Tăng cường đề kháng cho trẻ mùa dịch với dinh dưỡng phù hợp

Đăng ngày: 20/03/2022
Chia sẻ:

Những năm gần đây dịch bệnh Covid-19 vẫn đang là mối lo ngại hàng đầu của thế giới. Mặc dù đã nghiên cứu thành công vaccine Covid nhưng trẻ em dưới 5 tuổi đang là nhóm tuổi vẫn chưa được tiêm vaccine. Vì vậy mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ giúp tăng cường đề kháng hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.

Tình trạng mắc Covid ở trẻ em hiện nay

Như chúng ta đều biết thì Covid-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nguy hiểm đối với tất cả các độ tuổi, gây ra bởi vi rút “SARS-CoV2”.  Hiện nay, biến chủng Omicron khiến việc lây nhiễm COVID-19 tăng nhiều hơn ở các nhóm trẻ em chưa tiêm vaccine. Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế), tỉ lệ mắc COVID-19 đang tăng, chiếm 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi [1].

Trẻ em có nguy cơ mắc Covid thấp hơn nhiều so với người lớn (khoảng 1%) [2]. Nhưng trẻ sẽ dễ bị lây từ người lớn hơn là bị lây từ trẻ khác [3]. Trong đó, trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi sẽ có nguy mắc Covid cao hơn, sau đó giảm dần cho đến khi trẻ 5 tuổi.

So với người lớn, trẻ em ít có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 hơn vì mũi và họng của trẻ nhỏ hơn người lớn và hàm lượng vi-rút khi mắc phải cũng thấp hơn [4].

Những chất dinh dưỡng quan trọng tăng cường đề kháng cho trẻ

Sức đề kháng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là vi rút Corona và các biến chủng. Vậy những chất dinh dưỡng nào có thể cải thiện và làm tăng cường đề kháng cho trẻ hiệu quả hơn?

Chất dinh dưỡng đa lượng

Bổ sung thức ăn giàu protein cho trẻ

Bổ sung thức ăn giàu protein cho trẻ

Trong các chất đa lượng thì có lẽ protein là chất quan trọng nhất. Vì chất này cần để thay thế các tế bào của hệ thống miễn dịch bị mất đi khi cơ thể bị nhiễm trùng. Ngoài ra, thiếu protein là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, làm tăng nguy cơ trẻ em mắc các bệnh về phổi. Từ đó làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng [5].

Vitamin và các khoáng chất

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ giúp tăng cường đề kháng

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ giúp tăng cường đề kháng

Các loại vitamin và khoáng chất sau đây cũng góp phần cải thiện và tăng cường đề kháng cho trẻ:

Vitamin

 • Vitamin D: loại vitamin này cũng rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ ít vận động, ăn uống không đủ chất hoặc bị dị ứng. Trong nghiên cứu của Molla et al. (2021) [6] cho thấy có 82% trẻ em nhiễm Covid-19 sẽ trở nặng khi cơ thể thiếu vitamin D.
 • Vitamin C: có tác dụng bảo vệ phổi và ngăn ngừa mũi, cổ họng bị viêm. Đồng thời vitamin này cũng giúp cơ thể trẻ nhanh chóng hồi phục khi bị ốm. Hơn nữa, vitamin C đã được chứng minh có thể ngăn ngừa bệnh cảm lạnh thông thường do các loại vi rút khác gây ra và làm giảm thời gian bị cảm lạnh ở trẻ em [7]. Trong nghiên cứu của Molla et al. (2021) cũng chỉ ra rằng 17% trẻ em nhiễm Covid-19 trong cơ thể có ít hàm lượng vitamin C hơn.
 • Vitamin A & beta-caroten: cả vitamin A và beta-caroten (tiền chất của vitamin A) đều là những vitamin quan trọng của hệ miễn dịch, đặc biệt là ở các bộ phận như miệng, mũi, họng, da và hệ tiêu hóa. Các chất này duy trì và phục hồi tết bào giúp ngăn chặm vi rút xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ. Tương tự thì có 13% trẻ em mắc Covid-19 có hàm lượng vitamin A thấp (Molla et al).

Khoáng chất

 • Kẽm: đây là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với hệ miễn dịch của trẻ em. Vì kẽm giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột tránh bị tiêu chảy. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ mắc Covid khiến lượng kẽm trong cơ thể giảm, điều này làm trẻ có nguy cơ nhập viện cao gấp 4 lần [8].
 • Sắt: trẻ thiếu sắt thường mệt mỏi và thiếu năng lượng. Đồng thời trẻ thiếu sắt cũng có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng hơn. Theo nghiên cứu của Molla et al. (2021) cho thấy 16% trẻ em mắc Covid-19 có dấu hiệu thiếu sắt trong cơ thể. Ngoài ra, trẻ sơ sinh thiếu dinh dưỡng và thiếu sắt cũng có nhiều khả năng mắc các triệu chứng nghiêm trọng của Covid-19 [9].
 • Axit folic và vitamin nhóm B: hoạt động cùng với sắt để hỗ trợ sự phát triển và hình thành tế bào máu mới. Nghiên cứu của Molla et al. (2021) cho thấy 16% trẻ em mắc Covid-19 trong cơ thể có hàm lượng axit folic và vitamin nhóm B thấp.
 • Chất béo Omega-3 (DHA, EPA): những chất này không chỉ quan trọng đối với sức khỏe của não và mắt mà còn cần thiết cho hệ miễn dịch. DHA, EPA hỗ trợ giảm mức độ viêm của các mô cũng như giúp quá trình phục hồi nhanh chóng hơn. Một số nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của omega-3 trong việc giúp ngăn ngừa nhiễm trùng phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ em [10].

Các dưỡng chất tăng cường đề kháng cần thiết khác

Nấm giàu beta-glucan tăng cường đề kháng hiệu quả

Nấm giàu beta-glucan tăng cường đề kháng hiệu quả

Ngoài các chất đa lượng và vi lượng kể trên, thì hệ miễn dịch của trẻ còn được cản thiện đáng kể nhờ các chất này:

 • Beta-glucan: là một loại carbohydrate đặc biệt có nguồn gốc từ thực vật, có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch qua đường ruột. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ từ 1-4 tuổi được cung cấp đủ beta-glucan giúp giảm hơn 50% các triệu chứng cảm lạnh và thời gian bị bệnh[11]. Hơn nữa, một số nghiên cứu mới cho thấy beta-glucans thậm chí có thể giúp vắc xin Covid-19 hoạt động hiệu quả hơn [12].
 • Lactoferrin: là chất được tìm thấy trong sữa mẹ và đã được chứng minh hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch ở trẻ em [13]. Với vai trò kháng vi-rút hiệu quả, lactoferrin được một số nhà nghiên cứu tin rằng chất này có thể hỗ trợ việc điều trị và ngăn ngừa Covid-19 [14].

Thực phẩm giúp tăng cường đề kháng cho trẻ

Những loại thực phẩm dưới đây đều giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Vì vậy mẹ hãy bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để bé ăn ngon và khỏe mạnh hơn:

 • Trái cây và rau củ có màu: chứa kẽm và beta-carotene có thể làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.
 • Nước cam hoặc quả kiwi: nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ.
 • Nước: trẻ bị nhiễm trùng cần phải được cung cấp đủ nước. Vì vậy mẹ nên duy trì đủ nước trong chế độ ăn mỗi ngày của trẻ.
 • Sản phẩm từ sữa: có chứa lactoferrin hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch và là nguồn protein dễ tiêu hóa.
 • Trứng: chứa protein, tất cả các vitamin và khoáng chất; Và là nguồn cung cấp vitamin D lành mạnh.
 • Cá: là nguồn cung cấp omega-3 và kẽm dồi dào rất có lợi trong việc tăng cường hệ miễn dịch.

(Lưu ý: nên kiểm tra trước khi cho trẻ ăn để đảm bảo trẻ không bị dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào ở trên)

Những thói quen xấu cần tránh

Làm gì để bảo vệ trẻ khỏi Covid-19?

Làm gì để bảo vệ trẻ khỏi Covid-19?

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng phù hợp giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ thì bố mẹ còn phải tránh những thói quen ảnh hưởng xấu tới trẻ. Đồng thời tập cho trẻ những thói quen tốt, lành mạnh và hợp vệ sinh.

 • Trong giai đoạn trẻ tập đi, bố mẹ cần quan sát và theo dõi để tránh việc trẻ lấy bất kỳ đồ vật gì dưới đất bỏ vào miệng.
 • Cho trẻ ăn riêng, tránh ăn chung đồ ăn với bố mẹ.
 • Nên rửa tay và tắm cho trẻ thường xuyên để giữ vệ sinh.
 • Hạn chế cho trẻ ngoáy mũi.
 • Ba mẹ cùng cần rửa tay thường xuyên trong quá trình chăm sóc trẻ.
 • Đối với người lớn, tránh ho hoặc hắt hơi xung quanh trẻ nhất là khi trẻ không mang khẩu trang.

Khi dịch bệnh Covid-19 chưa được dập tắt hoàn toàn thì trẻ em vẫn là đối tượng cần chú trọng bảo vệ tuyệt đối. Vậy nên mẹ hãy làm những gì tốt nhất có thể để bảo vệ trẻ an toàn bằng cách tăng cường đề kháng cho bé trong thời gian này nhé.

Nguồn tham khảo:

 1. https://moh.gov.vn/tin-lien-quan/-/asset_publisher/vjYyM7O9aWnX/content/ca-Covid-19-tre-em-tang-chuyen-gia-khuyen-cao-cac-dau-hieu-chuyen-nang-khi-tre-la-f0
 2. Ladhani et al. Arch Dis Child 2020 105:1180–1185 https://adc.bmj.com/content/archdischild/105/12/1180.full.pdf
 3. Howard-Jones et al. J Paediatr Child Health. 2021 Oct 13: 10.1111/jpc.15791. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8662210/
 4. Patel & Verma. JAMA. 2020 Jun 16;323(23):2386-2387 https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2766522
 5. Schaible and Kaufman et al. PLoS Med. 2007 May; 4(5): e115. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1858706/
 6. Molla et al. Clin Nutr ESPEN. 2021 Aug; 44: 424–428.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8110330/
 7. Ludvigsson et al. Scand J Infect Dis. 1977;9(2):91-8. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/897573/
 8. Keles et al. Eur J Pediatr. 2022 Jan 22;1-10. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35064310/
 9. Kulkarni et al. J Trop Pediatr. 2021 Jan 29;67(1):fmaa084. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33313926/
 10. Pecora et al. Nutrients. 2020 Oct; 12(10): 3198. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7589163/
 11.  J Nutr Food Sci 2016, 6:4 https://www.longdom.org/open-access-pdfs/bakers-yeast-betaglucan-decreases-episodes-of-common-childhood-illness-in-1-to-4-year-old-children-during-cold-season-in-china-2155-9600-1000519.pdf
 12. Cordova-Martinez 2021. Int J Environ Res Public Health. 2021 Dec; 18(23): 2636. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8656611/
 13. Manzoni et al. J Pediatr. 2016 Jun;173 Suppl:S43-52.https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27234411/
 14. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32738305/

Xem thêm:

Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trẻ trong giai đoạn 2-6 tuổi

Bí quyết giúp mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa Covid – 19

Đọc tiếp ...

“Giải mã” hiện tượng trẻ ăn nhiều mà mãi không tăng cân 

 Trẻ biếng ăn, lười ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, nhẹ cân là chuyện thường.  Nhưng có rất nhiều trẻ mặc dù ăn tốt, ăn nhiều nhưng cân nặng không tăng, thậm chí còn rơi vào tình trạng thấp còi....

Chi tiết
Vi chất dinh dưỡng không thể thiếu giúp tăng chiều cao ở trẻ

Trong các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ thì chế độ dinh dưỡng chiếm tới 32%. Trong đó, các vi chất dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng cho sự tăng trưởng về chiều cao...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay