Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Đăng ngày: 18/05/2021
Chia sẻ:

Vitamin D cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để tăng trưởng, phát triển xương chắc khỏe cũng như điều chỉnh miễn dịch cơ thể của bé [1]. Quá trình này bắt đầu ngay từ thời kỳ mang thai và tiếp tục trong suốt 1000 ngày đầu tiên của trẻ, đặc biệt phần lớn lượng xương phát triển ở giai đoạn dậy thì.

Vai trò của vitamin D cho trẻ sơ sinh

Vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi và phốt pho tốt hơn để xây dựng xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D ở trẻ em có thể gây ra bệnh còi xương dẫn đến xương yếu [2]. Hậu quả là trẻ dễ bị chân vòng kiềng, hộp sọ mềm, chậm biết bò và biết đi.

Ngoài ra, vitamin D cho trẻ sơ sinh giúp tạo điều kiện cho xương phát triển bình thường và chắc khỏe. Chất này cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch. Do đó, đảm bảo đủ vitamin D sẽ giúp điều chỉnh chức năng miễn dịch hiệu quả cho bé của bạn.

Thiếu hụt vitamin D thường gặp ở trẻ sinh non 

Trẻ sơ sinh hấp thụ vitamin D được truyền từ mẹ trong quá trình mang thai. Vì trẻ sinh non có ít thời gian trong bụng mẹ để hấp thu đủ lượng vitamin D dự trữ nên dễ thiếu hụt vitamin D hơn.

Sữa mẹ có cung cấp vitamin D không?

 

Vitamin D từ sữa mẹ liệu có đủ cho trẻ?

Vitamin D từ sữa mẹ liệu có đủ cho trẻ?

Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp dễ khiến trẻ sơ sinh trong giai đoạn bú mẹ thiếu hụt chất này. Do đó, những trẻ có dấu hiệu thiếu hụt Vitamin D được khuyến khích bổ sung đủ hàm lượng vitamin D cần thiết.

Dư thừa Vitamin D

Lượng vitamin D dư thừa trong cơ thể trẻ sơ sinh có nguy cơ gây ngộ độc với các triệu chứng như: buồn nôn, chán ăn, đau bụng, yếu cơ và mệt mỏi. Bổ sung quá mức chất này cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn như tổn thương thận. Vì vậy, bố mẹ bổ sung lượng vitamin D phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nguyên nhân gây thiếu vitamin D

  • Ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ví dụ, ở trong nhà nhiều hoặc mặc quần áo không cho ánh nắng xuyên qua da.
  • Da sẫm màu tự nhiên hoặc do các tác nhân bên ngoài. Vì da sẫm màu chứa nhiều sắc tố melanin hơn nên làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D từ ánh nắng.
  • Các bệnh béo phì, suy gan hay suy thận gây thiếu vitamin D do quá trình chuyển hóa bị ảnh hưởng.

Nguồn bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

 

Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D

Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D

Theo khuyến cáo của Bệnh viện Nhi Thành phố [3], ba mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ với các cách sau:

Tắm nắng: Sự tổng hợp vitamin D ở trẻ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau: sắc tố da, độ tuổi, mùa, thời gian tắm nắng,…Ngoài ra, tắm nắng cho trẻ cũng có thể mang lại nhiều tác hại tiềm ẩn, đặc biệt là nguy cơ cao bị ung thư da, do lượng tế bào hắc tố ở trẻ vẫn chưa đầy đủ để bảo vệ da dưới tác động của tia tử ngoại. Vì vậy, không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà hãy chuẩn bị cho trẻ quần áo, kính mát, che chắn…khi tắm nắng.

Thực phẩm: lòng đỏ trứng, cá thu, cá mòi, cá thu, cá cơm đều là những thực phẩm giàu vitamin D. Bên cạnh đó, nấm, đậu phụ và các loại ngũ cốc cũng được khuyến khích nhằm bổ sung lượng vitamin D từ thực vật. Bổ sung hợp lý vitamin D từ các nguồn thực phẩm trên theo từng độ tuổi của trẻ mẹ nhé.

Sữa công thức: Trẻ nhỏ cần 400 IU vitamin D mỗi ngày. Trong 1 lít sữa công thức có chứa đủ 400UI vitamin D cần thiết cho bé. Nếu trẻ không bú không đủ 1 lít sữa công thức mỗi ngày thì ba mẹ cần bổ sung thêm hàm lượng vitamin D từ các nguồn khác.

Nguồn tham khảo

  1. Raisingchildren.net.au [Internet]. Nutrients. Vitamin D: what you need to know. 2020 September 23 [cited 2021 April 28]. Available from https://raisingchildren.net.au/teens/healthy-lifestyle/nutrients/vitamin-d
  2. The Royal Children’s Hospital [Internet]. Parkville, Melbourne, Australia. Clinical Practice Guidelines. Vitamin D deficiency. 2020 September [cited 2021 April 28]. Available from https://www.rch.org.au/clinicalguide/guideline_index/Vitamin_D_deficiency/
  3. https://bvndtp.org.vn/huong-dan-bo-sung-vitamin-d-cho-tre-nho/

Đọc tiếp ...

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh cải thiện nhờ Lactoferrin

Lactoferrin có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh giúp kháng viêm, kháng vi-rút và các bệnh về đường tiêu hóa. Lactoferrin được tìm thấy trong thành phần đạm Whey có trong sữa mẹ. Cùng...

Chi tiết
1000 Ngày đầu đời - Chất chống oxy hóa và bệnh chàm ở trẻ

Bệnh chàm ở trẻ em có thể được hạn chế nhờ bổ sung các chất chống oxy cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và các nghiên cứu liên quan đến vấn...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay