Tầm quan trọng của các loại Vitamin đối với trẻ 6-12 tháng tuổi

Đăng ngày: 24/07/2019
Chia sẻ:

Một dạng vi chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trong giai đoạn này là nhóm vitamin, một họ các hợp chất như tên gọi của chúng, có vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe của các mô đang phát triển. Tương tự như khoáng chất, vitamin được tìm thấy với lượng nhỏ trong hầu hết các loại thực phẩm, nhưng mặc dù vậy, vitamin có tầm quan trọng không kém so với các chất dinh dưỡng đa lượng. Trong thực tế, giống như khoáng chất, vitamin giúp các chất dinh dưỡng đa lượng được chuyển hóa đúng cách và điều chỉnh một loạt các chức năng mô.
Trẻ sơ sinh đang phát triển đòi hỏi một nguồn cung cấp vitamin hàng ngày, trong quá trình cai sữa, vitamin có thể được bổ sung từ trái cây, rau, thịt, sữa và ngũ cốc. Trong giai đoạn này, lựa chọn thực phẩm bổ sung càng đa dạng thì càng có nhiều loại vitamin được bổ sung cho trẻ hơn. Sữa mẹ cung cấp hầu hết các vitamin, bao gồm cả các loại tan trong nước và tan trong chất béo ở dạng dễ tiêu hóa.

Vitamin A và carotenoid

Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phân chia tế bào. Nó đặc biệt quan trọng trong sự phát triển thị giác (còn được gọi là retinol, vì sự phong phú của nó trong võng mạc), sức khỏe của da và sự trưởng thành của hệ thống miễn dịch. Đây là một trong những vitamin quan trọng nhất trong giai đoạn đầu đời của trẻ sơ sinh, sự thiếu hụt là một vấn đề dinh dưỡng lớn ở các nước đang phát triển. Thực phẩm bổ sung vitamin A bao gồm trứng, rau củ nhiều màu sắc (ví dụ cà rốt, ngô, khoai lang) và trái cây (ví dụ chuối, xoài, đu đủ, táo), cung cấp retinol cùng với một loạt các carotenoid tự nhiên như betacarotene, lycopene và xanthenoid, carotenoid tích lũy một thời gian dài và được chuyển đổi thành vitamin A (retinol) theo nhu cầu.

Vitamin D

Trẻ sơ sinh cần vitamin D để chuyển hóa canxi và hấp thu từ ruột. Việc thiếu vitamin D trong chế độ ăn uống gây ra còi xương và hình thành xương không đúng cách, là kết quả của việc uốn cong xương dài do sự hấp thụ canxi không đủ. Vào đầu những năm 1900, tình trạng thiếu hụt vitamin D diễn ra khá phổ biến mặc dù ngày nay tình trạng này xảy ra rất hiếm ở các nước công nghiệp. Vitamin D được cung cấp trong chế độ ăn uống có các sản phẩm động vật, cũng như thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khiến vitamin D được sản sinh trong da mặc dù, tương tự như người trưởng thành, các chuyên gia khuyên nên hạn chế cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vitamin C

Sữa mẹ của các bà mẹ được ăn uống đầy đủ chất cũng như sữa bột là nguồn cung cấp vitamin C. Trong quá trình cai sữa, rau quả (ví dụ như cà chua, ngô, khoai tây) và trái cây (ví dụ như trái cây họ cam quýt, xoài và dâu tây) cũng cung cấp một lượng vitamin C đáng kể cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong cơ thể, vitamin C góp phần hình thành mô liên kết, duy trì các mạch máu, xương và răng thông qua việc hình thành collagen, cũng như hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Cơ thể không thể tự tạo ra vitamin C, vì vậy nó là một loại vitamin quan trọng trong chế độ ăn uống thường ngày.

Vitamin nhóm B

Các vitamin B là một nhóm gồm tám hợp chất được gọi chung là Vitamin B hỗn hợp hoặc nhóm Vitamin B. Chúng bao gồm thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), pyridoxine (B6), biotin (B7), folate (B9) và cobalamin (B12). Mỗi loại vitamin giữ một chức năng duy nhất trong cơ thể trẻ sơ sinh, mặc dù nhìn chung, chúng đều có liên quan đến việc sinh năng lượng và chuyển hóa tế bào, do đó chúng hoạt động cùng với carbohydrate và chất béo. Ở trẻ sơ sinh, tất cả các vitamin B đều quan trọng, tuy nhiên vitamin B12 được đặc biệt quan tâm vì các kho dự trữ của trẻ sơ sinh thường thấp trong khoảng 8 tháng tuổi và mức độ cần được bổ sung thông qua các thực phẩm như thịt và thịt gia cầm.

Kết luận

Providing a varied diet of complementary foods with breast and/or formula milk to 12 months should provide infants with all the nutrients they need for growth and development. Vitamins have essential roles in specific processes of development and ongoing health.

Nguồn tham khảo

  • Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (2009). Dinh dưỡng và ăn dặm cho trẻ sơ sinh: Hướng dẫn sử dụng trong các chương trình WIC và CSF. Chương trình dinh dưỡng bổ sung đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Leaf và cộng sự, 2007 Vitamin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Arch Dis Child. Tháng 2 năm 2007; 92 (2): 160-164. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2083301/

Đọc tiếp ...

Tầm quan trọng của các loại khoáng chất đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Khi trẻ phát triển từ 6 tháng tuổi trở lên, bên cạnh các chất dinh dưỡng đa lượng có nguồn gốc từ protein, chất béo và carbohydrate thì sự đa dạng của các vi chất dinh dưỡng cũng rất cần...

Chi tiết
Lời khuyên về dinh dưỡng cho bé 6-8 tháng tuổi.

Bắt đầu hành trình cai sữa của bé Khi bé khoảng 6 tháng tuổi, điều quan trọng là phải đưa ra các bữa ăn dặm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Thời gian này khi sữa mẹ...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }