Lời khuyên về dinh dưỡng cho bé 10-12 tháng tuổi.

Đăng ngày: 25/07/2019
Chia sẻ:

Sự đa dạng về thức ăn

Khi bé tròn 10 tháng tuổi, có lẽ bé đã tìm thấy những thực phẩm yêu thích của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn tiếp tục đưa các bữa ăn và hương vị mới vào chế độ ăn uống để đảm bảo duy trì thói quen ăn uống lành mạnh của bé.

Bữa ăn gia đình lành mạnh

Đến 12 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu ăn các bữa ăn mẹ tự nấu. Điều cần thiết là trẻ được cung cấp một loạt các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là những loại từ 5 nhóm thực phẩm cơ bản để duy trì cân bằng và đủ chất dinh dưỡng. Các nhóm thực phẩm cơ bản là:

 • Các loại ngũ cốc: bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì ống,…
 • Trái cây, rau và các legume / đậu
 • Các sản phẩm bơ sữa: Sữa, sữa chua, phô mai và / hoặc các chất thay thế
 • Protein: Thịt nạc, cá, trứng, các loại hạt, hạt, đậu phụ và đậu / legume
 • Tinh dầu và chất béo: các loại hạt, cá, trứng, thịt gà, thịt bò, dầu ô liu, canola, và bơ

Lưu ý: Thực phẩm cứng sẽ gây nghẹn cho trẻ. Vì vậy, không nên đưa các loại hạt nguyên chất, cà rốt sống hoặc miếng táo cho trẻ dưới 3 tuổi.

5 nhóm thực phẩm cơ bản

 1. Các loại ngũ cốc cung cấp carbohydrat mà cơ thể sử dụng cho việc cung cấp năng lượng. Một số lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bé là các loại ngũ cốc nguyên chất, bánh mì, ngũ cốc, bánh quy mặn, gạo lứt, couscous, mì ống nguyên chất và Polenta.
 2. Trái cây và rau quả có đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ. Bạn nên đảm bảo nhiều loại trong số chúng được bao gồm trong các bữa ăn và đồ ăn nhẹ cho bé mỗi ngày. Một số loại rau củ như khoai tây, khoai mỡ và khoai lang cũng chứa carbohydrate thay thế cho các loại ngũ cốc.
 3. Các loại thực phẩm bơ sữa bao gồm sữa, sữa chua và phô mai cung cấp cho cơ thể canxi và men vi sinh. Canxi là một khoáng chất thiết yếu giúp xương và răng chắc khỏe. Thực phẩm từ sữa cũng chứa một số protein. Lưu ý: Không nên dùng sữa bò thường xuyên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
 4. Nhóm thực phẩm protein: bao gồm thịt đỏ (thịt cừu, thịt bò và kangaroo), thịt trắng (gà, gà tây và thịt lợn), cá và trứng. Nguồn protein chay bao gồm đậu phụ, các loại đậu và các loại hạt. Thịt và các chất thay thế của nó có rất nhiều protein, sắt và kẽm rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển thể chất của bé. Tốt hơn là chọn thịt nạc và thịt gia cầm không da để đảm bảo không có quá nhiều chất béo trong chế độ ăn của trẻ.
 5. Dầu và chất béo: là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bé. Có nhiều loại chất béo khác nhau, một số loại lành mạnh hơn những loại khác. Cholesterol, bão hòa, không bão hòa và chất béo chuyển hóa là 4 loại chất béo cơ bản. Để bé có một chế độ ăn uống cân bằng, điều quan trọng là bạn cung cấp cho chúng ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa và thay vào đó bao gồm chất béo không bão hòa với một lượng nhỏ trong chế độ ăn uống của trẻ. Chất béo không bão hòa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm mức cholesterol (trong số các lợi ích sức khỏe khác) khi thay thế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, tất cả chất béo khi ăn với số lượng lớn sẽ góp phần làm tăng cân. Điều này là do chất béo có năng lượng cao hơn (kilo joules) so với các chất dinh dưỡng khác. Các nguồn chất béo lành mạnh hơn bao gồm bơ, các loại hạt, trứng, cá và một số loại thịt (ví dụ thịt gà và thịt bò). Dầu là chất béo cơ bản ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và đến từ có trong các loại cá và thực vật khác nhau.

Thực phẩm hạn chế

Có một số loại thực phẩm chứa ít chất dinh dưỡng và không nhất thiết phải tốt cho sức khỏe của bé. Chúng được gọi là “Sometimes foods”. là loại thực phẩm nhiều đường, muối và / hoặc chất béo và điều quan trọng là bạn phải hạn chế lượng thức ăn này cho trẻ. Dưới đây là một số ví dụ về “Sometimes foods”:

 • Sôcôla và bánh kẹo
 • Bánh quy ngọt và bánh quy mặn nhiều chất béo
 • Khoai tây chiên và thực phẩm chiên
 • Thực phẩm từ bánh ngọt – bánh nướng, xúc xích cuộn
 • Thức ăn nhanh và thức ăn mang đi
 • Bánh ngọt và kem
 • Nước ngọt, nước ép trái cây, nước trái cây, nước ép, nước tăng lực, sữa và nước khoáng có hương vị.

Đọc tiếp ...

Lời khuyên về dinh dưỡng cho bé 8-10 tháng tuổi.

Khi trẻ đạt 8 tháng tuổi, rất có thể bé đã sẵn sàng cho việc cầm thức ăn. Những loại thực phẩm này bé có thể tự mình bắt lấy và ăn vì chúng vừa nhỏ và vừa dể cắn,...

Chi tiết
Chương trình CHIA SẺ KHOẢNH KHẮC GIÁNG SINH 2020

NHẬN VỀ NGAY QUÀ XỊN VỚI TỔNG GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG LÊN ĐẾN HƠN 36 TRIỆU ĐỒNG Mùa giáng sinh - mùa của những yêu thương, không khí Noel đang tràn ngập trên khắp phố phường, len lỏi trong từng...

Chi tiết

CÁC MẸ KHÁC ĐANG ĐỌC

Tham gia câu lạc bộ
Little Étoile

tham gia ngay
if ( ! function_exists( 'elementor_theme_do_location' ) || ! elementor_theme_do_location( 'single' ) ) { the_content(); }