thụ.

Để duy trì sức khỏe tốt, cơ thể chúng ta cần một lượng Omega-3 bằng 1/3 so với lượng Omega-6. Tuy nhiên con số này trong thực tế là 1/16 do dư thừa trong việc bổ sung Omega-6; các nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi tỷ lệ bổ sung Omega-6 cao hơn quá nhiều so với tỷ lệ Omega-3 có thể là nguyên nhân gây ra tăng cường viêm nhiễm và các bệnh mãn tính [5].

Sữa được làm từ bò ăn cỏ tự nhiên có tỷ lệ omega-3/ 6 tốt hơn và cân bằng hơn so với sữa bò thông thường [2], giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Làm thế nào để nhận biết được sữa nào là sữa bò ăn cỏ tươi?

Sữa từ bò đang ăn ngũ cốc hữu cơ vẫn có thể được phân loại là sữa hữu cơ. Nên tránh nhầm lẫn và để đảm bảo sản phẩm là sữa từ bò ăn cỏ bạn hãy tìm dòng chữ “100% grass-fed” (100% sữa bò ăn cỏ tươi) trên bao bì sản phẩm nhé.

Để có nguồn sữa từ bò 100% ăn cỏ (100% grass fed), các chú bò sẽ được chăn thả và tự do di chuyển trên các cánh đồng thảo nguyên xanh mướt. Và chỉ ăn cỏ tươi quanh năm, không ăn kèm các loại ngũ cốc khác trong chế độ ăn.

Ngoài ra, bò ăn cỏ 100% sống trên đồng cỏ, không nuôi nhốt, không bổ sung chất kích thích tăng trưởng hay chất kháng sinh. Vì vậy, chúng khỏe mạnh hơn và sữa thu được chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với bò thông thường.

Sữa công thức từ sữa bò ăn cỏ mang lại các lợi ích tuyệt vời cho trẻ.

CácSữa công thức từ sữa bò ăn cỏ có dinh dưỡng cao hơn

Các sữa công thức từ sữa bò ăn cỏ có dinh dưỡng cao hơn

Sữa công thức cho trẻ từ sữa bò ăn cỏ tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với hàm lượng cao hơn như vitamin A, E, Omega-3 DHA & EPA. Hơn nữa, sữa từ bò ăn cỏ cũng chứa axit béo CLA quan trọng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho trẻ. Vì vậy, sữa công thức từ sữa bò ăn cỏ sẽ là lựa chọn ưu việt hơn về chất lượng và cả dinh dưỡng so sữa bò thông thường.

Hành trình suốt hơn 21 năm nghiên cứu về dược phẩm và khoa học dinh dưỡng, Little Étoile cho ra đời dòng sữa với 100% bò ăn cỏ cấp nhất vùng bang Victoria, nước Úc. Nỗ lực của các chuyên gia Little Étole không chỉ đơn thuần là các chứng nhận khắt khe hàng đầu thế giới về chất lượng sản phẩm. Mà còn là trách nhiệm của những bậc làm cha làm mẹ, vì một thế hệ tương lai luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và tỏa sáng đúng như tên gọi của thương hiệu.

Nguồn tham khảo:

  1. Alothman M et al. Foods. 2019;8(8):350.
  2. https://vtv.vn/doi-song/sua-tu-bo-an-co-tot-hon-cho-suc-khoe-40873.htm
  3. Benbrook CM et al. Food Sci Nutr. 2018 Feb 28;6(3):681-700.
  4. Eur. J. Lipid Sci. Technol. 2015, 117, 1345–1369
  5. Couvreur et al. J. Dairy Sci. 2006, 89 (6), 1956-1969
  6. Simopoulos A.P. et al. Exp Biol Med (Maywood). 2008 Jun;233(6):674-88.

Đọc tiếp ...

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không?

Nhiều mẹ thường thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Khi nào mẹ có thể bổ sung thêm nước cho trẻ? Bài viết này sẽ giúp mẹ giải đáp vấn đề nan giải này nhé! Mẹ...

Chi tiết
Little Étoile cùng Bibo Mart dựng quỹ ATM Cháo - Tã - Sữa

Chung tay cùng Bibo Mart, Little Étoile và các nhãn hàng đã xây dựng quỹ ATM Cháo - Tã - Sữa miễn phí nhằm san sẻ gánh nặng cùng ba mẹ vượt qua mùa dịch. Ba mẹ có thể đến...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay