Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, bố mẹ cần nên nắm rõ

Đăng ngày: 15/02/2022
Chia sẻ:

Có bao giờ mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng trong một ngày là đủ? Giấc ngủ như một nguồn năng lượng giúp phục hồi và phát triển cả về thể chất cùng tinh thần cho trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ nên hiểu rõ thời gian ngủ mà trẻ cần trong từng độ tuổi để giúp con ngủ đủ giấc, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển.

Nên cho trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng trong một ngày?

Trẻ sơ sinh thường sẽ ngủ cả ngày và chỉ tỉnh vài lần những lúc cần bú mẹ. Khi càng lớn thì thói quen ngủ của trẻ càng thay đổi giống với chúng ta hơn. Vì vậy bố mẹ cần biết thời gian ngủ cần thiết trong từng nhóm tuổi của trẻ nhé. 

Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi

Khi mới chào đời trẻ sẽ ngủ liên tục cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, mỗi bé lại có tổng thời gian ngủ khác nhau, có thể đến 18 giờ một ngày. Mẹ sẽ thấy trẻ ngủ thành nhiều giấc ngắn vì con cần được bú và thay đồ thường xuyên trong những tháng đầu này.

Trẻ thường thức giấc để bú

Trẻ thường thức giấc để bú

Ngoài ra, trẻ sơ sinh chưa có thói quen ngủ vào buổi tối. Từ khoảng 6 tuần tuổi trẻ mới dần quen với điều này. Do đó, mẹ có thể giúp trẻ ngủ nhiều hơn vào buổi tối bằng cách cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng và chơi với bé vào ban ngày. Đồng thời tạo môi trường ít ánh sáng và yên tĩnh vào ban đêm để bé biết đã đến giờ đi ngủ. 

Trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ có thể có 3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày, mỗi giấc tối đa 2 giờ. Hầu hết trẻ sẽ ngủ tổng cộng 14 đến 15 giờ mỗi ngày, một số trẻ ngủ đến 8 giờ vào buối tối. 

Lúc này, thời gian ngủ động (active sleep) bắt đầu giảm và trẻ có thể đi vào giấc ngủ tĩnh (quiet sleep) ngay từ đầu. Có thể mẹ chưa biết ngủ động là khi trẻ ngủ những vẫn cử động cơ thể, vung vẩy tay chân, mặt có thể nhăn nhó hoặc mỉm cười. Lúc này trẻ rất dễ giật mình thức giấc. Còn ngủ tĩnh là lúc trẻ ngủ sâu hơn, ngon giấc, nằm yên và không dễ bị đánh thức. 

Trẻ từ 6 đến 12 tháng:

Mẹ có biết trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày khi được 6 tháng tuổi trở lên?  

Từ 6 tháng, thói quen ngủ của trẻ sẽ hình thành giống với người lớn hơn. Nghĩa là trẻ ngủ chính vào buổi tối (trung bình khoảng 11 giờ). Đồng thời, giấc ngủ ngắn ban ngày giảm xuống còn khoảng 2 lần, mỗi lần 1 – 2 tiếng. Vì vậy trẻ trong gian đoạn này cần ngủ 11-14 tiếng một ngày. 

Trẻ có thể ít thức giấc hơn trong đêm vì không cần được cho bú thường xuyên như trước nữa. Hầu hết các bé sẽ chỉ thức giấc một lần trong đêm nhưng một số vẫn sẽ thức dậy nhiều hơn.  Hơn nữa, ở tuổi này, trẻ có thể bắt đầu biết nhận thức được về việc phải xa cha mẹ hoặc người thân của mình. Điều này có thể khiến trẻ thức giấc nhiều hơn khi ngủ buổi tối. 

Trẻ từ sau 12 tháng tuổi

Từ 12 tháng tuổi, trẻ sẽ ngủ ngon và thức giấc ít hơn. Đồng thời, bé cũng ngủ ngắn 1-2 lần vào ban ngày và tập trung ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Trung bình trẻ sẽ ngủ từ 8 đến 12 giờ mỗi đêm và chỉ thức một hoặc hai lần. (1) 

Bảng dưới đây giúp bạn tham khảo thêm về thời gian ngủ trung bình trong 1 ngày của bé trong từng độ tuổi nhỏ (2): 

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày

Khi nào biết trẻ ngủ quá nhiều

Nhìn vào bảng số liệu trên có thể nhiều bố mẹ sẽ đặt ra câu hỏi, liệu rằng với khoảng thời gian ngủ như vậy thì có phải trẻ đã ngủ quá nhiều hay không? Nên biết rằng trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng/ ngày còn phụ thuộc vào sức khoẻ của từng trẻ. 

Đôi khi trẻ ngủ lâu hơn bình thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại trừ khi có các triệu chứng khác. Trường hợp trẻ sơ sinh ngủ liên tục khi bú hoặc ngủ lâu hơn 19 giờ mỗi ngày là điều hiếm gặp (trừ khi bị ốm hoặc gặp khó khăn khi bú). 

Trẻ bị ốm cần ngủ nhiều hơn bình thường

Trẻ bị ốm cần ngủ nhiều hơn bình thường

Một số lý do khiến trẻ ngủ nhiều hơn bình thường

  • Trẻ đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng.
  • Trẻ đang bị bệnh nhẹ, chẳng hạn như sốt, cảm lạnh,…
  • Bị nhiễm trùng. Trường hợp này hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Bởi Trẻ sơ sinh có thể không bị sốt hoặc các triệu chứng bệnh khác như trẻ lớn hơn.
  • Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ ngủ quá nhiều còn là do có thể đã mắc một bệnh lý khác. Ví dụ như rối loạn nhịp thở và tim có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, và trẻ sinh non thường có thời gian ngủ khác với trẻ đủ tháng.
  • Một số trẻ ngủ quá mức bình thường vì bị vàng da. Trẻ sơ sinh bị vàng da thì làn da sẽ có màu vàng hơn bình thường và lòng trắng của mắt cũng có màu vàng. Các triệu chứng khác của bệnh vàng da nghiêm trọng hơn bao gồm hôn mê, khó ăn và quấy khóc hoặc cáu kỉnh.
  • Đôi khi trẻ có thể ngủ quá nhiều do suy dinh dưỡng. Trẻ có thể bị mất nước, giảm cân quá nhiều và thậm chí không thể phát triển được.(3)

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ba mẹ hãy kiên nhẫn quan sát những biểu hiện hàng ngày và xung quanh giấc ngủ của bé để giúp bé có một giấc ngủ tốt. Bởi giấc ngủ chính là nguồn năng lượng hữu hiệu và dễ dàng nhất giúp bé phát triển toàn diện và duy trì một sức khoẻ tốt.

Nguồn tham khảo

  1. Baby sleep patterns by age | Pregnancy Birth and Baby (pregnancybirthbaby.org.au) 
  2. Baby sleep: what to expect at 2-12 months | Raising Children Network 
  3. Newborn sleeping too much: What is normal and what to do (medicalnewstoday.com) 

Xem thêm:

Phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt, mẹ đã biết chưa?

Cách tăng cân cho bé hiệu quả và những lời khuyên cho mẹ

Đọc tiếp ...

Phân của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt, mẹ đã biết chưa?

Làm mẹ thật không dễ dàng gì với vô vàng câu hỏi, trong đó có nhiều mẹ thắc mắc tình trạng phân của trẻ sơ sinh thế nào là bình thường. Những đặc tính, số lần đi ngoài cũng như...

Chi tiết
Lần đầu cho con bú – Hướng dẫn mẹ cho bé bú đúng cách 

Lần đầu cho con bú luôn khiến mọi bà mẹ cảm thấy bối rối. Để biết cho bé bú đúng cách như thế nào, lắng nghe những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây mẹ nhé!  Vì...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay