Sữa mẹ có màu gì thì tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh? 

Đăng ngày: 24/06/2022
Chia sẻ:

Chắc hẳn có nhiều mẹ quan tâm rằng sữa mẹ có màu gì thì tốt? Trên thực tế, sữa mẹ có nhiều màu khác nhau tùy thuộc thức ăn hay giai đoạn tiết sữa của mẹ. Cùng theo dõi bài viết này để biết được màu sắc của sữa mẹ “đạt chuẩn”. Cũng như cách giúp đảm bảo nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Sữa mẹ có màu gì? 

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, khi nuôi con bằng sữa mẹ thì các mẹ không khỏi chú ý đến màu của sữa tiết ra. Có phải sữa mẹ màu nào cũng đủ dưỡng chất và tốt cho trẻ?

Sữa mẹ thường có màu gì?

Sữa mẹ thường có màu gì?

Màu sữa mẹ bình thường

Màu vàng kem hoặc màu cam: đây là màu của sữa non, sữa sẽ đặc hơn khi bắt đầu cho con bú. Sau vài ngày đầu, màu vàng bắt đầu bớt đậm hơn và sữa có màu trắng đục. 

Màu trắng: là màu bình thường của sữa mẹ. Sau khi hết sữa non, sữa mẹ thường có màu trắng. Khi mẹ có sữa mè trắng có nghĩa là sữa có chứa hàm lượng chất béo điển hình. Nếu mẹ dung máy để hút sữa thì thỉnh thoảng sữa chỉ có màu trắng vào cuối quá trình hút. 

Màu xanh: khi sử dụng máy hút sữa, đôi khi sữa mẹ có vẻ loãng hơn và có thể trông giống như màu xanh lam trước khi vắt được sữa có màu trắng. Đây cũng là màu của sữa tách béo, chứa ít chất béo hơn. 

Màu xanh lá: sữa có màu xanh lá cây có thể do mẹ ăn các loại thực phẩm chứa màu xanh lá hoặc xanh lam, chẳng hạn như rau lá xanh, bông cải xanh, quả việt quất, v.v. Một số thực phẩm bổ sung vitamin cũng được biết là nguyên nhân khiến sữa có màu xanh lá. 

Sữa mẹ có màu gì thì bất thường

Màu hồng: nếu sữa của bạn có màu hồng thì có thể do bạn ăn quá nhiều thực phẩm có màu đỏ sẫm như củ dền. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với màu này vì nó cũng được tìm thấy ở những người bị nhiễm trùng do vi khuẩn đặc biệt [1] 

Màu Đỏ / Nâu: bạn có thể nhận thấy sữa có một chút màu đỏ hay màu gỉ sắt, nhất là khi bắt đầu cho con bú. Điều này có thể là do kích ứng (viêm vú) khiến da bên trong núm vú bị tổn thương hoặc vỡ ra, gây chảy 1 ít máu hoặc làm tổn thương các mạch máu nhỏ bên trong. Đây chỉ là một vấn đề trong thời gian ngắn và thường sẽ tự khỏi [2]. 

Màu đen: nếu sữa của bạn có màu đen thì đây là một điều bất thường. Bởi vì, sữa có màu đen được tìm thấy ở các sản phụ dùng một loại kháng sinh đặc biệt gọi là minocycline [3]. 

Màu sữa mẹ nào là tốt nhất?

Sữa mẹ có màu gì là tốt cho trẻ?

Sữa mẹ có màu gì là tốt cho trẻ?

Sữa mẹ thường có nhiều màu khác nhau tùy theo từng giai đoạn hoặc tùy vào những thứ bạn ăn. Vì vậy, nhiều mẹ thường băn khoan không biết sữa mẹ có màu gì là tốt cho trẻ? 

Thông thường, sữa mẹ thường sẽ có màu vàng / trắng kem, hay trắng đục hoặc trắng sáng đều là các màu bình thường. 

Vào cuối thai kỳ hoặc vài ngày mới sinh mẹ sẽ thấy sữa có màu màu vàng kem/ cam hay còn được gọi là sữa non. Màu của sữa non là do chất beta-carotene tạo thành. Theo các chuyên gia thì sữa non chứa rất nhiều dưỡng chất , kháng thể, lợi khuẩn, tế bào miễn nhiễm nhưng thường rất ít. Do vậy, sữa mẹ có màu vàng có thể nói là sữa rất tốt cho trẻ. 

Nếu bạn thấy sữa có các màu như hồng, đỏ / nâu hoặc đen thì bạn cần đi kiểm tra hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo không có vấn đề gì về sức khỏe và chất lượng sữa. 

Điều gì ảnh hưởng đến màu của sữa mẹ

Ăn một số loại thực phẩm cũng có thể khiến sữa mẹ có màu trắng chuyển sang màu vàng, bao gồm các loại thực phẩm và chất bổ sung có màu vàng tự nhiên. Chẳng hạn: rau chứa lutein, nghệ chứa curcumin hoặc khoai lang. 

Ngoài thực phẩm có màu sắc tự nhiên, những thứ khác ảnh hưởng đến màu sữa mẹ bao gồm: 

  • Sử dụng thực phẩm bổ sung 
  • Phẩm màu nhân tạo (ví dụ như bánh kẹo) 
  • Thuốc bổ thảo dược và các chất bổ sung được sử dụng để thúc đẩy quá trình tiết sữa 

Làm sao để cải thiện chất lượng sữa mẹ?

Có một điều đặc biệt là sữa mẹ điều chỉnh sự cân bằng giữa các chất đa lượng và vi lượng rất tốt, ngay cả khi người mẹ không được khỏe. 

Để cải thiện chất lượng sữa, mẹ có thể ăn các thực phẩm giàu omega-3 DHA như ăn cá thường xuyên để tăng cường lượng DHA có trong sữa mẹ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những quốc gia mà phụ nữ ăn nhiều cá và hải sản trong chế độ ăn có hàm lượng DHA trong sữa mẹ cao hơn [4]. 

Thực phẩm giàu Omega-3

Thực phẩm giàu Omega-3

Ngoài ra, để chất lượng sữa mẹ tốt nhất mẹ cần phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, với sự cân bằng của protein, trái cây / rau quả. Trong trường hợp mẹ phải ăn chạy thì cần duy trì lượng đạm từ nguồn thực vật để giúp có sữa cho con bú. 

Qua bài viết này chắc mẹ cũng đã nắm được sữa mẹ có màu gì thì tốt cho trẻ? Việc cần làm là mẹ hãy nghỉ ngơi thật tốt ăn uống cân bằng các thực phẩm để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ qua nguồn sữa mẹ. 

Nguồn tham khảo: 

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4239145/#:~:text=Breast%20milk%20can%20turn%20into,diseases%20and%20even%20newborn%20deaths. 
  2. https://www.researchgate.net/profile/Mehmet-Kanburoglu/publication/235646441_Rusty-Pipe_Syndrome_A_Rare_Cause_of_Change_in_the_Color_of_Breastmilk/links/57ea528c08aef8bfcc990869/Rusty-Pipe-Syndrome-A-Rare-Cause-of-Change-in-the-Color-of-Breastmilk.pdf 
  3.  Black breast milk due to minocycline therapy – HUNT – 1996 – British Journal of Dermatology – Wiley Online Library 
  4.  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17152922/ 

Xem thêm: 

Thành phần dinh dưỡng thiết yếu có trong sữa mẹ

Xu hướng hiện nay: Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức

Đọc tiếp ...

Có nên cho trẻ ngủ riêng sớm từ nhỏ hay không?

Có nên cho bé ngủ riêng sớm từ nhỏ hay không là câu hỏi của nhiều bố mẹ? Hay “khi nào thích hợp để cho trẻ ngủ riêng” cũng được nhiều bố mẹ quan tâm. Bởi vì, chuyện cho con...

Chi tiết
Biểu hiện của trẻ tăng động, giảm chú ý ba mẹ cần nên biết

Chứng tăng động, giảm chú ý là một trong những bệnh lý ngày càng xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ, nhất là những năm đầu đời rất khó phân biệt các biểu hiện của trẻ bị tăng động. Vậy lời...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay