Tầm quan trọng của các loại khoáng chất đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Đăng ngày: 24/07/2019
Chia sẻ:

Khi trẻ phát triển từ 6 tháng tuổi trở lên, bên cạnh các chất dinh dưỡng đa lượng có nguồn gốc từ protein, chất béo và carbohydrate thì sự đa dạng của các vi chất dinh dưỡng cũng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Trong khi các chất dinh dưỡng đa lượng, như tên gọi của nó, cung cấp một lượng lớn axit amin, đường và axit béo, thì lượng ít các vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất, cung cấp các chức năng cụ thể hơn trong các mô trưởng thành. Mặc dù các vi chất dinh dưỡng có số lượng thấp hơn, nhưng chúng cho thấy được chức năng quan trọng. Điều này được tìm thấy trong các ví dụ ở trẻ em khi một khoáng chất cụ thể giảm đi, dẫn đến các loại vấn đề sức khỏe cụ thể.

Khoáng chất là một loại nguyên tố cơ bản ở dạng đơn giản nhất. Tất cả các loại thực phẩm đều chứa một lượng ít của hầu hết các khoáng chất dinh dưỡng, mặc dù mức độ sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguồn thực phẩm. Như tên gọi của chúng, một số khoáng chất là tự nhiên, chẳng hạn như natri, có nhiều trong nước biển, trong khi canxi được tìm thấy trong quả chanh và vỏ trứng. Sữa mẹ là một nguồn cân bằng ở dạng hòa tan nhiều khoáng chất cần thiết cho 6 tháng đầu phát triển và đặc biệt là canxi.

Nội dung bài viết

Canxi

Đây là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể và rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng của trẻ sơ sinh, cho hệ thần kinh khỏe mạnh và chức năng cơ bắp. Canxi tạo thành một phần của thành phần cứng của xương khi chúng bắt đầu thay đổi từ các dạng phần mềm, sụn chẳng hạn như fontanelles ở phía sau hộp sọ và nướu khi răng mới bắt đầu xuất hiện. Khi giới thiệu thực phẩm bổ sung canxi, trẻ sơ sinh có được canxi từ các nguồn sữa sạch, bao gồm sữa chua, phô mai và sữa bò. Mặc dù đây không phải là thức uống chính cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, sữa bò và phô mai là một trong những nguồn canxi dồi dào và dễ tiêu thụ nhất và có thể được cung cấp một cách điều độ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Chế độ ăn thiếu canxi có thể dẫn đến các vấn đề về sự phát triển của xương.

Sắt

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh được sinh ra với đủ lượng sắt dự trữ trong 4 đến 6 tháng đầu đời, hầu hết trong số đó đến từ các nguồn dự trữ của mẹ trong thai kỳ muộn qua nhau thai. Sắt có nhiều nhất trong các tế bào hồng cầu và cơ bắp, cơ quan có chức năng liên kết và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Từ khoảng tháng thứ 4, các nguồn dự trữ này bắt đầu cạn kiệt do sự phát triển nhanh chóng của mô và sự giãn nở của lượng máu. Trong khi một số chất sắt được hấp thụ từ sữa mẹ dưới dạng lactoferrin, một lượng sắt đáng kể hấp thu từ các nguồn protein, chẳng hạn như trứng, thịt đỏ, có thể dễ dàng kết hợp trong quá trình cai sữa.

Kẽm

Kẽm rất quan trọng cho sự phát triển mô, sản xuất tế bào máu, phát triển chức năng miễn dịch và trưởng thành của não trong giai đoạn trứng nước. Nó thậm chí còn cần thiết cho sự hình thành collagen, tạo thành thành phần linh hoạt cho sự phát triển của xương. Có lẽ điều đáng ngạc nhiên nhất về kẽm là nó kiểm soát các tế bào mới phân chia trong mọi mô, cũng như các bộ phận của các tế bào chiết xuất năng lượng từ các chất dinh dưỡng đa lượng. Vì vậy, nó hoạt động kết hợp với protein và carbohydrate cung cấp nhiên liệu cho quá trình tăng trưởng hàng ngày. Do đó, việc thiếu kẽm trong giai đoạn 6-12 tháng có thể dẫn đến mất cảm giác ngon miệng, chậm tăng trưởng và tăng khả năng mắc bệnh do hệ thống miễn dịch chậm hơn. Trong quá trình cho ăn bổ sung, các sản phẩm động vật là nguồn kẽm tốt nhất, cả về hàm lượng và sinh khả dụng của chúng.

Kết luận

Khoáng chất là các nguyên tố vi lượng (vi chất dinh dưỡng) được tìm thấy với một lượng nhỏ trong thực phẩm và cơ thể, nhưng rất cần thiết cho sức khỏe trẻ sơ sinh. Chúng giúp cơ thể phát triển để xử lý các chất dinh dưỡng đa lượng và có vai trò chức năng quan trọng trong việc phát triển các mô.

Nguồn tham khảo

  • https://kidshealth.org/en/parents/iron.html
  • https://www.rch.org.au/kidsinfo/fact_sheets/Nutrition_babies_toddlers/
  • https://www.who.int/elena/bbc/zinc_stunting/en/
  • Specker et al. 2004 https://academic.oup.com/jn/article/134/3/691S/4688688

Đọc tiếp ...

Các chất dinh dưỡng đa lượng đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Vào khoảng sáu tháng tuổi, nhưng không dưới bốn tháng tuổi, trẻ sơ sinh bắt đầu ăn những thực phẩm bán rắn được gọi là cho ăn thực phẩm bổ sung, thực phẩm hỗn hợp hoặc cai sữa. Sự ra...

Chi tiết
Tầm quan trọng của các loại Vitamin đối với trẻ 6-12 tháng tuổi

Một dạng vi chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trong giai đoạn này là nhóm vitamin, một họ các hợp chất như tên gọi của chúng, có vai trò thiết yếu trong việc...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay