Xu hướng hiện nay: Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức

Đăng ngày: 07/09/2021
Chia sẻ:

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều lý do liên quan đến vấn đề sức khỏe và tinh thần nên hiện nay, nhiều mẹ đang có xu hướng lựa chọn việc kết hợp nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Việc kết hợp này mang lại những lợi ích gì và có cần lưu ý gì không,  hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Có nên nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức?

Tổ chức WHO và UNICEF khuyến cáo rằng trẻ nên được bú mẹ ngay trong giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Không bổ sung cho trẻ thức ăn hoặc chất lỏng nào khác, kể cả nước [1].

Sữa mẹ được biết là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho trẻ vì giàu kháng thể, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Tuy vậy, nhiều cha mẹ có thể lựa chọn bổ sung thêm sữa công thức cho con. Trong các trường hợp bất khả kháng cần kết hợp cả sữa mẹ và sữa công thức để đảm bảo dinh dưỡng an toàn cho cả mẹ và bé.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ

Đối với trẻ

Mẹ có thể bổ sung thêm sữa công thức bên cạnh sữa mẹ nếu trẻ trong các trường hợp sau [2]:

 • Có cân nặng khi sinh rất thấp, dưới 1500 gm.
 • Trẻ bị sinh non (dưới 32 tuần tuổi) cần bổ sung thêm calo và chất dinh dưỡng.
 • Trẻ ốm yếu, có bệnh bẩm sinh.
 • Không tăng cân tốt theo tiêu chuẩn.

(*Lưu ý: Gia đình nên tham khảo ý kiến và sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ  trong các trường hợp này)

Đối với mẹ

Mẹ phải điều trị bằng thuốc: mọi thứ mẹ ăn hay hấp thu sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa được sản sinh. Đối với mẹ bắt buộc phải sử dụng thuốc điều trị sẽ làm thay đổi dinh dưỡng trong sữa, thậm chí không tốt cho trẻ.

Các mẹ sinh nhiều con: Trường hợp sinh đôi, sinh 3 hay có con liền kề nhau, thường thì mẹ chỉ đủ sữa cho một trẻ. Do đó, mẹ có thể kết hợp cho con bú sữa mẹ với sữa công thức. Hoặc thậm chí kết hợp cả cho con bú mẹ, sữa mẹ vắt và bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ.

Mẹ ít sữa: Một vài mẹ không sữa để có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, đặc biệt là sinh con đầu lòng, như mẹ không có đủ mô sản xuất sữa [3]. Trong trường hợp này, mẹ có thể cho trẻ bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức hoặc sử dụng sữa của người hiến tặng.

Kết hợp sữa mẹ và sữa công thức khi mẹ ít sữa

Kết hợp sữa mẹ và sữa công thức khi mẹ ít sữa

Khi mẹ phải quay lại công việc sớm: Kết hợp sữa mẹ vắt và sữa công thức bằng bình bú là cách thuận lợi cho “người mẹ của công việc”. Có thể sữa mẹ vắt dự trữ không đủ cho bé bú, hoặc mẹ không đủ sữa thì bổ sung thêm sữa công thức sẽ giúp trẻ đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Giúp mẹ nghỉ ngơi: Ban đêm, bố hay người thân có thể thay mẹ cho trẻ bú để mẹ có một giấc ngủ toàn vẹn. Trong trường hợp này, bé có thể chủ yếu bú sữa mẹ và bổ sung bú 1 hoặc 2 cữ bằng sữa mẹ vắt hay sữa công thức để mẹ có thời gian nghỉ ngơi.

 Giảm áp lực lên mẹ: Khi mẹ không đủ sữa cho trẻ, mẹ có thể cân nhắc đến việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức. Tránh gây áp lực cho mẹ khi phải tìm mọi cách có sữa cho bé bú. Mẹ không cần phải tìm kiếm phương pháp lợi sữa hay ăn uống quá nhiều để tạo sữa. Vô tình sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, tiểu đường hay trầm cảm sau sinh ở mẹ.

Những điều mẹ cần biết khi nuôi con kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Nếu mẹ muốn bắt đầu cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức sẽ có những thay đổi cả về cơ thể mẹ và bé cần được lưu ý cẩn thân. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc nhân viên y tế về việc cho bú kết hợp này.

Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức cần lưu ý những gì?

Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức cần lưu ý những gì?

Nguồn sữa mẹ có bị ảnh hưởng?

Khi mẹ cắt giảm dần dần việc cho con bú sẽ làm giảm sữa mẹ nên sẽ cải thiện tình trạng vú bị căng và chảy sữa khó chịu. Đồng thời cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm vú. Mẹ có thể chia nhỏ các cữ bú ra và bổ sung một vài cữ bú bằng sữa công thức cho bé dần thích nghi.  Sẽ mất khoảng 5-7 ngày để vú của mẹ bắt đầu giảm lượng sữa tiết ra.

Khi cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức và các dấu hiệu như: sự thay đổi về màu sắc, mùi và độ đặc của phân trẻ. Lúc này mẹ nên điều chỉnh cho trẻ bú mẹ trở lại và giảm sữa công thức. Để việc cắt giảm này dễ dàng hơn, mẹ có thể thử:

 • Tăng dần nguồn sữa mẹ bằng cách vắt sữa sau khi cho con bú
 • Tăng tần suất cho con bú mẹ
 • Giảm dần lượng sữa công thức mỗi lần pha hoặc số lần cho trẻ bú sữa công thức trong ngày.

Cách tập cho trẻ bú bình

 • Bế trẻ ở tư thế bán thẳng đứng, áp trẻ sát vào cơ thể bạn.
 • Đưa núm vú vào miệng trẻ
 • Giữ bình sữa ở một góc phù hợp để trẻ có thể bú sữa vào, tránh bị lọt không khí vào bình.
 • Lấy bình sữa ra khỏi miệng trẻ ngay khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu bú đủ.
Cách cho trẻ bú bình

Cách cho trẻ bú bình

Nếu trẻ chỉ quen với bú sữa mẹ, trẻ sẽ có vẻ lạ lẫm thời đầu làm quen với bú bình. Cách chạm và bú khác nhau giữa vú mẹ và bình bú có thể khiến không hợp tác. Lúc này, bạn có thể thử các cách dưới đây:

 • Hãy thử cho bé bú bình khi bé cảm thấy thoải mái và vui vẻ, thay vì khi bé đói.
 • Có thể nhờ người khác đưa bình sữa để trẻ không cảm nhận được mùi sữa mẹ.
 • Thử làm mềm núm vú bằng nước ấm trước khi cho trẻ bú.
 • Bế trẻ ở tư thế khác với tư thế cho con bú mẹ bình thường, điều này giúp trẻ quen với cách bú mới.

Để giảm nguy trẻ thích bú bình, mẹ có thể thử phương pháp ‘cho trẻ bú theo nhịp độ’ (Pace feeding). Mẹ có thể cho trẻ có khoảng nghỉ ngắn giữa các lần bú. Phương pháp cho con bú theo nhịp độ này làm chậm dòng sữa chảy vào núm vú và miệng [4]. Cho phép trẻ bú chậm hơn và có thời gian nghỉ giữ các cữ bú tránh làm trẻ bú quá mức. Phương pháp cho ăn này được khuyến khích cho cả trẻ bú bình và cả bú mẹ.

Có nên trộn chung sữa mẹ và sữa công thức với nhau?

Mẹ hãy lưu ý không nên trộn chung sữa mẹ và sữa công thức. Vì có thể dẫn đến lãng phí sữa mẹ nếu trẻ không bú hết bình. Hãy cho trẻ bú sữa mẹ trước, sau đó mới cho trẻ bú sữa công thức.

Hơn nữa, mẹ cũng không nên kết trộn sữa mẹ với sữa bột trực tiếp mà không pha với nước hoặc pha sữa công thức đậm đặc hơn bình thường. Hãy luôn pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì và sử dụng nước đã được tiệt trùng hoặc đun sôi.

***Lưu ý: Tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc chuyên gia y tế trước khi bổ sung sữa công thức cho trẻ.

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.who.int/health-topics/breastfeeding#tab=tab_2
 2. https://raisingchildren.net.au/newborns/breastfeeding-bottle-feeding/bottle-feeding/mixed-feeding
 3. https://www.breastfeeding.asn.au/bfinfo/mixed-feeding
 4. https://www.health.state.mn.us/docs/people/wic/localagency/wedupdate/moyr/2017/topic/1115feeding.pdf
 5. https://www.nct.org.uk/baby-toddler/feeding/practical-tips/mixed-feeding-combining-breastfeeding-and-bottle-feeding

Xem thêm:

Dấu hiệu sốt phát ban ở trẻ và cách chăm sóc mẹ cần nắm

Sữa mát cho bé tăng cân, mẹ đã hiểu đúng chưa?

Đọc tiếp ...

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 

Nuôi con bằng sữa mẹ sự lựa chọn tốt nhất vì sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng và các chất miễn dịch tốt cho sự phát triển của trẻ. Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ...

Chi tiết
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mùa Covid

Hiện nay, theo thống kê của Sở Y Tế thì tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 đang gia tăng nên cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan, phải tăng cường các biện pháp phòng bệnh. Đặc biệt, khi chủng...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }