Sữa công thức hâm nóng để được bao lâu? Lời khuyên cần biết

Đăng ngày: 22/06/2024
Chia sẻ:

Khi sử dụng sữa công thức bảo quản trong tủ lạnh, bố mẹ thường lựa chọn cách hâm nóng trước khi cho bé uống. Vậy sữa công thức hâm nóng để được bao lâu? Việc dùng sữa hâm nóng có ảnh hưởng đến sức khoẻ bé không? Hãy cùng Little Étoile tìm hiểu về cách sử dụng sữa công thức sau khi đã được hâm nóng nhé!

Sữa công thức đã pha hâm nóng lại được không? 

Thông thường, mẹ có thể cho bé bú sữa công thức đã được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh mà không cần làm ấm sữa. Tuy nhiên, nếu bé đã quen uống sữa ấm, thì mẹ cần hâm sữa trước khi cho bé bú.

Lý do mà trẻ thường thích sữa công thức được hâm nóng vì nó gần với nhiệt độ của sữa mẹ [1]. Ngoài ra, sữa ấm giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn vì bé không cần tiêu tốn năng lượng để làm ấm sữa trong bụng. Vì vậy, một số bố mẹ cho rằng sữa ấm ít khiến bé bị đau bụng.

bình sữa công thức để cạnh trẻ

Sữa công thức có thể hâm lại trước khi cho bé sử dụng

Sữa công thức hâm nóng để được bao lâu? 

Sữa công thức sau khi đã được hâm nóng cần được sử dụng trong vòng 1 giờ. Sau đó phần còn lại nên đổ bỏ. Thời gian này áp dụng cho cả sữa bột, sữa cô đặc và sữa công thức pha sẵn [2].

Không nên để dành sữa bé đã bú dư vì nước bọt của bé có thể làm sữa bị nhiễm vi khuẩn. Để tránh lãng phí sữa, mẹ nên chú ý đo lường đúng lượng sữa mỗi lần cho bé bú.

Xem thêm: Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho bé chính xác nhất

Hướng dẫn các cách hâm nóng sữa công thức an toàn

Sau khi đã nắm rõ sữa công thức hâm nóng để được bao lâu, để hâm sữa đúng cách, bố mẹ có thể tham khảo các phương pháp sau đây:

Hâm sữa công thức bằng nước ấm

Để làm ấm sữa trong bình chứa, mẹ có thể ngâm cả bình sữa trong một nồi nước ấm từ 5 – 10 phút. Ngoài ra, mẹ cũng có thể làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa dưới vòi nước ấm.

Lưu ý không nên đun sôi sữa trực tiếp trên bếp vì điều này có thể làm mất đi các dưỡng chất có trong sữa và có nguy cơ làm trẻ bị bỏng khi nhiệt độ sữa quá cao.

Hâm sữa công thức bằng máy hâm sữa 

Hâm sữa công thức bằng máy hâm sữa là một phương pháp rất đơn giản. Bố mẹ chỉ cần đặt bình sữa vào máy hâm nóng và đổ nước vào mức nhiệt phù hợp. Máy sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm với nhiệt độ thích hợp.

Hâm sữa công thức trong bình hoặc túi ủ

Hâm sữa công thức trong bình hoặc túi ủ có tác dụng bảo quản và giữ nóng cho sữa. Trong trường hợp cần phải ra ngoài và cần giữ nóng sữa mang theo, mẹ có thể bỏ sữa đã pha vào bình hoặc túi giữ nhiệt, đóng nắp chặt và sử dụng trong vòng 1-2 tiếng.

các cách hâm sữa công thức

Hướng dẫn các cách hâm sữa công thức an toàn cho bé

Một số lưu ý cần biết khi hâm nóng sữa công thức 

Khi hâm nóng sữa công thức đã pha cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý một số điều như sau: 

  • Trước khi làm ấm sữa công thức, mẹ hãy lắc đều bình sữa.  
  • Kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ 1-2 giọt vào cổ tay trước khi cho bé bú.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa vì có thể gây bỏng miệng cho bé.
  • Hãy chọn chất liệu bình sữa tốt để đảm bảo an toàn cho bé.
  • Tránh để nước chảy vào bình sữa hoặc núm vú khi hâm nóng.
  • Để tránh pha dư sữa, mẹ nên tham khảo bảng hướng dẫn về lượng sữa cần pha cho bé theo từng độ tuổi.

Xem thêm: Cách bảo quản sữa bột đã pha cho bé đơn giản và an toàn

Câu hỏi thường gặp về sữa công thức đã hâm nóng

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp về sữa công thức sau khi đã hâm nóng:

Sữa để trong máy hâm nóng để được bao lâu? 

Các nhà sản xuất khuyến cáo rằng chỉ nên để sữa trong máy hâm sữa tối đa 1 tiếng. Nếu để quá lâu mà không chú ý đến thời gian, sữa có thể bị hỏng, mất chất dinh dưỡng và có nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Hâm nóng sữa công thức có ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay không? 

Hâm sữa công thức ở nhiệt độ cao có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa như vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, hâm sữa không đúng cách có thể làm sữa bị biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ nên hâm sữa công thức ở nhiệt độ khoảng 37 – 40 độ C, tương đương với nhiệt độ cơ thể.

bé uống sữa

Sữa công thức hâm nóng ở nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ

Sữa đã hâm nóng có tiếp tục sử dụng được không? 

Bất kỳ loại sữa công thức nào sau khi đun nóng đều chỉ nên dùng trong vòng 1 giờ. Không nên hâm nóng sữa lại vì sẽ làm tăng tốc độ phát triển của vi khuẩn và giảm chất lượng dinh dưỡng. [3]

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bố mẹ mọi thắc mắc về sữa công thức hâm nóng để được bao lâu và các cách hâm sữa sao cho an toàn nhất. Chúc bố mẹ thành công trong việc chăm sóc bé yêu nhé!

*** Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chính xác, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Nguồn tham khảo:

[1] Reviewed by Dr. Po-Chang Hsu, MD, MS. Agustina Fernandez. Do You Have to Warm Up Formula?

[2] Medically reviewed by Karen Gill, M.D. The Healthline. How Long Is Formula Good Once Mixed? And Other Questions About Formula

[3] Expert reviewed by Amy Peterson, B.S., I.B.C.L.C. Lizzie Duszynski-Goodman. How Long Does Baby Formula Last?

Đọc tiếp ...

Cách bảo quản sữa bột đã pha cho bé đơn giản và an toàn

Nhiều mẹ thường thắc mắc sữa công thức pha sẵn để ngoài được bao lâu. Để đảm bảo bé yêu nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bài viết này sẽ cung cấp chi tiết về cách bảo quản sữa...

Chi tiết
Mách mẹ những kinh nghiệm đi khám dinh dưỡng cho trẻ

Khám dinh dưỡng định kỳ là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Vì vậy, bố mẹ nên trang bị những kinh nghiệm đi khám dinh dưỡng cho trẻ qua những...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }