Có nên trộn sữa mẹ với sữa công thức không?

Đăng ngày: 29/06/2024
Chia sẻ:

Trộn sữa mẹ với sữa công thức có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ sơ sinh hay không luôn là sự băn khoăn của nhiều mẹ bỉm. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con nhưng trong một số trường hợp, cần đảm bảo dinh dưỡng cho con bằng cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức. Trong bài viết sau đây, Little Étoile sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này.  

Trộn sữa mẹ với sữa công thức có tốt không? 

Sữa mẹ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, thậm chí còn cung cấp các kháng thể để bảo vệ trẻ khỏi tác nhân gây nhiễm trùng [1]. Đối với mẹ, nuôi con bằng sữa giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh hơn. Đồng thời, chống lại các chứng trầm cảm sau sinh và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics) và Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) cho rằng trẻ em nên uống sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu [2]. Tuy nhiên, tùy vào cơ chế tiết sữa cùng một số vấn đề khách quan của người mẹ mà có thể nuôi con bằng cách trộn sữa mẹ và sữa công thức.

Sữa công thức cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho trẻ để phát triển. Trộn sữa mẹ với sữa công thức vẫn đảm bảo cho mẹ và bé những lợi ích sức khỏe cần thiết. Trước khi kết hợp sữa mẹ với sữa công thức, mẹ nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định lượng sữa phù hợp trong khẩu phần ăn của trẻ.

Kết hợp sữa mẹ với sữa công thức

Trộn sữa mẹ với sữa công thức vẫn đảm bảo những lợi ích dinh dưỡng cần thiết cho bé

Khi nào nên trộn sữa mẹ với sữa công thức?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi mẹ không kích đủ lượng sữa cho con thì sẽ cần kết hợp với sữa công thức để cung cấp đầy đủ cho bé. Vậy khi nào cần pha sữa mẹ với sữa công thức?

Khi không đủ sữa mẹ

Nếu người mẹ đang gặp khó khăn trong việc kích sữa, mẹ có thể tăng cường nguồn sữa tự nhiên bằng cách bổ sung nước, ăn uống đầy đủ và hút sữa thường xuyên. Tuy nhiên, một số yếu tố như thay đổi nội tiết tố, đã từng phẫu thuật vú, tác dụng của thuốc,… sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của mẹ. Lúc này, mẹ có thể kết hợp pha sữa mẹ với sữa công thức cho bé dùng với liều lượng thích hợp.

Mẹ có bé sinh đôi, sinh ba

Sinh đôi hoặc sinh ba sẽ trở thành rào cản trong việc kích sữa của người mẹ, nguồn sữa sẽ khó có đủ để đáp ứng lượng dinh dưỡng đồng đều cho các bé. Chính vì vậy, mẹ có thể cho bé sử dụng kết hợp với các loại sữa bột công thức để các bé đều được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. 

Mẹ cần thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

Sức khỏe của người mẹ ở giai đoạn sau sinh luôn quan trọng hơn cả. Việc cho bé làm quen với uống sữa công thức sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, bố hoặc ông bà có thể cho bé uống sữa bình thay cho sữa mẹ.

Ngoài ra, trộn sữa mẹ với sữa công thức giúp bé no lâu và ngủ sâu hơn. Mẹ có thể cho bé uống sữa trước khi ngủ để tránh thức giấc giữa đêm vì đói. Việc này sẽ giúp mẹ có giấc ngủ ngon hơn.

cho bé bú bình thay bú mẹ

Bố có thể thay mẹ cho bé uống sữa bình, mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi

Mẹ quay lại công việc

Cách kết hợp sữa mẹ với sữa công thức giúp đảm bảo để trẻ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất kể cả khi mẹ đi làm. Tuy nhiên, việc kết hợp giữa hai loại sữa nên cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Cách chọn sữa công thức cho trẻ

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các mẹ nên lựa chọn sữa theo các tiêu chí như: tình trạng sức khỏe của trẻ, độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng…[3] Cụ thể như sau:

Chọn sữa theo độ tuổi và giai đoạn phát triển

Mỗi độ tuổi và giai đoạn phát triển, bé sẽ cần cung cấp những dưỡng chất khác nhau, do đó mẹ cần lựa chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi của bé như:

 • Sữa công thức cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng: Cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho bé như DHA, ARA, Prebiotic,… giúp bé phát triển não bộ & nhận thức, hỗ trợ tiêu hóa và hệ miễn dịch.
 • Sữa công thức cho trẻ từ 6-12 tháng: Bổ sung thêm các dưỡng chất như sắt, canxi, các vitamin (A,C,E) hay các loại Omega,… để tăng cường thị giác và phát triển hệ xương khớp.
 • Sữa công thức cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho bé phát triển toàn diện như DHA, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, giai đoạn này bé cần tăng cường miễn dịch thông qua các thành phần như Wellmune®, Lactoferrin,…
Sữa công thức Little Étoile

Bố mẹ cần lựa chọn sữa công thức phù hợp với trẻ theo từng giai đoạn phát triển

Chọn theo nhu cầu dinh dưỡng

Một số bé có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt như dị ứng với đạm sữa bò, ruột bị kích thích,… Do đó, mẹ cần cân nhắc và lựa chọn sữa phù hợp: 

 • Sữa không có đường Lactose: Thường dùng cho trẻ bị kích thích ruột, đầy hơi hoặc tiêu chảy do dị ứng với đường Lactose. 
 • Sữa thủy phân: Loại sữa không có đường Lactose và Protein, thường dùng cho những bé bị dị ứng với đạm sữa bò, rối loạn tiêu hóa hoặc không dung nạp được thức ăn do tình trạng tiêu chảy kéo dài.
 • Sữa không chất béo: Không chứa Cholesterol, thích hợp cho bé bị rối loạn chuyển hóa Lipid hoặc kém hấp thụ chất béo. 

Cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức an toàn

Khi pha sữa công thức với sữa mẹ, các mẹ có thể pha sữa trong cùng một bình sữa. Tuy nhiên, khi pha sữa mẹ nên lưu ý cũng như đảm bảo quy trình pha sữa đúng cách, cụ thể như sau: 

Pha sữa mẹ và sữa công thức theo hướng dẫn

Nếu mẹ lựa chọn sữa công thức dạng bột hoặc dạng cô đặc cho trẻ thì khi pha sữa, mẹ cần pha theo đúng hướng dẫn và tỷ lệ nước phù hợp. Sau khi đã pha sữa công thức đúng cách, mẹ có thể kết hợp sữa mẹ với sữa công thức rồi cho bé dùng. 

Ngoài ra, mẹ nên lưu ý khi trộn sữa mẹ và sữa công thức như sau: 

 • Không dùng sữa mẹ để thay cho nước khi pha sữa công thức. 
 • Duy trì tỷ lệ nước và sữa công thức phù hợp sau đó thêm sữa mẹ riêng biệt, điều này sẽ không làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng trong sữa.
 • Không thêm quá nhiều nước vào sữa công thức, điều này sẽ làm loãng chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
 • Nếu sử dụng sữa công thức dạng pha sẵn, mẹ có thể trực tiếp pha sữa công thức với sữa mẹ mà không cần phải đong nước trước đó. 

Hướng dẫn cách pha sữa mẹ với sữa công thức

Cách kết hợp giữa sữa mẹ với sữa công thức mà bố mẹ có thể tham khảo như sau:

 • Đầu tiên, trước khi tiến hành pha sữa, mẹ cần khử trùng dụng cụ pha sữa (muỗng, núm vú,…) và bình sữa cho bé bằng nước sôi hoặc sử dụng máy tiệt trùng. 
 • Tiếp theo, lựa chọn loại sữa phù hợp, đọc kỹ hướng dẫn về liều lượng sữa và nước cần thiết cho độ tuổi của bé. 
 • Sau đó, pha sữa công thức cho bé với nước theo tỷ lệ phù hợp như hướng dẫn.
 • Dùng muỗng khuấy hoặc lắc đều cho bột sữa tan hết.
 • Sau khi đã pha xong sữa công thức, mẹ chỉ cần bổ sung thêm sữa mẹ vào cùng một bình và lắc đều.

Việc pha sữa mẹ và sữa công thức trong cùng một bình sẽ giúp bé dễ dàng quen hương vị cũng như thích nghi với việc uống sữa bình tốt hơn. Ngoài ra, mẹ nên kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé uống bằng cách nhỏ một ít sữa vào cổ tay. 

pha sữa công thức kết hợp với sữa mẹ

Pha sữa mẹ và sữa công thức trong cùng một bình để tập thói quen bú sữa bình cho bé

Cách bảo quản sữa mẹ và sữa công thức đúng cách

Sữa mẹ và sữa công thức có cách bảo quản cũng như sử dụng khác nhau. Đối với sữa mẹ, có thể bảo quản đông lạnh trong vòng 6 tháng. Sau khi lấy sữa khỏi ngăn đông, sữa mẹ có thể để trong ngăn mát 24 giờ. Đối với sữa mẹ mới hút thì có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 5 ngày. 

Sữa công thức sau khi trộn với sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 24 giờ, hoặc chỉ nên cho bé uống trong vòng 1-2 giờ ở nhiệt độ phòng. Nếu vượt quá khung thời gian khuyến nghị, nước bọt của em bé với sữa công thức có thể phát triển thành vi khuẩn gây hại. 

Câu hỏi thường gặp khi trộn sữa mẹ với sữa công thức

Khi pha sữa mẹ với sữa công thức, các mẹ bỉm thường có một số câu hỏi thắc mắc về vấn đề này, cụ thể như sau:

Lợi ích và rủi ro khi pha sữa mẹ với sữa công thức?

Việc kết hợp sữa mẹ với sữa công thức giúp trẻ nhận được những lợi ích từ sữa mẹ, đồng thời đầy đủ dinh dưỡng để phát triển. Ngoài ra, việc này cũng giúp bé dễ dàng chuyển từ sữa mẹ sang uống sữa bình dễ dàng hơn nếu như mẹ sắp đi làm trở lại hoặc bé được người khác chăm sóc. 

Bên cạnh đó, kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cũng có tiềm ẩn một số rủi ro, chẳng hạn như:

 • Lãng phí sữa mẹ: Trộn sữa mẹ và sữa công thức chung một bình khiến nhiều mẹ bỉm lo lắng rằng lượng sữa mẹ sẽ bị lãng phí nếu bé không uống hết. Do đó, nếu trẻ không uống hết bình sữa, mẹ có thể cân nhắc cho con dùng sữa mẹ trước, sau đó bổ sung thêm sữa công thức nếu con vẫn thấy đói.
 • Lượng sữa mẹ có thể giảm: Dù bé đang sử dụng hoàn toàn sữa công thức hay pha trộn với sữa mẹ thì đều khiến cho lượng sữa mẹ bị giảm đi. Để cải thiện điều này, các mẹ bỉm nên bổ sung từ từ về việc dùng sữa công thức cho trẻ. 
 • Rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe: Để tránh những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ không nên dùng sữa mẹ thay cho nước khi pha sữa bột hoặc sữa công thức đậm đặc. Hơn nữa, thời hạn sử dụng của sữa mẹ cũng bị rút ngắn hơn đáng kể khi trộn với sữa công thức. Sau khi dùng, bình sữa nên được làm sạch và khử trùng trong vòng 1 giờ để đảm bảo an toàn. 

Bổ sung sữa công thức có khiến trẻ bị đầy hơi không?

Việc đầy hơi có thể xảy ra khi trẻ hít vào nhiều không khí khi uống sữa bình. Để giảm bớt tình trạng này, các mẹ có thể cho bé ợ nhiều lần trong mỗi lần uống sữa, hoặc thay đổi tư thế để trẻ có thể trải nghiệm việc uống nước từ các góc độ khác nhau. 

>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị đầy hơi, chướng bụng bố mẹ nên làm gì?

Nếu con từ chối bú bình thì sao?

Đối với trẻ sơ sinh đang uống sữa mẹ hoàn toàn thì sẽ gặp khó khăn khi cho bé đổi sang uống sữa bình. Do đó, để tập cho bé làm quen, các mẹ có thể thử những cách như sau:

 • Cho bé uống sữa bình khi thực sự đói.
 • Pha sữa mẹ với sữa công thức trong cùng một bình để bé làm quen với hương vị. 
 • Có thể cân nhắc thay đổi núm ti mềm mại và phù hợp với con hơn.
 • Thử nhờ bố hoặc người thân trong gia đình cho bé bú bình.
Cho trẻ làm quen với việc uống sữa bình

Bố mẹ nên thay đổi dần thói quen bú sữa mẹ bằng cách trộn sữa mẹ với sữa công thức

Như vậy, bài viết đã cung cấp chi tiết về cách trộn sữa mẹ với sữa công thức cũng như giải đáp những câu hỏi liên quan. Hy vọng với thông tin hữu ích của Little Etoile, bố mẹ có thêm một số tips pha sữa an toàn giúp trẻ phát triển toàn diện!

*** Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chính xác, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Nguồn tham khảo:

[1] Vinmec International Hospital. It is possible to mix breast milk and formula?

[2] The American Academy of Pediatrics. Policy Statement: Breastfeeding and the Use of Human Milk

[3] Vinmec International Hospital. How to choose the right formula milk for your baby

Đọc tiếp ...

Nguyên tắc xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi giúp bố mẹ dễ dàng lựa chọn nhóm thực phẩm lành mạnh cũng như xây dựng thực đơn dinh dưỡng đầy đủ thành phần thiết yếu cho sự phát triển...

Chi tiết
Bé uống sữa công thức bị tiêu chảy: Mẹ nên làm gì?

Bé uống sữa công thức bị tiêu chảy là do cơ thể của trẻ bị dị ứng với thành phần có trong sữa hoặc không phù hợp với loại sữa đang uống. Mẹ chỉ có thể khắc phục tình trạng...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }